FUN88

หลังจากแพทช์ 1.30 ที่มีตัวละครใหม่เข้าเซิร์ฟจริง แพทช์ 1.31 ก็อัพเดทต่อทันทีในเซิร์ฟเวอร์ PTR ซึ่งครั้งนี้นับได้ว่าเป็นการปรับฮีโร่ขนานใหญ่ มีทั้งบัฟและเนิร์ฟ ซึ่งเหยื่อการเนิร์ฟครั้งนี้คือ่ Brigitte และ Doomfist ที่หลายต่อหลายคนบ่นว่าฆ่ายากฆ่าเย็นเหลือเกิน พี่เจฟก็จัดการเนิร์ฟให้ตามระเบียบ

ขณะที่ฮีโร่ที่ถูกบัฟนั้นได้แก่ Bastion, McCree, Soldier: 76 และ Torbjörn ซึ่งสกิลที่ถูกบัฟของแต่ละตัวนับว่ามีผลมากต่อเกมเพลย์ในแพทช์หน้าได้เลย

ฮีโร่ที่ถูกเนิร์ฟ

 • Brigitte
  • Shield Bash ทะลุโล่ไม่ได้แล้ว
 • Doomfist
  • Rising Uppercut เมื่อศัตรูอยู่บนอากาศจะควบคุมได้เมื่อเวลาผ่านไป 0.6 วินาที จาก 3 วินาที
  • Seismic Slam ระยะสูงสุดลดเหลือ 15 เมตรจาก 20 เมตร

ฮีโร่ที่ถูกบัฟ

 • Bastion
  • Recon เพิ่มกระสุนจาก 25 เป็น 35 นัด
  • Sentry การกระจายกระสุนลดลง 33%
 • McCree
  • Fan the Hammer เพิ่มดาเมจจากนัดละ 40 เป็น 55
 • Soldier: 76
  • Tactical Visor ไม่ล็อกเป้าตอนยิง Helix Rocket แล้ว
 • Torbjörn
  • Molten Core เพิ่มดาเมจจาก 130 เป็น 160 ต่อวินาที

วิเคราะห์ตัวละคร

ทั้ง Brigitte และ Doomfist ต่างเป็นฮีโร่ที่ติดเมต้าแรงค์มาโดยตลอด โดยมีดาเมจและสตั๊นศัตรูอย่างรุนแรง ขณะเดียวกันก็เป็นฮีโร่ที่ฆ่าได้ยาก การเนิร์ฟโล่ของบริกิตไม่ให้พุ่งทะลุโล่ได้ จะทำให้ไรน์ฮาร์ทมีที่ยืนมากขึ้น เพราะโดยปกติบริกิตจะพุ่งใส่ไรน์ฮาร์ทตอนกางโล่ให้สตั๊นเพื่อเปิดทางให้เพื่อนเข้าไปไฟต์ศัตรูได้ง่ายขึ้น และถ้าศัตรูเล่นแผน 2 โล่อย่าง Reinhardt-Winston หรือ Orisa-Winston รวมถึงอัลติโล่ของ Symmetra จะทำให้บริกิตมีการเล่นที่จำกัดกว่าเดิมมากเลยทีเดียว

ขณะที่การเนิร์ฟ Doomfist คือทำให้ศัตรูเคลื่อนที่กลางอากาศเร็วขึ้น เปิดโอกาสให้ดูมฟิสถูกสวนกลับกลางอากาศได้ง่าย ไม่ใช่คอมโบกดเสยแล้วกดยิงแล้วส่งศัตรูไปเกิดใหม่อีก ตรงนี้ต้องระวังให้ดี

ด้านการบัฟ ตัวที่น่าจะมีผลมากที่สุดคือ Bastion ในโหมด Sentry ที่การกระจายกระสุนน้อยลง 50% (ที่จริงคือปรับกลับให้เป็นแบบในยุคแรก) ทำให้คนที่แทร็กเมาส์แม่นๆ แทบจะกดสั่งตายศัตรูได้ทันที เพราะอย่างที่รู้ว่าบาสชั่นโหมดนี้มันโหดร้ายแค่ไหน

McCree ที่เพิ่มดาเมจคลิกขวาเป็น 55 หรือดาเมจรวม 6 นัดเป็น 330 ทำให้เขาสามารถฆ่าฮีโร่ทุกตัวที่ไม่ใช่แทงค์ตายในแม็กเดียว ถ้ายิงคู่กับ Flash Bang คงไม่มีใครรอดอีกแล้ว (ในอดีตเคยมีดาเมจนัดละ 70 เรียกได้ว่ายิงแทงค์ตายเรียบ)

Soldier: 76 การไม่ล็อกเป้าตอนยิง Helix Rocket เพราะว่าสกิลนี้เป็นแบบ Projectile ถ้าหากศัตรูอยู่ไกลมากๆ เวลากดคลิกขวาหากศัตรูหนีได้จะทำให้ยิงไม่โดน เพราะล็อกตอนยิง ไม่ล็อกตอนไปถึง การเอาออกทำให้ผู้เล่นแทร็กเองว่าต้องยิงไปตามทิศของศัตรูอย่างไรถึงจะโดน

Torbjörn เพิ่มดาเมจอัลติเมทยิงลาวาให้แรงขึ้น เพื่อให้สังหารศัตรูได้เร็วขึ้น ปกติจะเป็นสกิลที่ใช้ควบคุมพื้นที่มากกว่าสังหารศัตรู แต่ถ้าในช่วงชุลมุนมากๆ แล้วกดอัลตินี้ที่ Point จะทำให้ศัตรูโดนหลอมละลายไปเกิดใหม่เร็วขึ้นนั่นเอง

สรุป

เรียกได้ว่าการบัฟ-เนิร์ฟครั้งนี้คงได้เปลี่ยนโฉมไฟต์หลายๆ อย่าง ประกอบการมาของ Ashe ในแพทช์ที่แล้ว เป็นที่น่าสนใจว่าเมต้าฮีโร่ในแรงค์ รวมถึงใน Overwatch League ในปีหน้าจะเปลี่ยนไปอย่างไร ฮีโร่ตัวไหนจะผงาดหรือตกกระป๋อง ต้องรอติดตามการอัพเดทเข้าเซิร์ฟเวอร์จริงครับ

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม