FUN88

Spyro เกมส์มังกรน้อยเก็บเพชร ที่เพิ่งรีมาสเตอร์ภาพใหม่ และวางขายเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาในชื่อ Spyro Reignited Trilogy แต่กลับทำให้แฟนๆ ที่รอคอยมากว่า 20 ปีผิดหวังอย่างมาก เพราะผู้พัฒนาไม่ได้ใส่ระบบ Subtitle ลงในเกมส์ด้วย ซึ่งส่งผลอย่างมากต่อผู้พิการทางการได้ยิน รวมถึงคนที่อยากเล่นแบบปิดเสียง ไม่สามารถเสพเนื้อเรื่องได้อย่างสนุกเท่าใดนัก

โดย Activision เจ้าของเกมส์ซีรีส์นี้ ได้กล่าวแถลงการณ์ว่า “เมื่อ Toys for Bob จะพัฒนาเกมส์นี้ให้เรา มีการตัดสินใจหลายอย่างที่ต้องดำเนินการตลอดกระบวนการ ทีมงานต้องการเก็บความสมบูรณ์และสืบทอดมรดกของ Spyro ภาคเก่าที่แฟนๆ จดจำ เกมส์ใช้ระบบ Unreal Engine 4 และใช้ภาษาที่ไม่เคยใช้มาก่อนในสตูดิโอนี้ ขณะที่ไม่มีมาตรฐานสำหรับการใส่ซับไตเติลในเกมส์ สตูดิโอและ Activision ใส่ใจต่อประสบการณ์ของแฟนๆ และเคารพการเข้าถึงเกมส์ของทุกคนไม่ว่าจะปกติหรือพิการ และจะประเมินผลต่อไป”

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Activision ทำแบบนี้ เพราะในปีที่แล้วในเกมส์ Crash Bandicoot N. Sane Trilogy เขาก็ไม่ใส่ซับไตเติลให้กับฉากคัตซีนของเกมส์รีมาสเตอร์ของซีรีส์ Crash เช่นกัน

การไม่มีซับไตเติลของเกมส์ ส่งผลต่อการเสพเนื้อเรื่องอย่างมาก เพราะซับไตเติลจะคอยบอกรายละเอียดต่างๆ เช่นใครทำอะไร เกิดอะไรขึ้น มีเบื้องหลังอะไรที่มีผลต่อตัวเอก อาจเรียกว่าลักษณะจะคล้ายๆ นิยายขนาดย่อม ที่การเขียนตัวหนังสือจะเก็บรายละเอียดได้มากกว่าการพูด และคนดูสามารถกวาดสายตาเพื่ออ่านเนื้อหาได้เร็วกว่าฟัง นอกจากนี้ยังช่วยให้ผู้พิการทางการได้ยิน และคนที่ยังฟังภาษาอังกฤษไม่คล่อง ช่วยแปลเนื้อหาได้มากกว่าการฟังอย่างเดียวที่อาจมีปัญหาอันเนื่องจากสำเนียงที่ฟังยาก, เสียงรบกวน เป็นต้น จึงไม่แปลกที่ Activision ถูกผู้เล่นบ่นถึงประเด็นนี้กัน

เชื่อว่าหลายคนที่เล่นเกมส์ ก็ต้องการเสพเนื้อเรื่อง ควบคู่ไปกับความสนุก และเมื่อเล่นไปจนถึงจุดไคลแมกซ์ของเรื่องแล้ว มันก็ตื่นเต้นไม่ต่างจากอ่านนิยายหรือดูหนังเลย ว่ามั้ยครับ

ที่มา : kotaku.com , arstechnica.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม