FUN88

ปัญหาหลักของภารกิจสำรวจดาวอังคาร คือการต้องนำเชื้อเพลิงไปให้มากพอสำหรับเที่ยวบินกลับโลก

และจากข้อมูลที่มีการเผยแพร่บนเว็บไซต์ IEEE Spectrum โดยทีมงานของ NASA ที่นำโดยคุณ Kurt Leucht ได้นำเสนอแนวทางที่เป็นไปได้ในการแก้ไขปัญหาเรื่องเชื้อเพลิงจรวดในภารกิจสำรวจดาวอังคาร หรือแม้แต่การตั้งอาณานิคมบนดาวอังคาร โดยการสกัดเชื้อเพลิงจากดินของดาวอังคารซะเลย

โดยทีมของ Kurt Leucht ได้ตั้งชื่อให้กับระบบนี้ว่า “In Situ Resource Utilization” หรือ ISRU หรืออาจจะเรียกในอีกชื่อหนึ่งว่า “Dust-to-thrust factory” หรือโรงงานผลิตเชื้อเพลิงจากฝุ่น

โดยแนวคิดคือ ระบบ ISRU จะทำการสกัดน้ำจากผิวเปลือกของดาวอังคาร หรือที่เรียกกันว่า ดินสีแดง ที่นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่ามีน้ำเจือจางอยู่ จากนั้นก็ใช้กระบวนการ Electrolysis ในการแยกส่วนประกอบของสารเคมีด้วยกระแสไฟฟ้า ก็จะทำให้ได้ธาตุไฮโดรเจน และออกซิเจน

กลับบ้านได้แล้ว! เมื่อนักวิทยาศาสตร์คิดว่าสามารถเปลี่ยนดินของดาวอังคาร ให้เป็นเชื้อเพลิงจรวด

จากนั้นก็นำ ไฮโดรเจนมารวมเข้ากับคาร์บอนจากชั้นบรรยากาศของดาวอังคาร ทำให้ได้ มีเธน ที่สามารถนำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงของจรวดได้

โดย NASA วางแผนที่จะส่งระบบ ISRU ล่วงหน้าไปก่อนที่จะมีภารกิจการส่งมนุษย์ไปสำรวจดาวอังคาร โดยมีการส่งหุ่นยนต์ที่จะทำหน้าที่ลำเลียงดินของดาวอังคารไปพร้อมกับระบบ ISRU ด้วย และหลังจากนั้นอีก 2-3 ปีถึงจะมีการส่งมนุษย์ตามไป แล้วไปใช้ชีวิตอยู่บนดาวอังคารสักพัก จากนั้นก็เดินทางกลับโลกด้วยเชื้อเพลิงที่ได้จากระบบ ISRU

“สักวันหนึ่ง เทคโนโลยีนี้จะทำให้มุนษย์สามารถอาศัยและทำงานได้บนดาวอังคาร และสามารถเดินทางกลับมายังโลกเพื่อเล่าเรื่องราวให้คนทางนี้ฟัง”

ที่มา : www.sciencealert.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม