FUN88

เป็นเวลากว่า 2 เดือนแล้วที่ยานอวกาศ Hayabusa-2 ขององค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น หรือ JAXA (Japan Aerospace Exploration Agency) ได้เดินทางไปถึงดาวเคราะห์น้อยที่มีชื่อว่า Ryugu โดยภารกิจการส่งยานไปสำรวจดาวเคราะห์น้อยดวงนี้เริ่มต้นขึ้นในปี 2014 และยาน Hayabusa-2 ใช้เวลาเดินทางถึง 3 ปี กว่าจะไปถึงดาวเคราะห์ที่รูปทรงแปลกประหลาด และญี่ปุ่นจะประกาศอีกครั้งเมื่อมีการลงจอดบนดาวดวงนี้

การลงจอดบนดาวเคราะห์น้อยที่เคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย โดยที่ยานสำรวจที่จะลงจอดบนดาวนั้นถูกออกแบบให้เป็นชิ้นส่วนที่แยกย่อยออกไปจากตัวยานแม่ โดยที่ตัวยานแม่อย่าง Hayabusa-2 จะเคลื่อนตัวอยู่ในวงโคจรรอบๆ ดาว Ryugu และทำการส่งหุ่นยนต์สำรวจไปลงจอดบนดาว

ยานแม่ของญี่ปุ่นเดินทางถึงดาวเคราะห์น้อยแล้ว กับภารกิจยิ่งใหญ่เพื่อมวลมนุษยชาติ

ดาวเคราะห์น้อย Ryugu ที่มีรูปทรงแปลกประหลาด

สำนักข่าว BBC รายงานว่า JAXA จะทำการปล่อยหุ่นยนต์สำรวจตัวแรกลงบนดาวในวันที่ 21 กันยายน โดยที่ยานแม่จะทำการส่งพัสดุลงไปยังตำแหน่งที่เป็นพื้นที่ที่ทำการสำรวจของหุ่นยนต์ทั้งสองตัว

โดยที่หุ่นยนต์สำรวจดาวของทาง JAXA นั่นไม่ได้มีรูปลักษณ์เป็นรถสำรวจเหมือนอย่างของทาง NASA แต่อย่างใด มันไม่มีล้อสำหรับการเคลื่อนที่ แต่มันอาศัยการเคลื่อนที่โดยการกระโดดไปยังจุดต่างๆ แทน ด้วยแรงโน้มถ่วงที่บางเบาของดาวเคราะห์น้อย ทำให้หุ่นสามารถกระโดดและกลับลงสู่ผิวดาวได้อย่างนุ่มนวล

และเมื่อทำการส่งหุ่นยนต์ตัวแรกลงจอดบนผิวดาวได้อย่างเรียบร้อย การปล่อยหุ่นตัวที่สองจะตามมาในวันที่ 3 ตุลาคม ซึ่งหุ่นตัวที่สองนี้จะมีความแตกต่างจากตัวแรกโดยสิ้นเชิง มันมีชื่อว่าเจ้า Mascot (ย่อมาจาก Mobile Asteroid Surface Scout) มันมีอุปกรณ์สำหรับการส่งข้อมูลกลับมาให้นักวิทยาศาสตร์

ด้วยหุ่นยนต์ทั้ง 2 ตัวที่มีฟังก์ชั่นการทำงานที่ต่างกัน ทำให้คาดว่าจะมีข้อมูลที่เป็นประโยชน์จำนวนมากถูกส่งกลับมา ไม่เพียงแค่ภาพถ่ายความละเอียดสูงของพิ้นผิวดาว แต่ยังมีเครื่องมืออื่นๆ ที่ใช้ทดสอบคุณสมบัติของก้อนหินและแร่ธาตุต่างๆ ที่เป็นส่วนประกอบของดาว เพื่อค้นหาว่าจุดกำเนิดของดาวเคราะห์น้อยนั้นก่อตัวจากวัตถุดิบประเภทใด เพื่อที่นักวิทยาศาสตร์จะสามารถเข้าใจถึงกระบวนการฟอร์มตัวของดาวดวงนี้ รวมถึงเข้าใจเรื่องการก่อกำเนิดของระบบสุริยะ นับว่าเป็นภารกิจการสำรวจอวกาศที่ยิ่งใหญ่ของอีกหนึ่งชาติมหาอำนาจด้านเทคโนโลยีของโลกเลยทีเดียว

ที่มา : bgr.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม