FUN88

โดยปกติแล้ว เรื่อง “อึ” ของสัตว์ไม่น่าจะเป็นข่าวใหญ่ในแวดวงวิทยาศาสตร์ได้เลย แต่ถ้าพูดถึงตัว วอมแบต แล้วหล่ะก็ อึ ของมันมีรูปทรงที่พิเศษกว่าของสัตว์อื่นๆ มันถึงกับทำให้วงการวิทยาศาสตร์ต้องตั้งคำถามเกี่ยวกับรูปทรงอึของมัน และตอนนี้ก็น่าดีใจที่นักวิจัยมีคำอธิบายเกี่ยวกับอึของตัววอมแบตแล้ว

***วอมแบต เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก ในอันดับสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้อง ถิ่นที่อยู่คือประเทศออสเตรเลีย

ไขปริศนาดำมืดของ อึ ตัววอมแบต ทำไมถึงเป็นทรงเหลี่ยมขนาดนั้น พร้อมบทเฉลยสุดเซอร์ไพรส์

อึของเจ้าตัววอมเบตมันช่างมีรูปทรงที่แตกต่างจากของสัตว์อื่นอย่างสิ้นเชิง รูปทรงอึไม่ได้เป็นท่อนยาวๆ หรือเป็นก้อนกลมๆ เล็กๆ แต่อย่างใด แต่อึของมันกลับมีรูปทรงก้อนเหลี่ยม แต่ว่าทำไมหล่ะมันถึงมีรูปทรงประหลาดแบบนี้? นี่คือข้อสงสัยที่ทีมวิจัยที่นำโดยคุณ Patricia Yang จาก Georgia Institute of Technology ประเทศสหรัฐอเมริกา ต้องการหาคำตอบ

และผลงานวิจัยเกี่ยวกับความแปลกประหลาดของอึตัววอมแบต ได้ถูกนำเสนอในงานครบรอบ 71 ปีของ American Physical Society’s Division of Fluid Dynamics โดยได้มีการชี้ให้เห็นว่า รูปทรงก้อนเหลี่ยมของอึ นี่ไม่ได้มีไว้เพื่อความสวยงาม แต่มันยังมีประโยชน์กับตัววอมแบตอีกต่างหาก

ไขปริศนาดำมืดของ อึ ตัววอมแบต ทำไมถึงเป็นทรงเหลี่ยมขนาดนั้น พร้อมบทเฉลยสุดเซอร์ไพรส์

อึของตัววอมแบต มีรูปทรงเหลี่ยมอย่างชัดเจน (ขออนุญาตทำเป็นภาพขาวดำ)

ขอบคุณภาพประกอบจาก คุณ Patricia Yang | Georgia Institute of Technology

ในการศึกษากับตัววอมแบตที่อาศัยอยู่ในธรรมชาติ ทีมวิจัยพบว่าเจ้าตัววอมแบตจะทำการปล่อยอึ ในจุดที่สังเกตเห็นได้อย่างเด่นชัด มันไม่อำพรางอึของตัวเองเหมือนสัตว์บางประเภท ในทางตรงกันข้าม บางทีมันขึ้นไปอึบนยอดก้อนหินซะเลย ซึ่งการปล่อยอึในจุดที่โดดเด่น นั้นเป็นพฤติกรรมการแสดงอาณาเขตของเจ้าตัววอมแบตนั่นเอง ซึ่งเป็นสัญชาตญาณที่ถูกส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น เหมือนอย่างที่หมาฉี่รดเสาไฟฟ้าอย่างไรอย่างนั้น

และอึทรงก้อนเหลี่ยมนั้นเป็นประโยชน์อย่างมากในการประกาศอาณาเขต ด้วยรูปทรงเหลี่ยม ทำให้ก้อนอึของมันไม่กลิ้งไปไหนได้ง่ายๆ ซึ่งก้อนอึของสัตว์อื่นที่มีรูปทรงกลมมักจะกลิ้งไปมาหรือไม่ก็แตกกระจาย แต่อึก้อนเหลี่ยมของเจ้าวอมแบตจะตั้งตระหง่านอยู่ได้อย่างยาวนาน สมตามความตั้งใจของมัน

และจากการศึกษาลำไส้ของวอมแบต ทีมวิจัยพบว่า 8% ช่วงท้ายของลำไส้นั้นทำหน้าที่ปั้นอึให้เป็นทรงเหลี่ยม และมันมีความสามารถในการควบคุมรูปทรงของผนังลำไส้ และคงจะไม่เกินเลยความจริงที่จะกล่าวว่า ลำไส้ของวอมแบตได้รับการวิวัฒนาการมาให้มันอึออกมาเป็นรูปทรงเหลี่ยม

ก็ต้องบอกว่าเรื่องราวความเป็นอยู่ของชีวิตสัตว์โลก ในบางแง่มุมมันก็ลึกลับมหัศจรรย์ราวกับหนังแฟนตาซีเลยทีเดียว

ที่มา : bgr.com , th.wikipedia.org

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม