FUN88

He Jiankui นักวิจัยจาก The Southern University of Science and Technology ณ เมืองเซินเจิ้น ประเทศจีน ประกาศความสำเร็จในการดัดแปลงพันธุกรรมในมนุษย์ได้เป็นครั้งแรก โดยเป็นการทดลองกับทารกเพศหญิง 2 คน

หนูน้อยทั้งสองปฏิสนธิจากการทำเด็กหลอดแก้ว (IVF) โดยมีการใช้เทคโนโลยีการแก้ไขจีโนม (ตัดต่อ เพิ่ม หรือเรียงลำดับของ DNA ใหม่) ที่เรียกว่า CRISPR ในการทำลายยีน CCR5 เพื่อหวังผลให้ทารกทั้งคู่สามารถทนต่อเชื้อ HIV ได้ จากนั้นจึงนำเอ็มบริโอกลับคืนเข้าสู่มดลูกเพื่อให้แม่ตั้งครรภ์ต่อไปตามขั้นตอนการทำเด็กหลอดแก้ว

อย่างไรก็ตาม การตัดต่อพันธุกรรมในครั้งนี้ก็ทำให้เกิดข้อถกเถียงต่อในแง่ของจริยธรรม โดยเฉพาะในประเด็นการดัดแปลงยืนเพื่อป้องกันโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวิธีอื่นอยู่แล้ว เพราะอย่างที่รู้กันว่าการแก้ไขตัดต่อยีนยังคงเป็นสิ่งต้องห้ามในสหรัฐอเมริกาและอีกหลายประเทศ

ซึ่งทาง SUSTech ก็ได้ออกมาชี้แจงว่า “โครงการดังกล่าวเป็นการดำเนินการภายนอกมหาวิทยาลัย และไม่ได้มีการอนุมัติอย่างเป็นทางการ แต่เราเชื่อว่าการทดลองของดอกเตอร์ Jiankui นั้นละเมิดหลักจริยธรรมด้านวิชาการ และยังผิดจรรยาบรรณอีกด้วย”

ในขณะที่ฝั่งของ He Jiankui เองก็ออกมาแถลงว่า เป้าหมายของเขาไม่ใช่การรักษาหรือป้องกันโรคติดต่อทางพันธุกรรม แต่เป็นการทำให้มนุษย์มีสามารถต้านทานต่อเชื้อที่อาจได้รับในอนาคต และเขายังแสดงความเห็นอีกด้วยว่า “การตัดต่อยีนเป็นสิ่งที่ควรถูกนำมาใช้เพื่อรักษาโรค แต่การดัดแปลงเพื่อเพิ่มไอคิวหรือเปลี่ยนแปลงรูปร่างหน้าตาควรเป็นสิ่งต้องห้ามต่อไป”

ที่มา : www.geek.com , www.technologyreview.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม