FUN88

เทคโนโลยีรักษาความปลอดภัยด้วยใบหน้า อย่าง Face ID ของ Apple ทำให้คู่แข่งอย่าง Android เริ่มทำระบบปลดล็อคด้วยใบหน้าตามออกมามากมาย ซึ่งหากว่ากันตรงๆ ก็ไม่มีเจ้าไหนใช้ระบบสแกนคุณภาพสูง 3 มิติ แบบที่ Apple ใช้ใน iPhone หรือ iPad Pro รุ่นใหม่

แต่ล่าสุด Alexander Everke ซีอีโอแห่ง Qualcomm ผู้ผลิตชิปชื่อดังที่รู้จักกันดีอย่าง Snapdragon ได้ออกมาประกาศว่าจะพัฒนาเทคโนโลยีสแกนใบหน้า 3 มิติ เพื่อมาใช้ในสมาร์ทโฟน Android แล้ว โดยจะร่วมมือกับบริษัท Ams บริษัทที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี Vertical-cavity surface-emitting laser หรือที่นิยมเรียกสั้นๆ ว่า VCSEL เทคโนโลยีที่ใช้เลเซอร์ในการวัดระยะด้วยหลักสะท้อนกลับของแสงเลเซอร์

โดยเทคโนโลยีของ Qualcomm จะนำเทคโนโลยี IR pattern มาทำงานร่วมกับเทคโนโลยี VCSEL เหมือนกับวิธีที่ Apple ใช้ในระบบ Face ID และจะนำเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นมาใหม่นี้ไปใส่ไว้ในชิป Snapdragon เพื่อหวังช่วยดึงดูดผู้ผลิตมือถือให้เลือกใช้ชิปของ Qualcomm มากขึ้นได้อีกด้วย

ทางด้าน Ams ตัว Alexander Everke ก็ได้ออกมากล่าวว่า “เราต้องการให้เทคโนโลยีสแกนแบบ 3 มิติ คุณภาพสูงเป็นที่แพร่หลายมากขึ้นอยู่แล้ว และนี่ก็คืออีกก้าวหนึ่งของเรา”

น่าจับตามองทีเดียวว่าเราจะได้เห็นทาง Qualcomm เปิดตัวเทคโนโลยีนี้ในตอนไหน ดูแนวโน้มแล้ว ไม่แน่ว่าในปีหน้าสมาร์ทโฟนฝั่ง Android ก็อาจจะตัดสแกนลายนิ้วมือทิ้งไปเหมือนกับ iPhone ก็เป็นได้นะ

ที่มา : mobileidworld.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม