FUN88

ก่อนหน้านี้ เราเคยได้นำเสนอเรื่องราวของกลุ่มดาว “ก็อดซิลล่า (Godzilla)” ซึ่งเป็นชื่อของสัตว์ประหลาด “ไคจู” จากญี่ปุ่น ที่ทาง NASA ได้นำชื่อดังกล่าวเอามาตั้งเป็นชื่อของ “กลุ่มดาวรังสีแกมม่า” กันมาแล้ว คลิกที่นี่เพื่ออ่านข่าว

ล่าสุดนี้ เนื่องในโอกาสครบรอบ 10 ปี กล้องโทรทรรศน์อวกาศรังสีแกมมา Fermi ทาง NASA จึงได้ส่งบรรดาซูเปอร์ฮีโร่ รวมถึงคนดัง และสถานที่สำคัญของโลก ขึ้นสู่อวกาศตามก็อดซิลล่าไปอีกด้วย เพื่อใช้ตั้งเป็นชื่อกลุ่มดาวกว่า 21 กลุ่มด้วยกัน มีทั้ง ยักษ์เขียวฮัลค์ (Hulk), มโยลเนียร์ (Mjolnir) หรือ ค้อนของธอร์, Tardis จาก Doctor Who, หอไอเฟล (Eiffel Tower), เสาโอเบลิสก์ (Obelisk) และ ไอน์สไตน์ (Einstein) เป็นต้น

ทั้งนี้ NASA ได้อธิบายเพิ่มเติมว่า กลุ่มดาวรังสีแกมมาที่ว่านั้น ไม่ใช่ดวงดาวจริงๆ หากแต่เป็นรังสีแกมมาที่กล้องโทรทรรศน์ Fermi จับได้ ซึ่งรังสีดังกล่าวไม่ใช่ดวงดาวแต่เป็นรูปแบบของแสงที่แรงที่สุดในอวกาศ ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่บ่อยๆ ในจักรวาล และอาจเกิดได้จากหลายที่มา เช่น จากการปล่อยรังสีเมื่อดาวฤกษ์ขนาดใหญ่หมดเชื้อเพลิง แล้วควบแน่นด้วยมวลอันมหาศาลของตัวมันเอง หรือเมื่อดาวนิวตรอนสองดวงโคจรบิดเกลียวรอบกันและกัน จนรวมกันเป็นหลุมดำ ทำให้เกิดการปล่อยลำแสงของรังสีแกมม่าที่มีพลังงานรุนแรง เป็นต้น

ที่มา : www.cnet.com , www.bbc.co.uk

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม