FUN88

เราอาจจะไม่รู้สึกอะไร แต่รู้หรือไม่ว่า กระเพาะปัสสาวะ ของผู้ใหญ่นั้นสามารถเก็บปัสสาวะได้ถึงครึ่งลิตร ก่อนที่เราจะรู้สึกตัวว่าต้องเข้าห้องน้ำแล้วนะ

ร่างกายเราจะรับรู้ว่ามีปัสสาวะอยู่มากน้อยขนาดไหน เนื่องจากผนังของกระเพาะปัสสาวะนั้นเต็มไปด้วยหน่วยรับรู้ขนาดเล็ก ที่ส่งสัญญาณไปยังสมองของเรา เมื่อกระเพาะปัสสาวะเต็ม

โชคดีที่คนโดยส่วนใหญ่สามารถควบคุมการทำงานของกระเพาะปัสสาวะได้ และเมื่อสมองของเราได้รับข้อความจากกระเพาะปัสสาวะ เราสามารถเลือกได้ว่าจะไปเข้าห้องน้ำฉี่ หรืออั้นมันเอาไว้ก่อน อาจจะเพราะเราอยู่ไกลจากห้องน้อง หรือไม่สะดวกเข้าห้องน้ำในเวลานั้น

แต่จะเกิดอะไรขึ้นในร่างกาย เมื่อเราอั้นฉี่?

โดยในคลิปวีดีโอของ SciShow คุณ Michael ได้อธิบายถึงเรื่องนี้เอาไว้อย่างน่าสนใจว่า เมื่อเราตัดสินใจที่จะอั้นฉี่ กระบอกหูรูดในกระเพาะปัสสาวะของเรา จะปิดเอาไว้แน่นหนา เพื่อเก็บฉี่ของเราไม่ให้รั่วออกไปที่ทางเดินปัสสาวะ ซึ่งกล้ามเนื้อหูรูดขนาดเล็กสามารถทำงานของมันได้เป็นอย่างดี เว้นแต่ว่าเราจะอั้นฉี่เป็นประจำ… อย่างในกรณีของพนักงานขับรถขนส่งทางไกลที่ต้องอั้นฉี่หลายๆ ครั้งในแต่ละสัปดาห์ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่อั้นฉี่บ่อยๆ เป็นเวลาต่อเนื่องหลายปี นั่นจะทำให้เราต้องเผชิญกับผลกระทบในระยะยาวที่ร้ายแรงซึ่งรวมถึงความเสี่ยงในการติดเชื้อด้วย

ดังเช่นที่มีการอธิบายเอาไว้ในคลิปวีดีโอ การอั้นฉี่บ่อยๆ จะทำให้กล้ามเนื้อหูรูดของกระเพาะปัสสาวะอ่อนแรงลง ทำให้เกิดสิ่งที่เรียกวว่า “ฉี่ไม่สุด” คือไม่สามารถ ถ่ายเทฉี่ให้หมดเกลี้ยงออกไปจากกระเพาะปัสสาวะได้ ทำให้ต้องเข้าห้องน้ำบ่อยขึ้น

และการอั้นฉี่จำนวนมากเป็นเวลานานๆ ทำให้ร่างกายของเราเสี่ยงต่อการเจ็บไข้ได้ป่วยจากแบคทีเรีย เพิ่มโอกาสการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ แค่นี้ก็ดูเหมือนว่าการอั้นฉี่เป็นอะไรที่ร้ายแรงมากพอดูแล้ว แต่แค่นี้ยังไม่พอ

โดยมีเคสที่น่าสนใจของคุณ ทีโค บรา (Tycho Brahe มีชีวิตอยู่ในช่วงปี 1546 – 1601) นักดาราศาสตร์ และนักเล่นแร่แปรธาตุ สัญชาติเดนมาร์กผู้มีชื่อเสียง สาเหตุการเสียชีวิตอันน่าแปลกประหลาด เมื่อเขาตัดสินใจกลับจากงานเลี้ยงเนื่องจากมีเรื่องขุ่นข้องหมองใจบางประการ และเมื่อเขากลับถึงบ้าน ก็พบว่าเขาไม่สามารถฉี่ได้อีกต่อไป นั่นทำให้เขาเกิดอาการคลุ้มคลั่ง และเขาก็เสียชีวิตต่อมาหลังจากนั้นอีกไม่นาน ด้วยอาการ “กระเพาะปัสสาวะระเบิด”

แต่ก็นับว่าเป็นข่าวดีที่กระเพาะปัสสาวะของคนส่วนใหญ่นั้นไม่ได้บกพร่องเหมือนของคุณ ทีโค บรา และสำหรับคนทั่วไป ที่กระเพาะปัสสาวะเต็มปรี่ ก็จะเกิดอาการปัสสาวะราด ก่อนที่จะเกิดการระเบิด โดยในเคสของคุณ ทีโค บรา นั้นกระเพาะปัสสาวะเกิดความเสียหายด้วยสาเหตุบางอย่าง

แต่ก็ใช่ว่าคนทั่วไปจะไม่เสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากการระเบิดของกระเพาะปัสสาวะ โดยในคลิปของ SciShow มีข้อมูลของเคสคนที่เสียชีวิตจากการที่กระเพาะปัสสาวะระเบิด เพราะเขาดื่มเหล้าหนักจนสมองไม่รับรู้ข้อความจากกระเพาะปัสสาวะ ว่าควรจะไปฉี่ได้แล้ว

สุดท้ายนี้ก็ต้องย้ำเตือนว่าการ อั้นฉี่ นั้นมีข้อเสียมากมาย ถ้าเป็นไปได้ก็อย่าอั้นฉี่เลยเนอะ และการดื่มหนักเกินไป ก็ไม่ดีกับร่างกายด้วยประการทั้งปวง

ที่มา : www.sciencealert.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม