FUN88

เป็นเรื่องที่น่าปวดหัวไม่น้อยเลยสำหรับคนที่มีเสียงดนตรีอยู่ในหัวใจ ที่ในทุกครั้งที่เราพยายามม้วนเก็บสายหูฟังลงในกระเป๋าอย่างบรรจง และในครึ่งชั่วโมงหลังจากนั้น เราก็หยิบสายหูฟังขึ้นมาแล้วพบว่ามันพันม้วนกันเป็นก้อนไม่ต่างอะไรกับลูกบอล แลัวทำไมหล่ะสายหูฟังถึงได้พันกันเองง่ายนัก?

และในตอนนี้นักวิทยาศาสตร์ก็มีคำตอบให้กับปริศนาอันดำมืดนี้แล้ว โดยผลงานการวิจัยนี้ได้รับการเผยแพร่บนเว็บไซต์ของ Discover Magazine

นักวิทยาศาสตร์รายงานผลการวิจัยของเขาว่า “เป็นที่รู้กันดีว่าสายอะไรก็แล้วแต่ที่ได้รับการแกว่งหรือกระแทก มันก็มีแนวโน้มที่สายนั้นจะพันกันเป็นเงื่อน แต่อย่างไรก็ดี องค์ประกอบที่ทำให้เกิดการฟอร์มตัวเป็นเงื่อนที่มีรูปแบบแตกต่างกันได้อย่างมากมายนั้น ยังไม่มีคำอธิบายอย่างแน่ชัด” 

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า พวกเขาได้ทำการทดลองโดยการนำสายเชือกเก็บลงในกล่องที่ถูกเขย่า และพบว่าเพียงวินาทีเดียว ก็เพียงพอแล้วสำหรับการเกิดเงื่อนที่ซับซ้อน และพวกเราได้ใช้ทฤษฎีการเกิดเงื่อนในเชิงคณิตศาสตร์เพื่อวิเคราะห์รูปแบบการเกิดเงื่อน พบว่าค่าความน่าจะเป็น หรือค่า P ของการเกิดเงื่อนนั้นจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วตามความยาวของเชือก แต่ค่าจะเริ่มอิ่มตัวที่ค่าต่ำกว่า 100% ซึ่งต่างจากความน่าจะเป็นของโมเดลคณิตศาสตร์ในเรื่อง Self-avoiding random walks (การเดินผ่านจุดพิกัดแบบสุ่ม โดยที่ไม่เดินมาทับจุดพิกัดเดิม) ที่ค่า P สูงถึง 100%”

ผูกเงื่อนเก่งที่สุด ก็หูฟังของเรานี่แหละ นักวิทยาศาสตร์เผยว่าผูกเงื่อนที่แตกต่างได้ 120 รูปแบบ

“และด้วยการวิเคราะห์โมเดลทางคณิตศาสตร์ ร่วมกับการวิเคราะห์ภาพถ่ายของเส้นเชือก ก็ได้ข้อสรุปว่า ยิ่งเชือกมีความยาวมากๆ และยิ่งมีความอ่อนยืดหยุ่นมากๆ มันก็มีความเป็นไปได้สูงที่จะเกิดเงื่อนบนเชือก โดยในการทดสอบพบว่ามีเงื่อนที่เกิดขึ้นนั้นมีความแตกต่างกันถึง 120 รูปแบบ และมีการพันทบกันที่มากถึง 11 ครั้ง โดยเป็นการตรวจสอบจากการทดลองถึง 3,415 ครั้ง และเงื่อนที่มีการพันทบกันเกิน 7 ครั้งจะถูกนำมาตรวจสอบ”

โดยในการทดลองเขย่าเชือก ได้ลองกับเชือกหลายแบบที่มีความแตกต่างในเครื่องความแข็ง หรือยืดหยุ่น โดยพบว่าสายเชือกที่ยืดหยุ่นนั้นใช้เวลาเพียงไม่นานเพื่อทำให้เกิดเงื่อน ในขณะที่เชือกแบบแข็งนั้นต้องใช้เวลานานกว่าในการเกิดเงื่อน

มันเป็นความจริงอันน่าเจ็บปวด เพราะถึงแม้ว่าเราจะรู้ว่าการออกแบบสายหูฟังให้แข็งขึ้นจะช่วยแก้ปัญหาการพันกันของสายได้ แต่ว่าถ้าทำให้สายหูฟังแข็งขึ้น มันก็จะไม่สะดวกสำหรับการใช้งาน ด้วยเหตุนี้มันก็น่าจะเป็นข้ออ้างที่ดีที่เราจะหาซื้อหูฟังไร้สายมาใช้งานนะ ^__^

ที่มา : www.ladbible.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม