FUN88

มวลมนุษยชาติสร้างข้อมูลจำนวนมหาศาลในแต่ละนาทีที่ผ่านไป หากพวกเรายังไม่หยุดการสร้างข้อมูลจำนวนมากบนระบบคอมพิวเตอร์ นักวิทยาศาสตร์ก็ต้องค้นหาวิธีการใหม่ๆ ที่เก็บข้อมูลได้มากกว่าเดิมให้ได้ และในตอนนี้เราก็เข้าใกล้เป้าหมายไปอีกหนึ่งก้าว ในเรื่องของการสร้างสุดยอดหน่วยจัดเก็บข้อมูล และมันเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่สามารถเก็บข้อมูลคอมพิวเตอร์ 1 บิต ลงในอะตอมเพียงอะตอมเดียวได้เลย

มือถืออาจเก็บข้อมูลได้หลายเทราไบต์ เมื่อมีการค้นพบวิธีการใหม่ในการเก็บข้อมูลลงบนอะตอม

โครงสร้างของอะตอม

ภาพประกอบจาก livescience.com

***อะตอม คือหน่วยพื้นฐานของสสาร ประกอบด้วยส่วนของนิวเคลียสที่หนาแน่นมากอยู่ตรงศูนย์กลาง ล้อมรอบด้วยกลุ่มหมอกของอิเล็กตรอนที่มีประจุลบ นิวเคลียสของอะตอมประกอบด้วยโปรตอนที่มีประจุบวก กับนิวตรอนซึ่งเป็นกลางทางไฟฟ้า

 

อะตอมเป็นหน่วยเล็กที่สุดของสสาร ที่เราสามารถเก็บข้อมูลดิจิทัลบนระบบคอมพิวเตอร์ลงไปได้ (ข้อมูล 1 หรือ 0) และถ้านักวิทยาศาสตร์ทำสำเร็จใจการเก็บข้อมูลลงบนอะตอมเพียงอะตอมเดียว จะทำให้ฮาร์ดดิสก์มีขนาดเล็กลงถึง 1,000 เท่าหรือมากกว่านั้นได้เลย

ก่อนหน้านี้มีทีมนักวิทยาศาสตร์ที่ประสบความสำเร็จในการจัดเก็บข้อมูลบนอะตอม โดยเป็นการสร้างหน่วยเก็บข้อมูลในสเกลขนาดเล็ก และอยู่ในสภาวะที่มีการควบคุมเป็นอย่างดีในสภาพแวดล้อมของห้องแลป มันเป็นการจัดเก็บข้อมูลในสภาพอุณหภูมิที่เย็นจัด 40 เคลวิน หรือ -233 องศาเซลเซียส ทำให้ไม่เหมาะสำหรับการใช้งานตามบ้านหรือการใช้งานในอุปกรณ์ที่มีขนาดไม่ใหญ่โต

แต่ล่าสุดทีมนักวิทยาศาสตร์จาก Radboud University ประเทศเนเธอร์แลนด์ ได้ค้นพบอะไรที่น่าตื่นเต้นกว่านั้น มันเป็นกลไกการจัดเก็บข้อมูลลงบนอะตอมรูปแบบใหม่ ที่ (คาดว่า) สามารถทำงานได้ดีในอุณหภูมิห้อง ไม่ต้องการสภาพแวดล้อมในการจัดเก็บข้อมูลที่หนาวเย็นแต่อย่างใด ทำให้วิธีการจัดเก็บรูปแบบใหม่นี้ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้กว้างขวางกว่า

มือถืออาจเก็บข้อมูลได้หลายเทราไบต์ เมื่อมีการค้นพบวิธีการใหม่ในการเก็บข้อมูลลงบนอะตอม

อะตอมของธาตุโคบอลต์ที่ได้รับการปรับแต่งด้วยสนามแม่เหล็ก เพื่อให้มันสามารถเก็บข้อมูลได้

ภาพประกอบจาก Radboud University

องค์ประกอบสำคัญของการจัดเก็บข้อมูลในอะตอมคือเรื่องของการเลือกใช้วัสดุ : โดยธาตุที่ถูกเลือกใช้ในการจัดเก็บข้อมูลคือ โคบอลต์ โดยหน่วยเก็บข้อมูลแบบใหม่นี้ มีการจัดวางอะตอมเดี่ยวๆ ของธาตุโคบอลต์ลงบนเลเยอร์ของสารกึ่งตัวนำ ฟอสฟอรัสดำ (Black phosphorus) และรูปแบบการเขียนข้อมูลงในอะตอมด้วยสนามแม่เหล็กนั้นมีความแตกต่างจากเขียนข้อมูลลงบนอะตอมของงานวิจัยชิ้นอื่น ที่ใช้วิธีควบคุมวิถีโคจรของอิเล็กตรอนรอบอะตอม

มือถืออาจเก็บข้อมูลได้หลายเทราไบต์ เมื่อมีการค้นพบวิธีการใหม่ในการเก็บข้อมูลลงบนอะตอม

ระดับชั้นวงโคจรของอิเล็กตรอนรอบนิวเคลียสของอะตอมธาตุโคบอลต์

ภาพประกอบจาก phys.org

โดยคุณ Brian Kiraly หนึ่งในทีมนักวิทยาศาสตร์อธิบายว่า “เราค้นพบวิธีการที่ทำให้อิเล็กตรอนในแต่ละระดับวงโคจรนั้นมีค่าพลังงานที่แตกต่างกัน ซึ่งระดับความแตกต่างของพลังงานนั้นมีมากพอที่จะทำให้อะตอมเดี่ยวๆ ของธาตุโคบอลต์นั้นสามารถเก็บข้อมูลได้อย่างมีเสถียรภาพในอุณหภูมิห้อง”

แต่อย่างไรก็ตาม เทคนิคการเก็บข้อมูลแบบใหม่นี้ยังอยู่ในขั้นตอนการทดสอบว่ามันสามารถทำงานได้ดีจริงหรือไม่ และถ้ามันใช้งานได้จริง สักวันหนึ่งมันอาจจะมาอยู่ในเครื่องคอมฯ หรือในสมาร์ทโฟนของเรา และก็ดูเหมือนว่าจะมีความเป็นไปได้สูงทีเดียวที่มันจะสามารถใช้งานได้จริง ด้วยวัตถุดิบและวิธีการแบบใหม่ อาจทำให้อะตอมเดี่ยวๆ สามารถรักษาสภาพความเป็นแม่เหล็กเพื่อเก็บข้อมูลได้เป็นอย่างดีในอุณหภูมิห้อง 

โดยในระบบจัดเก็บข้อมูลลงบนอะตอมเดี่ยวของผลงานวิจัยชิ้นก่อนนั้น ต้องมีการเก็บรักษาในสภาพเย็นจัด เพื่อให้อะตอมสามารถรักษาเสถียรภาพในการเก็บช้อมูล และในเทคนิคแบบใหม่นั้นก็ต้องมีการทำงานในสภาพอุณหภูมิที่เย็นจัดเช่นกัน แต่นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า มันจะยังคงรักษาเสถียรภาพในการเก็บข้อมูลไว้ได้ เมื่อมีการเพิ่มอุณหภูมิให้เท่าอุณหภูมิห้องตามปกติ

และคงต้องใช้เวลาอีกนานกว่าที่หน่วยเก็บข้อมูลแบบใหม่นี้จะมาอยู่ในเครื่องคอมฯ โน๊ตบุ๊ค หรือแม้แต่ในสมาร์ทโฟนของเรา แต่มันก็เป็นการส่งสัญญาณว่าเราเข้าใกล้ความจริงในเรื่องของ การเก็บข้อมูลลงในอะตอมแล้ว และเมื่อถึงเวลานั้น เราอาจสามารถเซฟภาพและวีดีโอได้มากเท่าที่ต้องการลงในอุปกรณ์ของเรา

โดยคุณ Alexander Khajetoorians หนึ่งในทีมนักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า “คุณค่าของผลงานชิ้นนี้คือ เราจะสามารถสร้างฮาร์ดดิสก์จากอะตอมที่มีขนาดเล็กจำนวนมหาศาล และเราจะเก็บข้อมูลได้มากกว่าเดิมเป็นพันเท่า” โดยผลงานวิจัยชิ้นนี้เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ Nature Communications

ที่มา : www.sciencealert.com , th.wikipedia.org

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม