FUN88

ผล Benchmark ประสิทธิภาพของสมาร์ทโฟน เป็นหนึ่งใน “ตัวเลข” ที่ถูกหยิบมาใช้ในการทำตลาด เพราะมันเป็นค่าที่บอก “ความแรง” ของสมาร์ทโฟนรุ่นนั้นๆ ได้เป็นอย่างดี จึงไม่น่าแปลกใจเท่าไรนักหาก จะมีการพยายามปรับแต่งตัวสมาร์ทโฟนเป็นพิเศษให้มันทำคะแนนได้สูงๆ เพื่อจะได้ติดอันดับต้นๆ ของตารางคะแนน Benchmark

ในอดีตมีสมาร์ทโฟนหลายรุ่นที่ถูกจับได้ว่ามีการโกงผลทดสอบ Benchmark อย่างเช่น Galaxy S4, OnePlus 5 ฯลฯ และสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดที่ถูกจับได้ก็คือ Huawei P20, Huawei P20 Pro, Huawei Nova 3 และ Honor Play

ทาง Anandtech ผู้ที่เป็นคนเผยแพร่รายงานเรื่องนี้ได้ออกมาเปิดเผยว่า จากการทดสอบพบว่า สมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวจะมีการเร่งความเร็วของชิปให้ทำงานเร็วขึ้นกว่าปกติเมื่อมันตรวจพบว่ากำลังถูก Benchmark 

จากตารางด้านล่างนี้ แถวบนคือคะแนนที่ Honor Play ทำได้เมื่อใช้แอพฯ Benchmark เวอร์ชั่นภายในที่ไม่มีการเผยแพร่สู่สาธารณะ ส่วนแถวล่าง คือ คะแนนที่ทำได้เมื่อใช้แอพฯ Benchmark เวอร์ชั่นสาธารณะ จะเห็นได้ว่าเมื่อเครื่องไม่รู้ว่ากำลังถูก Benchmark ก็จะทำคะแนนได้แย่กว่าเดิมมาก

Huawei ถูกจับได้ว่าโกงผล BENCHMARK ในสมาร์ทโฟนตระกูล P20

ทางด้าน Huawei ได้ออกมาตอบโต้ว่า “Huawei ให้ความสำคัญกับประสบการณ์ของผู้ใช้มากกว่าการพยายามทำคะแนนสูงๆ เพราะว่าคะแนนไม่ได้มีผลต่อความรู้สึกที่ผู้ใช้งานจะได้รับเลย สมาร์ทโฟนของ Huawei ใช้เทคโนโลยี AI ในการปรับสมรรถนะของเครื่อง ทั้ง CPU, GPU และ NPU เพื่อให้เหมาะสมกับงานที่กำลังทำ หากเครื่องกำลังอยู่ในสถานการณ์ถูกทดสอบ (Benchmark) ตัวซอฟต์แวร์อัจฉริยะก็จะปรับให้เครื่องทำงานในโหมดเน้นประสิทธิภาพ และเราก็มีแผนที่จะเพิ่มตัวเลือกให้ผู้ใช้เปิดโหมดเน้นประสิทธิภาพได้ตลอดเวลาด้วย”

ปัยหา คือ ทาง UL องค์กรอิสระที่มีเป้าหมายในการเผยแพร่ผลทดสอบที่เป็นกลาง ได้มองว่าถ้าเป็นแบบที่ทาง Huawei ชี้แจงมา ไม่ว่าเราจะใช้ตัว Benchmark แบบไหน มันก็ควรที่จะได้คะแนนเท่ากัน หรือใกล้เคียงกัน แม้แต่ในการทดสอบด้วย 3DMark Sling Shot Extreme benchmark เวอร์ชั่นภายในกับเวอร์ชั่นสาธารณะ คะแนนก็ออกมาต่างกันอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งในขณะนี้มือถือทั้ง 4 รุ่น ดังกล่าวได้ถูกลบออกจากตารางจัดอันดับเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เนื่องจากทาง UL ได้ตัดสินว่าตัวมือถือเลือกประสิทธิการทำงานตาม “ชื่อแอพฯ” ไม่ใช่ “ตามลักษณะงาน” ทำให้คะแนนดังกล่าวไม่สอดคล้องกับประสบการณ์ที่ผู้ใช้จะได้รับจริงๆ ถือว่าเป็นคะแนนที่เชื่อถือไม่ได้

Huawei ถูกจับได้ว่าโกงผล BENCHMARK ในสมาร์ทโฟนตระกูล P20

ที่มา : benchmarks.ul.com , www.theverge.com , www.anandtech.com , www.androidauthority.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม