FUN88

การเดินทางไปอวกาศนั้นเป็นภารกิจที่มีความซ้บซ้อนและท้าทายเสมอมา เราต้องการจรวดที่มีระบบการทำงานซ้บซ้อนและราคาแพง แถมการเดินทางด้วยจรวดยังมีความเสี่ยงในทุกๆ ภารกิจ ดังนั้นไอเดียเรื่อง “ลิฟต์อวกาศ” (Space elevator) ซึ่งแรกเริ่มเดิมทีมาจากความคิดของผู้เชี่ยวชาญด้านอวกาศของรัสเซียนาม คอนสแตนติน โซลคอฟสกี ที่กล่าวถึงเรื่องนี้เอาไว้ในปี 1895 ลิฟต์อวกาศจะทำให้การส่งดาวเทียม เครื่องมือ หรือแม้แต่นักบินอวกาศออกไปนอกโลกนั้นเป็นเรื่องง่ายขึ้น และประหยัดงบประมาณกว่าการส่งจรวดมากๆ เลย มันไม่ต้องการจรวดขับดันที่ใช้เชื้อเพลิงมหาศาล วิ่งขึ้นลงระหว่างโลกกับสถานีอวกาศในลักษณะเดียวกับลิฟต์ ซึ่งก็เป็นเทคโนโลยีที่มีความท้าทายมากหากเราจะทำให้เจ้าลิฟต์อวกาศนี้เกิดขึ้นจริง แต่ตอนนี้ดูเหมือนว่าเราจะเข้าใกล้ความจริงเข้าไปอีกก้าวแล้ว 

ในช่วงปลายเดือนนี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ของญี่ปุ่น จะทำการส่งตัวต้นแบบของลิฟต์อวกาศไปยังระดับวงโคจรนอกโลก ซึ่งเป็นความเคลื่อนไหวที่สำคัญในการสำรวจอวกาศ อย่างไรก็ดี นี่เป็นเพียงการทดสอบในสเกลขนาดเล็ก และมันอาจจะเป็นก้าวแรกที่ทำให้ชาวโลกได้มีวิธีการขนส่งสิ่งของออกไปยังห้วงอวกาศ ที่มีประสิทธิภาพ และประหยัดต้นทุนกว่าการใช้จรวด

เดินทางออกนอกโลกง่ายขึ้นอีก ล่าสุด ญี่ปุ่น นำร่องโครงการ ลิฟต์อวกาศ แล้ว

โครงสร้างอย่างง่ายๆ ของลิฟต์อวกาศ

และในโลกอนาคต มีความเป็นไปได้สูงที่ลิฟต์อวกาศจะทำให้เราสามารถขนส่งสิ่งของรวมถึงมนุษย์ออกไปยังห้วงอวกาศได้อย่างต่อเนื่อง โดยโครงสร้างของลิฟต์อวกาศจะมีสถานีตั้งอยู่บนโลก โดยจะตั้งอยู่แถวๆ เส้นศูนย์สูตร ในขณะที่อีกหนึ่งสถานีลอยอยู่ในวงโคจรรอบโลก ในตำแหน่งที่อยู่เหนือสถานีบนโลก โดยที่สถานีทั้งสองเชื่อมต่อกันด้วยสายสลิงหรือโครงสร้างอย่างอื่นๆ และลิฟต์จะเคลื่อนที่ขึ้นลงนะหว่างสถานีบนโลก และสถานีในอวกาศโดยการไต่สายสลิง โดยดาวเทียม หรือเครื่องมือต่างๆ จะขึ้นลิฟต์ไปที่ระดับความสูงที่ต้องการ จากนั้นก็จะถูกปล่อยออกไปยังวงโคจร

อย่างไรก็ดี การใช้งานลิฟต์อวกาศอย่างจริงจังยังคงไม่เกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ แต่การทดลองในสเกลขนาดเล็กของญี่ปุ่นนั้นก็ถือว่ามีความสำคัญมาก โดยลิฟต์ตัวต้นแบบขนาดเล็กจะเดินทางระหว่างดาวเทียมขนาดเล็ก 2 ดวง ที่เชื่อมโยงกันด้วยสายเคเบิล และดาวเทียมจะสร้างแรงตึงในสายเคเบิล เพื่อทำการทดสอบการเคลื่อนที่ของลิฟต์ในสภาพแวดล้อมอวกาศ

แต่ดูเหมือนว่าการสร้างลิฟต์อวกาศที่สามารถใช้งานได้อย่างแท้จริงนั้นเป็นอภิมหาโปรเจคที่ต้องมีความร่วมมือในระดับนานาชาติ และใช้เงินทุนมหาศาล แต่ก็เป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เพราะลิฟต์อวกาศจะทำให้การขนส่งดาวเทียม ยานอวกาศ หรือแม้แต่การส่งคนออกไปนอกโลกนั้น ลดต้นทุนลงได้อย่างมากมาย เมื่อเทียบกับการใช้จรวด

ที่มา : bgr.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม