FUN88

พวกเราทุกคนล้วนคุ้นเคยกับดวงจันทร์เป็นอย่างดี มันเป็นบทเรียนแรกๆ ในวิชาวิทยาศาสตร์ในสมัยที่เรายังเด็กๆ และแนะนอนว่าทุกค่ำคืน ดวงจันทร์จะเป็นวัตถุที่โดดเด่นที่สุดบนท้องฟ้า แต่การได้ครอบครอง “ก้อนหินจากดวงจันทร์” นั้นเป็นอะไรี่พิเศษสุดอย่างแท้จริง และมีคนเพียงไม่กี่คนบนโลกนี้ที่ได้ครอบครองก้อนหินจากดวงดาวที่เราเห็นจนชินตาในทุกค่ำคืน

และในตอนนี้ ก้อนหินจากดวงจันทร์ในขนาดก้อนเล็กๆ จำนวน 3 ก้อน ก็ได้เดินทางเข้าสู่การประมูลของ ซัทเทบีส์ แล้ว (Sotheby เป็นบริษัทจัดการประมูลผลงานศิลปะสัญชาติอังกฤษ) เปิดโอกาสให้ใครก็ตามที่มี “เงินถึง” ได้มีโอกาสครอบครองหินที่หายากนี้

และจากการรายงานของ CollectSpace ได้ให้ข้อมูลว่า หิน 3 ก้อนจากดวงจันทร์ที่จะเข้าสู่การประมูลนี้ เดิมทีเป็นสมบัติของ องค์การอวกาศของประเทศรัสเซีย ก่อนที่จะถูกยกเป็นของที่ระลึกให้กับเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่มีหน้าที่ดูแลโครงการด้านอวกาศ ในยุคที่มีการแข่งขันด้านการสำรวจอวกาศระหว่างรัสเซียและสหรัฐอเมริกา (Space race) โดยก้อนหินทั้ง 3 นี้ เป็นตัวอย่างหินดวงจันทร์ที่ถูกนำกลับมายังโลกโดยยานสำรวจดวงจันทร์ ในยุคที่ยังเป็นสหภาพโซเวียต

โอกาสเดียวในชีวิตที่จะได้เป็นเจ้าของ ก้อนหินจากดวงจันทร์ ราคาเบาะๆ แค่ 33 ล้านบาท

แต่นี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่ก้อนจากดวงจันทร์ชุดนี้เข้าสู่การประมูล โดยเมื่อ 25 ปีก่อน มันถูกประมูลไปได้ในราคา $442,500 หรือประมาณ 14,700,000 บาท และการประมูลในรอบนี้น่าจะปิดที่ราคาสูงกว่าเดิม เป็นไปได้ว่าราคาจะทะลุถึง $1,000,000 หรือประมาณ 33 ล้านบาทเลยทีเดียว 

คุณ Cassandra Hatton จากบริษัทจัดการประมูล ซัทเทบีส์ กล่าวว่า “การประมูลครั้งนี้เป็นเรื่องน่าตื่นเต้น เพราะฉันจำได้ว่า การประมูลครั้งแรกของหินจากดวงจันทร์ชุดนี้เกิดขึ้นในปี 1993 และมันเป็นการประมูลครั้งใหญ่เลยทีเดียว การที่ใครสักคนจะมีโอกาสอีกครั้งที่จะได้ครอบครองหินชุดนี้มันเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่มาก”

มันยากที่จะจินตนานาการว่าใครจะยอมจ่ายเงินมหาศาลให้กับก้อนหินเล็กๆ 3 ก้อน มันถูกเก็บอยู่ในกล่องที่ถูกใช้เก็บมันมาอย่างยาวนาน โดยตัวกล่องมีการติดตั้งแว่นขยายไว้ให้สำหรับการส่องดูรายละเอียดบนหิน ถึงแม้จะเป็นเพียงเศษเสี้ยวเล็กๆ จากดวงดาวที่เราเห็นอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน แต่ก็ไม่อาจปฏิเสธได้ว่า มันเป็นของที่วิเศษมากๆ เลยทีเดียว

ที่มา : bgr.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม