FUN88

มนุษย์ ไม่ใช่สิ่งมีชีวิตที่วิ่งได้เร็วที่สุด ทำให้เราไม่เคยคาดคิดเลยว่า เราก็เป็นสายพันธุ์ของสิ่งมีชีวิตที่มีความเก่งกาจในเรื่องของการวิ่งเหมือนกันนะ จริงอยู่ที่สัตว์สี่เท้าหลากหลายสายพันธุ์บนโลกนี้ ต้องทำให้เราได้อับอายถ้าคิดจะวิ่งแข่งความเร็วกับมัน แต่มนุษย์นั้นมีสกิลพิเศษในเรื่องการวิ่งที่ยากจะหาสัตว์สายพันธุ์ใดมาเทียบเคียงได้ นั่นก็คือความสามารถในการ วิ่งทน วิ่งได้เป็นระยะทางไกลๆ นั่นเอง

มนุษย์นั้นมีคุณลักษณะของความเป็นนักวิ่งระยะไกลอยู่ในสายพันธุ์ และถึงแม้จะนำไปเทียบกับสัตว์สายพันธุ์อื่นที่เก่งเรื่องวิ่งเร็ว ถ้าจับพวกมันมาวิ่งระยะทางไกล รับรองว่ามันต้องยอมแพ้เราอย่างแน่นอน แต่อะไรหล่ะคือเหตุผลเบื้องหลังความสามารถในการวิ่งทนของมนุษย์? เพื่อหาคำตอบนี้ นักวิจัยจาก University of California, San Diego ได้ทำการศึกษา และเผยแพร่รายละเอียดลงในวารสาร Proceedings of the Royal Society B

นักวิจัยพุ่งเป้าไปที่การหายไปของยีนที่มีลักษณะพิเศษ และการหายไปของยีนนี้ทำให้เรากลายเป็นนักวิ่งระยะไกลที่ดี มีการตั้งสมมติฐานว่าวิวัฒนาการของบรรพบุรุษมนุษย์ยุคโบราณทำให้เกิดการสูญหายไปของยีนที่มีชื่อว่า CMAH และให้เรากลายเป็นนักวิ่งระยะไกลที่ดีในที่สุด

ความเปลี่ยนแปลงในวิวัฒนาการมนุษย์ยังรวมถึง ลักษณะของขา และเท้า ที่ทำให้เรารักษาความเร็วในการวิ่งได้ดี รวมถึงความสามารถในการควบคุมอุณหภูมิของร่างกายไม่ให้ร้อนเกินไปด้วยการขับเหงื่อ ซึ่งความเปลี่ยนแปลงเหล่านี้มีความเกี่ยวโยงกับการหายไปของยีน CMAH และเมื่อมีข้อมูลมากพอ นักวิจัยต้องการพิสูจน์ว่าเรื่องนี้เป็นจริงหรือไม่ จึงได้มีการทดลองทำให้ยีน CMAH ของเจ้าหนูทดลองหายไป แล้วจับมันไปทดสอบ

ต้องขอบคุณการกลายพันธ์ุของบรรพบุรุษมนุษย์ ที่ทำให้พี่ตูน วิ่งได้ไกลถึง 2,215 กิโลเมตร

คุณ Jon Okerblom หัวหน้าทีมวิจัยกล่าวว่า “พวกเราได้ทำการทดลองกับหนู โดยทำให้ยีน CMAH ของพวกมันหายไป และเราพบว่าประสิทธิภาพการวิ่งบนลู่วิ่งของพวกมันเพิ่มขึ้นในระยะเวลา 15 วันของการทดสอบ” ความเปลี่ยนแปลงเห็นได้ชัดเจนหลังจากที่หนูเติบโตขึ้นโดยที่ไม่มียีน CMAH หนูมีความแข็งแรงขึ้น และมันเป็นสัญญาณว่านักวิจัยมาถูกทางแล้ว

แต่อย่างไรก็ดี การสูญหายไปของยีน CMAH ก็ไม่ได้มีแต่ประโยชน์เพียงด้านเดียว นักวิทยาศาสตร์ตั้งข้อสงสัยว่าการหายไปของยีนนี้ ทำให้มนุษย์มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวานมากขึ้น และเพิ่มความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งจากการกินเนื้อแดง

คุณ Ajit Varki นักวิจัยอาวุโสในผลงานชิ้นนี้กล่าวว่า “มันเปรียบเหมือนดาบสองคม ผลพวงจากการสูญหายของยีนเพียงยีนเดียวนั้นทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างลึกซึ้งในกายภาพของมนุษย์ รวมถึงความเปลี่ยนแปลงในศักยภาพของเรา”

วิวัฒนาการ หรือการกลายพันธุ์นี้ ทำให้เราวิ่งได้ไกลขึ้น แต่ก็มีข้อเสียที่ทำให้เราอาจเป็นมะเร็งถ้ากินแฮมเบอร์เกอร์ที่มีเนื้อแดง ต้องบอกว่าธรรมชาตินั้นเป็นเรื่องที่แปลกและน่ามหัศจรรย์อย่างแท้จริง

ที่มา : bgr.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม