FUN88

ด้วยความที่เป็นสัตว์ที่อันตรายที่สุดในมหาสมุทร ทำให้เจ้าฉลามได้รับความสนใจที่เราจะศึกษา และเรียนรู้เรื่องของมันอยู่เสมอๆ และในตอนนี้นักวิทยาศาสตร์มีความรู้เกี่ยวกับอาหาร พฤติกรรม รวมถึงเข้าใจเหตุผลที่มันโจมตีมนุษย์ในบางครั้ง แม้เราจะเข้าใจเรื่องราวต่างๆ มากมายเกี่ยวกับมัน แต่ก็ยังคงมีปริศนาใหญ่อยู่หนึ่งข้อเกี่ยวกับปลาฉลามที่ยังไม่มีใครเข้าใจคือ ทำไมพวกมันต้องเดินทางไกลเพื่อมาร่วมตัวกัน ณ จุดๆ หนึ่งในมหาสมุทรเป็นประจำในทุกๆ ปี

สามารถคลิกเพื่อดูภาพใหญ่

นักวิทยาศาสตร์พยายามหาคำตอบว่า ทำไมฉลามถึงได้มารวมตัวกันในสถานที่ปริศนา ในทุกๆ ปี

ตำแหน่งของรัฐ Baja California และเกาะฮาวาย

โดยมีการตั้งชื่อเล่นให้กับตำแหน่งพิกัดนี้ว่า “White Shark Cafe” หรือ “คาเฟ่ของปลาฉลามขาว” สถานที่แห่งนี้ตั้งอยู่กึ่งกลางระหว่าง รัฐ Baja California (บาฮากาลิฟอร์เนีย) ประเทศเม็กซิโก กับเกาะฮาวาย และในทุกฤดูหนาว พิกัดนี้จะกลายเป็นแหล่งชุมนุมของฉลามหลากหลายสายพันธุ์ อาทิ ฉลามขาว, ฉลามสีน้ำเงิน และฉลามมาโก (Mako shark) แต่การที่จะหาคำตอบว่าทำไมพวกมันถึงมารวมตัวกันที่นี่ ต้องใช้เวลายาวนานหลายปี และจนถึงจตอนนี้ก็ยังไม่ได้คำตอบ

นักวิทยาศาสตร์พยายามหาคำตอบว่า ทำไมฉลามถึงได้มารวมตัวกันในสถานที่ปริศนา ในทุกๆ ปี

ฉลามมาโก สามารถมีความยาวได้ถึง 4 เมตร และหนักได้ถึง 570 กก.

ขอบคุณภาพประกอบจาก Hayden’s Animal Facts

และเรื่องที่แปลกที่สุดคือ พิกัด White Shark Cafe นั้นเป็นตำแหน่งบนมหาสมุทรแปซิฟิกที่ไม่มีความพิเศษอะไรเลย นักวิทยาศาสตร์พบว่าฉลามตัวที่เขาติดตามอยู่ เดินทางมาที่พิกัดนี้ในทุกๆ ปี ตลอดระยะเวลา 3 ปีที่มีการเฝ้าติดตามมัน แต่ไม่สามารถอธิบายลักษณะพิเศษของพื้นที่นี้ได้เลย และจากการสำรวจพิกัดนี้เป็นเวลาต่อเนื่องหลายปี ก็พบเงื่อนงำที่น่าสนใจมากมาย ทำให้ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ Monterey Bay Aquarium และมหาวิทยาลัย Stanford ได้คิดหาวิธีแก้ไขปมปริศนานี้

โดยทีมงานใช้เวลาร่วมสัปดาห์บนท้องทะเล ลองเดินทางผ่านเส้นทางเดียวกับที่ฉลามใช้เวลาในการเดินทาง 100 วันเพื่อไปยัง White Shark Cafe ซึ่งเป็นการเดินทางที่ยาวนานทีเดียว แต่ในที่สุดก็ค้นพบสิ่งที่คาดว่าน่าจะเป็นคำตอบ

และสิ่งที่ทีมงานค้นพบคือ White Shark Cafe ไม่ได้เป็นแค่พิกัดที่เวิ้งว้างว่างเปล่าอีกต่อไป แต่เป็นบ้านของปลาทะเลน้ำลึกที่สามารถปล่อยแสงเรืองได้ ทำให้น้ำทะเลในระดับความลึกที่แสงอาทิตย์ไม่สามารถส่องถึงนั้นมีแสงสว่างขึ้นมาได้ ในทุกๆ วัน ฉลามจะดำน้ำลึก 100 ฟุตเพื่อลงไปหาฝูงปลาที่สามารถส่องแสงสว่างเหล่านี้ เพื่อล่าพวกมัน

นอกจากนี้ นักวิทยาศาสตร์ ยังพบกับพฤติกรรมที่แปลกประหลาด โดยฉลามตัวผู้จะดำน้ำในรูปแบบตัว V และเป็นการทำซ้ำด้วยการดำน้ำในรูปแบบซิกแซ็ก เป็นจำนวนกว่า 140 ครั้งในแต่ละวัน ซึ่งพฤติกรรมนี้ยังเป็นปริศนาว่าพวกมันทำไปทำไม และทำไมเฉพาะฉลามตัวผู้ที่ทำอะไรแบบนี้ แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่านี่คือเทคนิคในการล่า หรืออาจะเป็นวิธีในการผสมพันธุ์ก็เป็นได้

มีการวางแผนเรื่องการวิเคราะห์ข้อมูลไว้แล้ว และนักวิทยาศาสตร์ก็มีงานมากมายที่ต้องทำ เพื่อที่จะค้นหาเหตุผลที่แท้จริงของปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในพิกัด White Shark Cafe และก็ดูเหมือนว่าเราใกล้จะค้นพบคำตอบแล้ว

ที่มา : bgr.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม