FUN88

รู้หรือไม่? วัสดุที่ใช้ทำกระทงแต่ละรูปแบบ นั้นมีระยะเวลาการย่อยสลายตามธรรมชาติแตกต่างกันไป อย่างเช่นกระทงที่ทำจากใบตองต้นกล้วย ใช้เวลาย่อยสลายประมาณ 10 วัน และสำหรับกระทงอีกประเภทหนึ่งที่นิยมกันในปัจจุบัน นั้นก็คือกระทงที่ทำจากขนมปัง ซึ่งจะใช้เวลาย่อยสลายตามธรรมชาติประมาณ 3-5 วัน แต่ถ้าเป็นการเอาไปลอยในลำคลองที่มีสภาพเสื่อมโทรมอยู่แล้วหล่ะก็ กระทงขนมปังก็ไม่ส่งผลดีกับคุณภาพน้ำ

เพราะฉะนั้นหน่วยงานภาครัฐอย่างกรมควบคุมมลพิษ เลยออกไอเดียมาว่า “1 ครอบครัว 1 กระทง” คือพ่อแม่ลูก 3-4 คน ลอยกระทงร่วมกันแค่ใบเดียวก็พอแล้ว ไม่ต้องลอย 2-3 ใบให้เปลืองเงินในกระเป๋า แถมยังส่งผลเสียต่อแม่น้ำลำคลองโดยไม่รู้ตัว และถ้าจะให้เก๋กว่านั้นก็ชวนเพื่อนๆ มารวมเป็นก๊วนเป็นกลุ่มแล้วลอยกระทงแค่ใบเดียวพอ เกิดชาติหน้าฉันใด จะได้มาเป็นเพื่อนกันอีก แบบนี้กรมควบคุมมลพิษเขาบอกว่าเก๋ และเท่มาก

และจากสถิติการจัดเก็บกระทงในกรุงเทพมหานคร ข้อมูลย้อนหลังในช่วงปี 2560-2557 พบว่าเป็นเรื่องที่น่าดีใจ เพราะว่ายอดของจำนวนกระทงโฟมมีแนวโน้มที่ลดลงเรื่อยๆ ในขณะที่จำนวนกระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาตินั้นมีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นทุกๆ ปี โดยปีที่แล้วมียอดขยะกระทงประมาณเกือบ 812,000 ใบ และข้อมูลที่น่าสนใจคือ กทม. จะมีขยะเพิ่มขึ้นประมาณ 4,000 ตันในคืนวันลอยกระทง

และเชื่อว่าหากเราร่วมแรงร่วมใจกันตามแนวคิด “1 ครอบครัว 1 กระทง” (หรือจะไม่ลอยซะเลยก็ได้) ยอดขยะกระทงจะลดปริมาณลงอย่างแน่นอน ^__^

ที่มา : www.mnre.go.th , www.pcd.go.th

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม