FUN88

รถซุปเปอร์คาร์พลังงานไฟฟ้า เป็นตลาดที่หลายค่ายรถยุโรปอยากกระโดดลงมาเล่นกัน และ Audi ก็เป็นผู้เล่นอีกหนึ่งรายที่จริงจังในเรื่องนี้ และถ้าเราอยากรู้ว่าบุคลิกของรถในแต่ละซีรี่ย์เป็นอย่างไร ก็ให้ดูจากชื่อรุ่นของมัน โดยคอนเซ็ปต์คาร์คันนี้มีชื่อรุ่นว่า PB18 E-Tron ด้วยความที่มันจะเปิดตัวครั้งแรกก่อนรายการแข่งขัน Pebble Beach Concours d’Elegance 2018 ซึ่งเป็นรายการแข่งขันรถคลาสสิคระดับตำนาน ทำให้ “PB18” เป็นส่วนหนึ่งในชื่อของรถรุ่นนี้ และด้วยความที่ซุปเปอร์คาร์คันนี้ใช้พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ ทำให้มีข้อความว่า “E-Tron” ห้อยท้ายอยู่ในชื่อรุ่นของรถ นอกจากนี้ชื่อรุ่นของรถยังบอกใบ้ว่า ดีไซน์ที่สุดเฉี่ยวของรถคันนี้ ได้รับอิทธิพลจากดีไซน์ของรถแข่ง R18 ซึ่งเป็นรถยนต์ Hybrid ของ Audi ที่ชนะในรายการแข่งขัน Le Mans 24 Hours เป็นจำนวน 4 ครั้งติด ก่อนที่ R18 จะยุติบทบาทของมันในสนามแข่งลง

 Audi PB18 E-Tron ซุปเปอร์คาร์พลังงานไฟฟ้า ที่หล่อจนสาวเหลียว 764 แรงม้า แต่ยังไม่ขายนะAudi PB18 E-Tron ซุปเปอร์คาร์พลังงานไฟฟ้า ที่หล่อจนสาวเหลียว 764 แรงม้า แต่ยังไม่ขายนะAudi PB18 E-Tron ซุปเปอร์คาร์พลังงานไฟฟ้า ที่หล่อจนสาวเหลียว 764 แรงม้า แต่ยังไม่ขายนะAudi PB18 E-Tron ซุปเปอร์คาร์พลังงานไฟฟ้า ที่หล่อจนสาวเหลียว 764 แรงม้า แต่ยังไม่ขายนะ

PB18 E-Tron ได้นำเทคโนโลยีจากสนามแข่ง World Endurance Championship (WEC) และ Formula E (รายการแข่งขันรถยนต์ไฟฟ้า) มาใส่ไว้ในซุปเปอร์คาร์ ดีไซน์รถนั้นต้องบอกว่าโฉบเฉี่ยวเอามากๆ ทำให้รถคันนี้มีฟิลลิ่งของความเป็นกึ่งๆ ระหว่างรถเก๋ง และรถ SUV ไฟหน้าที่มีลายเส้นคมวางตำแหน่งลงบนสองฟากฝั่งของกระจังหน้าทรงหกเหลี่ยม ทำให้ PB18 นั้นดูหล่อตามแบบฉบับของรถ Audi ขนานแท้

มีรายละเอียดในการออกแบบบางอย่างที่หยิบยืมมาจาก E-Tron Quattro ซึ่งเป็นรถ SUV พลังงานไฟฟ้าของ Audi ที่มีการเปิดตัวกันไปบ้างแล้วในบางประเทศ โดย PB 18 E-Tron จะมีการติดตั้งกล้องมองหลังในลักษณะเดียวกับ E-Tron Quattro แต่เจ้า PB 18 E-Tron จะมีทรวดทรงที่เพรียวกว่า ช่วยลดแรงต้านเมื่อวิ่งที่ความเร็วสูง และทำให้ไม่กินแรงเครื่อง ส่งผลให้รถวิ่งได้ไกลขึ้นต่อรอบการชาร์จ โดยกล้องหลังของ E-Tron จะมีให้เลือกเป็นออปชั่นเสริม เนื่องจากในบางประเทศไม่อนุญาตให้ใช้กล้องมองหลัง

Audi PB18 E-Tron ซุปเปอร์คาร์พลังงานไฟฟ้า ที่หล่อจนสาวเหลียว 764 แรงม้า แต่ยังไม่ขายนะ

และถึงแม้ว่า Audi จะลงทุนเป็นจำนวนเงินไม่น้อยกับเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับ แต่ก็อย่าได้คาดหวังว่ามันจะมีเทคโนโลยีระบบอัตโนมัติไร้คนขับเหมือนอย่างที่มีในรถซีรี่ย์ A8 แต่อย่างใด และความน่าสนใจในห้องโดยสารของรถ PB18 E-Tron คือ เป็นรถยนต์แบบ 2 ที่นั่ง โดยที่นั่งคนขับจะอยู่ฝั่งขวาของตัวรถ แต่ถ้าเราขับคนเดียว ไม่มีเพื่อนนั่งมาด้วย เราก็สามารถพับเบาะซ้ายเก็บ แล้วสไลด์เลื่อนพวงมาลัยกับที่นั่งคนขับมาวางตรงกลางรถ เพื่อให้ได้อารมณ์แบบรถแข่งที่นั่งเดียวได้เลย

คุณ Gael Buzyn หัวหน้าทีมออกแบบของ Audi ใน Malibu, California อธิบายว่า “พวกเราต้องการให้ผู้ขับได้สัมผัสประสบการณ์ของการขับรถแข่งอย่าง Audi R18 เป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเราถึงออกแบบให้ที่นั่งคนขับสามารถสไลด์มาตรงกึ่งกลางรถได้ และการที่ที่นั่งคนขับวางอยู่บนฝั่งขวาตัวรถในรูปแบบการขับปกติ ก็เพื่ออำนวยความสะดวกในการขับบนท้องถนน”

Audi PB18 E-Tron ซุปเปอร์คาร์พลังงานไฟฟ้า ที่หล่อจนสาวเหลียว 764 แรงม้า แต่ยังไม่ขายนะ

Audi R18 รถจากสนามแข่งที่เป็นต้นแบบให้กับ PB 18 E-Tron

ขอบคุณภาพประกอบจาก autoevolution.com

ขุมพลังสำคัญในระบบการขับเคลื่อนแบบไฟฟ้า คือแพ็คแบตเตอรี่แบบ Solid-state ที่ให้พลังงานกับมอเตอร์ไฟฟ้าจำนวน 2 ตัวที่ติดตั้งเข้ากับเพลาล้อหน้า และมอเตอร์อีกตัวติดตั้งในส่วนหลังของตัวรถ โดยรวมแล้วมอเตอร์ไฟฟ้าทั้ง 3 ตัวสามารถให้พลังได้สูงถึง 670 แรงม้า แล้วส่งผ่านที่ไปล้อทั้ง 4 และมีโหมดการเร่งพลังแบบ Overboost ที่สามารถเพิ่มแรงม้าได้ถึง 764 ตัว ในช่วงระยะเวลาสั้นๆ และให้แรงบิดสูงสุดที่ 612 ปอนด์-ฟุต

Audi เคลมว่ารถ PB 18 E-Tron ที่หนัก 3,400 ปอนด์ (ประมาณ 1.5 ตัน) สามารถเร่งความเร็วจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ได้ในเวลาเกิน 2 วินาทีไปเพียงเล็กน้อย และให้ระยะวิ่งไกลถึง 310 ไมล์ต่อรอบการชาร์จ (ประมาณ 500 กม.) และด้วยระบบการชาร์จแบบ 800 โวลต์ ใช้เวลาในการชาร์จแบตฯ เพียง 15 นาทีเท่านั้น

แต่อย่างไรก็ดี เทคโนโลยีแบตเตอรี่แบบ Solid-state ที่เป็นหัวใจสำคัญของรถ PB 18 E-Tron ยังไม่ได้เข้าสู่สายพานการผลิต ดังนั้นจึงเป็นการยากที่จะบอกว่า PB 18 E-Tron จะเริ่มวางขายในช่วงเวลาใด แต่ทาง Audi ก็มีความมุ่งมั่นที่จะนำซุปเปอร์คาร์พลังงานไฟฟ้าคันนี้ออกขายให้ได้ภายในปี 2020

ที่มา : www.digitaltrends.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม