FUN88

ในช่วงเวลาสั้นๆ ของต้นปีที่ผ่านมานี้ จุดเล็กๆ บนแผนที่ในประเทศจีนเกิดการเผาไหม้ด้วยอุณหภูมิที่สูงจัด จนทำให้ดวงอาทิตย์ต้องมองมายังโลกด้วยความอิจฉาเลยทีเดียว

นักวิทยาศาสตร์เพิ่งประกาศในสัปดาห์นี้ว่า การทดลองเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟิวชั่นในเมือง Hefei ของประเทศจีน ตามการทดลองที่มีชื่อว่า Experimental Advanced Superconducting Tokamak (EAST) ในที่สุดก็ประสบความสำเร็จในการเร่งอุณหภูมิให้สุงถึง 100 ล้านองศาเซลเซียส ซึ่งเป็นการสร้างสถิติใหม่ในแวดวงเทคโนโลยีนิวเคลียร์ฟิวชั่น (Nuclear fusion) ที่จะทำให้เราก้าวเข้าใกล้แหล่งพลังงานของโลกยุคใหม่เข้าไปอีกขั้น

ซึ่งการนำพลังงานที่ปลดปล่อยออกมาอย่างมหาศาลอันเกิดจากการรวมตัวกันของอะตอม (หรือที่เรียกว่าปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิวชั่น) นั้นไม่ใช่เรื่องที่จะทำกันได้ง่ายๆ การที่จะรวมอนุภาคเข้าด้วยกัน ต้องใส่แรงอัดเข้าไปอย่างหนักหน่วง และสถาบัน Hefei Institutes of Physical Science ในประเทศจีนได้แสดงให้เห็นแล้วว่าวิธีการบีบอัดอะตอมของพวกเขาได้ผล

ลึกลงไปในแกนของดวงอาทิตย์ อะตอมของไฮโดรเจนหลอมรวมกันที่อุณหภูมิสูงถึง 15 ล้านองศาเซลเซียส (27 ล้านองศาฟาเรนไฮต์) ทำให้เกิดแหล่งพลังงานอย่างมหาศาลให้กับดวงอาทิตย์

และถ้าเราต้องการสร้างแหล่งพลังงานในรูปแบบเดียวกับดวงอาทิตย์ เราก็ต้องสร้างเตาอบที่สามารถเร่งความร้อนได้สูงกว่าดวงอาทิตย์เพื่อให้เกิดปฎิกิริยานิวเคลียร์ฟิวชั่น ซึ่งความร้อนนั้นต้องใกล้เคียงระดับ 7 เท่าของแกนในดวงอาทิตย์เลยทีเดียว และเราต้องทำการเก็บกักไฮโดรเจนที่อยู่ในสภาวะหลอมเหลวได้นานพอที่จะทำให้มันปลดปล่อยพลังงานออกมาได้

ซึ่งถ้าเราสามารถจำลองสภาวะการเกิดนิวเคลียร์ฟิวชั่นได้ ในรูปแบบเดียวกับที่เกิดขึ้นในแกนกลางของดวงอาทิตย์ เราก็จะได้รับผลตอบแทนอย่างมหาศาลเลยทีเดียว ซึ่งมันแตกต่างจากเทคโนโลยีนิวเคลียร์ฟิชชั่น (Nuclear fission) ที่เราใช้อยู่ในโรงงานไฟฟ้าในปัจจุบัน ที่ทำให้เกิดของเสียเป็นกากกัมมันตรังสี ซึ่งต่างจากผลผลิตของการเกิดปฎิกิริยานิวเคลียร์ฟิวชั่นที่ทำให้เกิดธาตุฮีเลียม ซึ่งไม่มีความเป็นพิษ

ร้อนดุจไฟนรก! เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟิวชั่นของจีนทำลายสถิติ อุณหภูมิร้อนกว่าดวงอาทิตย์ 6 เท่า

อุปกรณ์ของ EAST

ด้วยเหตุที่ปฎิกิริยานิวเคลียร์ฟิวชั่น เป็นแหล่งพลังงานสะอาดอย่างแท้จริง ทำให้นักวิจัยทั่วโลก ได้ลองใช้เทคโนโลยีหลากหลายแบบ เพื่อสร้างสภาวะอุณหภูมิสูงอย่างยิ่งยวด เพื่อที่จะทำให้เกิดปฎิกิริยานิวเคลียร์ฟิวชั่น ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเลย และสถาบันวิจัย EAST ของประเทศจีน ก็เป็นหนึ่งในแหล่งที่ทำการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้ และเทคโนโลยีของพวกเขาสามารถสร้างความร้อนได้ถึงระดับ 100 ล้านองศาเซลเซียสเลยทีเดียว

ความก้าวหน้าของงานวิจัยนี้ ทำให้มวลมนุษยชาติเข้าใกล้การใช้งานพลังงานสะอาดที่สามารถสร้างคุณประโยชน์มหาศาลได้อย่างแท้จริง แต่ก็ยังมีความท้าทายอีกหลายอย่างในเทคโนโลยีพลังงานนิวเคลียร์ฟิวชั่น เรื่องใหญ่ที่สุดก็หนีไม่พ้นแหล่งเชื้อเพลิงที่จะนำมาใช้ทำให้เกิดปฎิกิริยาฟิวชั่น ที่ต้องการ ทริเทียม ซึ่งเป็นไอโซโทปหนึ่งของ ธาตุไฮโดรเจน ซึ่ง ทริเทียม นั้นพบในปริมาณที่น้อยมากบนโลก ไม่พียงพอกับการใช้งาน และก็ไม่มีใครรู้ว่าเมื่อไหร่ เราจะสามารถเอาชนะปัญหาการขาดแคลน ทริเทียม เพื่อการนำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงของโรงงงานไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟิวชั่นได้

แต่อย่างไรก็ดี การที่เราได้ค้นพบวิธีการที่ทำให้เกิดอุณหภูมิที่สูงจนถึงระดับที่ทำให้เกิดปฎิกิริยานิวเคลียร์ฟิวชั่นได้นั้น ก็นับว่าเป็นความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ ที่ทำให้เราเห็นว่าโรงงานไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟิวชั่นนั้นก็มีแนวโน้มที่จะทำให้เกิดขึ้นได้จริง

โดยในระหว่างการก่อสร้างในปี 2006 เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟิวชั่นของสถาบัน EAST ถูกตั้งชื่อเล่นให้ว่า “Artificial sun” หรือ “ดวงอาทิตย์จำลอง” ซึ่งในเวลานั้นมันดูเหมือนจะเป็นการอวดอ้างที่เกินจริง แต่ตอนนี้ก็ต้องบอกว่า มันเหมาะกับชื่อนี้ที่สุดแล้วหล่ะ

ที่มา : www.sciencealert.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม