FUN88

สำหรับหนุ่มสาวที่ยังอยู่ในวัยของการศึกษาเล่าเรียน เคยเกิดความหวั่นใจหรือเปล่าว่า ถ้าเรียนจบไปแล้วจะได้ทำงานตรงสาย หรือจะมีงานะอะไรให้ทำหรือไม่ เพราะเรากำลังอยู่ในโลกที่มนุษย์กำลังจะโดนหุ่นยนต์ และระบบสมองปัญญาประดิษฐ์อันฉลาดล้ำลึก พวกมันกำลังจะแย่งงานของเรา จนอดสงสัยไม่ได้ว่าจะเหลืองานอะไรให้มนุษย์อย่างเราๆ ได้ทำกันบ้างหนอ และถ้ายังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเรียนสายอาชีพใดที่จบไปแล้วไม่ตกงาน ไม่แน่ว่า โรงเรียนสอนการขุดเหมือง หรือ Colorado School of Mines ในประเทศสหรัฐอเมริกา อาจเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะโรงนี้เขากำลังเปิดสอนในหลักสูตร การขุดเหมืองแร่ในอวกาศ

นี่ไม่ใช่เรื่องตลกขำขันแต่อย่างใด! เนื่องจากดาวเคราะห์ดวงอื่นที่ไม่ใช่โลก กำลังจะกลายเป็นแหล่งทรัพยากรสำคัญในการขุดเหมืองแร่ เพื่อนำทรัพยากรบางอย่างมาสนับสนุนภารกิจการสำรวจดาว หรือแม้แต่การนำแร่ที่ขุดได้กลับมาใช้งานบนโลก นี่อาจจะเหมือนเรื่องเฟ้อฝันในนิยายวิทยาศาสตร์ แต่เชื่อเถอะว่าการทำเหมืองแร่บนดาวเคราะห์ดวงอื่น กำลังจะเกิดขึ้นจริงในทศวรรษหน้าแล้ว และโรงเรียน Colorado School of Mines ได้เปิดหลักสูตรใหม่ที่มีชื่อว่า “Space Resources” หรือ “ทรัพยากรในอวกาศ” ซึ่งก็คือการขุดเหมืองแร่บนดาวเคราะห์ดวงอื่นๆ นั่นเอง

ด็อกเตอร์ Angel Abbud-Madrid หัวหน้าศูนย์ Space Resources แห่ง Colorado School of Mines กล่าวว่า “หลักสูตร ทรัพยากรในอวกาศ นั้นครอบคลุม ในเรื่องที่เกี่ยวกับการตรวจสอบและระบุประเภทของแร่ธาตุบนดาวเคราะห์ วิธีการขุดแร่ การสกัดแร่ รวมถึงวิธีการนำแร่มาใช้ประโยชน์”

โดยหลักสูตร Space Resources นั้นมีทั้งในระดับ ปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก เป็นการศึกษาเกี่ยวกับวิทยาการหลายแขนงที่เกี่ยวเนื่องกับการขุดเหมืองบนดาวเคราะห์ มันครอบคลุมถึงวิธีการสำรวจ การสกัดแร่ และการใช้ทรัพยากรบนดวงจันทร์ ดาวอังคาร รวมถึงดาวเคราะห์น้อย โดยวิทยากรที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนมาให้ความรู้ก็จะมีความหลากหลาย ทั้งผู้เชี่ยวชาญในเรื่องการทำเหมือง รวมถึงวิทยากรจากบริษัทด้านการบุกเบิกอวกาศ

ด็อกเตอร์ Angel Abbud-Madrid กล่าวว่า “ผมจะอธิบายให้เห็นภาพที่ชัดเจน โดยการเปรียบเทียบกับโรงเรียนสอนการบิน โดยมีการเปิดสถาบันสอนการบินแห่งแรกของโลกแค่เพียง 2 ปี หลังจากที่สองพี่น้องตระกูลไรต์บุกเบิกเรื่องการบินขึ้นมา ในช่วงเวลานั้นผู้คนรู้สึกว่าอุตสาหกรรมการบินไม่มีทางที่จะเกิดขึ้นได้จริง เพราะเทคโนโลยีการบินยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น แต่พอมาในทุกวันนี้ เราต่างก็รู้ดีว่าอุตสาหกรรมการบินนั้นเป็นอะไรที่สำคัญ และสิ่งเดียวกันนี้เกิดขึ้นกับโรงเรียนสอนเทคโนโลยีด้านอวกาศ ที่มีการจัดตั้งขึ้นอย่างรวดเร็ว หลังจากที่มีการปล่อยดาวเทียม สปุตนิก ซึ่งในช่วงเวลานั้น การส่งมนุษย์ไปดวงจันทร์ยังเป็นอะไรที่ไกลเกินคิดไปเลยด้วยซ้ำ และผมมองว่าสถาบันการศึกษาต้องชี้นำความเป็นไปได้ และเตรียมกำลังคนให้พร้อมกับอุตสาหกรรมใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้น”

ในความคิดเห็นส่วนตัวของผม ต้องบอกว่ามันเป็นอะไรที่ว้าวมากๆ เลย และอยากจะรู้จังเลยว่า ดาวดวงไหนจะเป็นดาวดวงแรกที่นักเรียนของ Colorado School of Mines จะไปทำเหมืองแร่กันนะ ^__^

ที่มา : www.digitaltrends.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม