FUN88

ขอบคุณภาพประกอบจาก @Amazing World [Google+]

สำหรับใครที่คิดอยากไปยืนแอคถ่ายเซลฟี่บนปลายหน้าผา หรือบนยอดน้ำตกสูง ก็ควรจะต้องคิดหน้าคิดหลังกันให้ดีซะก่อน เพราะนั่นอาจจะเป็นสิ่งสุดท้ายในชีวิตที่เราจะได้ทำก็เป็นได้

เพราะจากสถิติข้อมูลล่าสุด มีคนเกิน 250 คน ที่ต้องสังเวยชีวิตให้กับการถ่ายเซลฟี่ในช่วง 6 ปีที่ผ่านมา โดยอ้างอิงข้อมูลจากงานวิจัยของ All India Institute of Medical Sciences

มีการวิเคราะห์ถึงเหตุการณ์เสียชีวิตอันเนื่องมาจากการถ่ายเซลฟี่ถึง 259 ราย โดยเริ่มตั้งแต่ช่วงเดือนตุลาคม 2011 จนถึงพฤศจิกายน 2017 และมีการเผยแพร่ผลงานวิจัยผ่านวารสาร Journal of Family Medicine and Primary Care ฉบับเดือน กรกฎาคม-สิงหาคม 

โดยกรณีการเสียชีวิตทั้ง 259 รายนั้น สาเหตุหลักของการเสียชีวิตมาจากการจมน้ำตาย ตามมาด้วยอุบัติเหตุเกี่ยวกับยานพาหนะ อย่างเช่นการยืนถ่ายเซลฟี่ข้างหน้าขบวนรถไฟที่กำลังวิ่งเข้ามา และสาเหตุการตายที่มีความสำคัญอีกอย่างคือ การตกจากที่สูง สาเหตุการตายอย่างอื่นๆ ที่น่าสนใจคือ การเสียชีวิตเพราะสัตว์ อาวุธปืน และกระแสไฟฟ้า

คุณ Agam Bansal หัวหน้าทีมวิจัยกล่าวกับสื่อ Washington Post ว่า “การเสียชีวิตอันเนื่องจากการเซลฟี่ กำลังจะกลายมาเป็นปัญหาใหญ่ด้านสุขภาพ”

และเรื่องที่น่าสนใจคือ อินเดีย เป็นประเทศที่มียอดการเสียชีวิตอันเนื่องมากการเซลฟี่ในจำนวนที่สูงสุด และประเทศที่มียอดผู้เสียชีวิตในอันดับรองๆ ลงมาคือ รัสเซีย สหรัฐอเมริกา และปากีสถาน และคุณ Agam Bansal ตั้งข้อสังเกตว่า ท่าทางการถ่ายเซลฟี่แบบปกตินั้นไม่ได้นำพาความเสี่ยงมาแต่อย่างใด แต่ความเสี่ยงเพิ่มขึ้นเมื่อมีเราพยายามบิดเอี้ยวตัวเพื่อจัดท่าทาง หรือรอคอยช่วงจังหวะเพื่อให้ได้ภาพเซลฟี่ที่สมบูรณ์แบบที่สุด

“ถ้าเรายืนถ่ายแบบตัวตรง อย่างการถ่ายเซลฟี่กับดารา มันก็มีไม่อันตรายใดๆ ทั้งสิ้น แต่เมื่อเราพยายามเอาตัวเข้าเสี่ยงในพื้นที่ที่มีความอันตรายเมื่อไหร่ การถ่ายเซลฟี่อาจหมายถึงการจบชีวิต”

และอีกประเด็นที่น่าสนใจคือ ผู้ที่เสียชีวิตจากการเซลฟี่มักจะเป็นคนรุ่นหนุ่มสาว โดยกว่า 85% ของผู้เสียชีวิต นั้นมีอายุอยู่ในช่วง 10 – 30 ปี “และสิ่งที่น่ากังวลที่สุดคือ พวกเขาสามารถหลีกเลี่ยงความเสี่ยงในการเซลฟี่ที่ดูน่าอันตรายได้ แต่ก็ไม่ทำ พวกเขาต้องการได้ภาพเซลฟี่ที่แปลกใหม่ไม่เหมือนใคร เพื่อแลกกับยอดไลค์ยอดแชร์บน Facebook Twitter หรือบนสื่อโซเชียลอื่นๆ แต่ในมุมมองของผมแล้ว มันไม่คุ้มเลยที่จะเอาชีวิตไปเสี่ยงกับสิ่งเหล่านี้” 

ในขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตที่มีการรายงานเอาไว้ก็นับว่าสูงแล้ว แต่คุณ Agam Bansal ก็ยังแสงความคิดเห็นว่า ยังมีอีกหลายกรณีการตายจากการเซลฟี่ที่ไม่ได้ถูกรวบรวมไว้

และในปี 2018 ก็มีหลายๆ เคสการตายที่เกี่ยวเนื่องจากการเซลฟี่ โดยในเดือนพฤษภาคม มีชายคนหนึ่งในอินเดีย พยายามถ่ายเซลฟี่คู่กับหมีที่ได้รับบาดเจ็บ และเขาก็โดยเจ้าหมีทำร้ายจนตายในที่สุด และในเดือนที่แล้ว มีผู้เสียชีวิต 2 รายจากการถ่ายเซลฟี่ และในวันที่ 5 กันยายน ที่ผ่านมา ชายหนุ่มวัย 18 ปีจาก เยรูซาเลม เสียชีวิตจากการตกเขาที่ระดับความสูง 243 เมตร ในอุทยานแห่งชาติ Yosemite ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งสาเหตุการตายเกี่ยวกับการเซลฟี่

ที่มา : www.sciencealert.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม