FUN88

อนันดา พาชมคอนโด 3D เสมือนจริง ด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำ VR+BIM

อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายแรกของไทย ที่นำเทคโนโลยีเสมือนจริงสุดล้ำ VR (Virtual Reality) มาประยุกต์เข้ากับซอฟต์แวร์ระบบสร้างแบบจำลองเสมือนของตัวอาคาร (Building Information Modelling หรือ BIM) เพื่อสร้างโมเดลจำลองตั้งแต่รากฐานจนถึงชั้นบนสุด สำหรับช่วยในการวางแผนพัฒนาโครงการในส่วนต่างๆ ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และช่วยลดต้นทุนและเวลาในการดำเนินโครงงานอีกด้วย 

อนันดา พาชมคอนโด 3D เสมือนจริง ด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำ VR+BIM

ซึ่งการประยุกต์กันของสองเทคโนโลยีระหว่าง VR และ BIM จะช่วยให้ทุกหน่วยงาน ตั้งแต่ผู้รับเหมา นักออกแบบ ทีมขาย ทีมการตลาด ได้สัมผัสกับโครงสร้างอาคารของจริง ทั้งท่อน้ำ จุดวางสายไฟ ตำแหน่งทางเดิน วิวดาดฟ้า รวมถึงตัวอย่างห้องชุดอีกด้วย เพื่อเอื้อให้ทุกหน่วยงานสามารถเห็นข้อบกพร่องที่อาจเกิดขึ้น และแก้ปัญหาเหล่านี้ได้อย่างทันท่วงที 

อนันดา พาชมคอนโด 3D เสมือนจริง ด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำ VR+BIM

โดยทางอนันดาทุ่มเม็ดเงินลงทุนทั้งหมดกว่า 1 ล้านบาท ซึ่งก็ได้รับผลตอบแทนกลับมาตามความคาดหวัง โดย 13 โครงการที่มีการนำเทคโนโลยี VR BIM มาประยุกต์ใช้ระหว่างดำเนินการก่อสร้าง เช่น Ashton Rama 9, Q Sukhumvit 36 และ Ideo Sathon พบว่าช่วยลดต้นทุนและร่นระยะเวลาก่อสร้างให้เร็วยิ่งขึ้น โดยข้อมูลนี้อ้างอิงจากรายงาน Requests for Information (ข้อมูลจากวิศกรรมที่ทำงานในโครงงานในระยะเวลา 12 เดือน)

อนันดา พาชมคอนโด 3D เสมือนจริง ด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำ VR+BIM

การออกแบบ VR BIM Model แต่ละตึก ใช้เวลาประมาณ 6 เดือน โดยใช้การคิดค้นร่วมกันของหลายทีม ไม่ว่าจะเป็น ทีมพัฒนาซอฟต์แวร์ BIM ของอนันดา, ดีเวลลอปเม้นท์ ทั้งหมด 6 ทีม และทีมพาร์ทเนอร์อีก 30 ทีม เพื่อให้แน่ใจว่าวัสดุทุกส่วน เฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้น ที่เห็นผ่าน VR จะมีรูปร่างและขนาดตรงกับความเป็นจริง

อนันดา พาชมคอนโด 3D เสมือนจริง ด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำ VR+BIM

นอกเหนือจากการพัฒนา BIM Models ในสำนักงานใหญ่ของอนันดาดีเวลลอปเม้นท์ ยังได้เปิดตัวห้อง VR Room เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถเข้ามาดูตัวอย่างของตึก เพื่อจะได้ทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพและครอบคลุมยิ่งขึ้น และในอนาคตจะมีการนำมาให้ลูกค้าได้สัมผัสกันจริงๆ แต่จะเป็นเมื่อไรนั้น คงต้อรอทางอนันดาประกาศอีกที

อนันดา พาชมคอนโด 3D เสมือนจริง ด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำ VR+BIM

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม