FUN88

รัฐบาลมอสโกกำลังตามหาขีปนาวุธนำวิถีพลังงานนิวเคลียร์ ที่สูญหายไปในระหว่างการทดสอบเมื่อปีที่แล้ว ตามการรายงานของสื่อ CNBC

ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ท่านประธานาธิบดีแห่งรัสเซีย Vladimir Putin ประกาศว่ารัสเซียได้พัฒนาขีปนาวุธนำวิถีระยะไกลที่ใช้พลังานนิวเคลียร์ในการขับเคลื่อน คุณ Hans Kristensen ผู้เชี่ยวชาญด้านอาวุธนิวเคลียร์ของ Federation of American scientists กล่าวว่า “ด้วยความได้เปรียบของพลังงานนิวเคลียร์ ทำให้ขีปนาวุธนี้มีพลังงานพอสำหรับการบินไปโจมตีเป้าหมายบนตำแหน่งใดๆ ของโลกได้ตามต้องการ แม้ป้ายหมายนั้นจะอยู่ไกลถึงอีกซีกโลกหนึ่งก็ตาม”

รัสเซีย ตามหาขีปนาวุธพลังงานนิวเคลียร์ที่สูญหายไปในทะเลเมื่อปีที่แล้ว และการเก็บกู้อาจไม่ง่าย

Vladimir Putin ประธานาธิบดีแห่งรัสเซีย

โดยอ้างอิงจากแหล่งข่าวที่ให้ข้อมูลกับ CNBC ระบุว่า การทดสอบปล่อยขีปนาวุธทั้ง 4 ครั้งจบลงด้วยการที่ขีปนาวุธร่วงลงก่อนถึงเป้าหมาย และในตอนนี้รัฐบาลมอสโก กำลังออกตามหาขีปนาวุธลูกหนึ่งที่ตกลงในทะเลแบเร็นตส์ทางตอนเหนือของรัสเซีย

คุณ Joshua Pollack ผู้เชี่ยวชาญด้านการควบคุมอาวุธแห่งสถาบัน Middlebury Institute of International Studies ประเทศสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า “ขีปนาวุธไม่ได้ติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ มันเพียงใช้พลังงานนิวเคลียร์ในการขับเคลื่อน”

การค้นหาขีปนาวุธในห้วงมหาสมุทรที่กว้างใหญ่นั้นจะเป็นไปได้หรือ? ก็ต้องบอกว่าในบางครั้งจะมีการติดตั้งตัวส่งสัญญาณไปกับขีปนาวุธที่ทำการยิงทดสอบ ทำให้สามารถรับรู้ตำแหน่งของมันได้ แต่การติดตั้งตัวส่งสัญญาณก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อดีก็คือทำให้สามารถตามหามันได้อย่างรวดเร็ว แต่ก็เสียข้อคือ สัญญาณที่ปล่อยออกมาอาจถูกเรือดำน้ำของศัตรูที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงดักจับสัญญาณได้ ทำให้ขีปนาวุธอาจโดนขโมยได้ แต่ถ้าเกิดว่าไม่มีการติดตั้งตัวส่งสัญญาณ พวกเขาก็จะเพียงรู้ตำแหน่งของขีปนาวุธอย่างคร่าวๆ และต้องใช้กองเรือจำนวนมากในการค้นหา รวมถึงการใช้โดรนใต้น้ำเพื่อปล่อยคลื่นสัญญาณ และตรวจจับสัญญาณในรูปแบบเฉพาะตัวที่สะท้อนกลับมา เพื่อระบุตำแหน่งของขีปนาวุธที่จมอยู่ก้นมหาสมุทร

และเมื่อรู้ตำแหน่งของขีปนาวุธแล้ว ก็ต้องมียานพาหนะในการงมหามัน อาจเป็นเรือดำน้ำที่มีแขนพิเศษที่ออกแบบมาเพื่อการกู้ซาก จากนั้นก็ค่อยๆ ทำการยกขีปนาวุธขึ้นอย่างช้าๆ จากนั้นก็ยกขึ้นเรือ และจัดเก็บไว้ในตู้คอนเทนเนอร์ แต่ด้วยความที่ขีปนาวุธนี้ใช้พลังงานนิวเคลียร์ คำถามที่ตามมาก็คือ จะมีการรั่วไหลของกัมมันตภาพรังสีหรือไม่? มีการรั่วไหลที่ใต้ท้องมหาสมุทรหรือไม่? หรือขีปนาวุธยังอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ และรัสเซียสามารถเก็บกู้มันได้โดยไม่มีการรั่วไหล

และถ้ามีการรั่วไหลของกัมมันตภาพรังสี จะทำให้การเก็บกู้มีความซับซ้อนขึ้นหรือไม่? ถ้ามีการรั่วไหล แน่นอนว่ามันจะเป็นขีปนาวุธที่มีการปนเปื้อน ในตอนที่มันจมอยู่กัมมันตภาพรังสีจะเจือจางอยู่ในน้ำทะเลจำนวนมหาศาล แต่ถ้ามีการเก็บกู้ขึ้นมา ความรุนแรงของการรั่วไหลก็จะขึ้นอยู่กับรูปแบบของธาตุกัมมันตรังสีที่เลือกใช้

และจนถึงเวลานี้ก็ยังไม่มีใครรู้แน่ชัดว่าสถานการณ์ของการกู้ขีปนาวุธลูกนี้เป็นอย่างไร แต่พอจะคาดเดาได้ว่ามีธาตุกัมมันตรังสีจำนวนหนึ่งอยู่ในขีปนาวุธ และถ้ามีรอยแตกหรือโครงสร้างของเครื่องยนต์ถูกทำลาย ก็จะทำให้ทีมงานเก็บกู้มีความเสี่ยงที่จะต้องเผชิญกับปัญหาด้านสุขภาพจากการได้รับกัมมันตรังสี ทำให้การเก็บกู้มีความท้าทายและยากขึ้นไปอีก

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งภารกิจทางการทหารของรัสเซียที่ทั่วโลกจับตามอง และแสดงให้เห็นถึงความทะเยอทะยานของรัสเซียในการพัฒนาเทคโนโลยีทางการทหารที่ไม่น้อยหน้าชาติใดในโลกเลย

ที่มา : www.theverge.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม