FUN88

นับเป็นหนึ่งข่าวดีของวงการแพทย์ทั่วโลกก็ว่าได้ เมื่อนักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบหนทางที่อาจนำไปสู่การสร้างกรุ๊ปเลือด O ซึ่งเป็นกรุ๊ปเลือดสากลที่สามารถเข้ากับเลือดทุกกรุ๊ปได้ แถมกุญแจของการค้นตอบดังกล่าว ก็ดันไปอยู่ในอุจจาระของมนุษย์เรานี่เอง!

ในงานแถลงข่าวของสมาคม American Chemical Society ทีมนักเคมีซึ่งนำโดย Steve Withers จาก University of British Columbia ประกาศว่า พวกเขาสามารถระบุเอนไซม์ที่พบจากแบคทีเรียในลำไส้ ซึ่งมันสามารถเปลี่ยนเลือดกรุ๊ปอื่นๆ ให้กลายมาเป็นกรุ๊ป O ได้

การค้นพบดังกล่าวเกิดขึ้น เมื่อพวกเขาได้เก็บตัวอย่างแบคทีเรียดังกล่าว จากอุจจาระของมนุษย์ ทำการเพาะเลี้ยงเอนไซม์ในห้องแล็บ และทดลองนำเอนไซม์ที่ว่านี้ไปใช้กับเลือดกรุ๊ป A และถ้าทุกสิ่งเป็นไปตามแผน มันเปลี่ยนเลือดดังกล่าวให้กลายเป็นกรุ๊ป O

แนวคิดดังกล่าวนี้ อาศัยหลักการเรื่องของแอนติเจนที่เกาะอยู่บนผิวของเม็ดเลือดแดง ซึ่งเลือดแต่ละกรุ๊ปจะมีไม่เหมือนกัน หากมีแอนติเจน A จะเป็นกรุ๊ป A, หากมีแอนติเจน B ก็จะเป็นกรุ๊ป B หรือถ้ามีทั้งแอนติเจน A และ B ก็จะเป็นกรุ๊ปเลือด AB

ขณะที่เลือดกรุ๊ป O ก็คือกรุ๊ปที่ไม่มีแอนติเจนใดๆ เลย นั่นหมายความว่า ถ้าเราสามารถนำแอนติเจนออกจากผิวของเม็ดเลือดกรุ๊ปอื่นๆ ได้ ทุกกรุ๊ปเลือดก็จะกลายเป็นกรุ๊ป O

นอกจากนี้ ยังมีการทดลองที่แสดงให้เห็นว่าเราสามารถใช้เอนไซม์ชนิดอื่นมาประยุกต์ได้ด้วย แต่เอนไซม์ที่เพิ่งค้นพบมีประสิทธิภาพดีกว่าทั้งหมดถึง 30 เท่า

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่จะต้องพัฒนาต่อไป ก็คือ การใช้เอนไซม์ให้น้อยลง และได้ผลดียิ่งขึ้น เนื่องจาก เอนไซม์ดังกล่าวเกิดมาจากเชื้อแบคทีเรีย จึงต้องมีการลบร่องรอยของการใช้มันกับเลือด ก่อนที่จะนำเลือดนั้นไปใช้กับมนุษย์ เพื่อไม่ให้ร่างกายตอบสนองแบบเดียวกับการได้รับเชื้อแบคทีเรีย ดังนั้น การใช้เอนไซม์ในปริมาณน้อย จึงทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้น

ดูเหมือนว่าในที่สุด มนุษย์ก็ได้ค้นพบทางออกของปัญหาต่างๆ ที่เกิดจากการขาดแคลนเลือดแล้ว

ที่มา : mashable.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม