FUN88

เรื่องราวด้านล่างต่อไปนี้ เป็นเรื่องเราจากผู้เขียนบทความเกมส์ในเว็บ Kotaku ซึ่งมาแชร์ประสบการณ์การเล่นเกมส์ของเขากับลูกให้เราได้อบอุ่นหัวใจ หลังจากที่เกมส์โปเกมอนได้กลายเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้พ่อลูกหันมาคุยกันและเล่นเกมส์ด้วยกันค่ะ

 

“พ่อครับ เราเล่นโปเกมอนด้วยกันได้มั้ย?” ซีมัส ลูกชายวัยเจ็ดขวบของผมถามขึ้นหลังจากที่ได้ท่องเที่ยวไปตามเขตคันโตในเกมส์ Pokemon: Let’s Go, Eevee! ซึ่งนี่เป็นครั้งแรกที่เขาถามเรื่องที่จะเล่นเกมส์กับผม และนำไปสู่การเล่นเกมส์ด้วยกันเป็นครั้งแรกของพวกเรา

 

ซีมัสและพี่ชายฝาแฝดของเขา อาร์เชอร์ ชอบเล่นวิดีโอเกมส์ในแบบที่แตกต่างกัน อาร์เชอร์ชอบดูคนอื่นเล่นบน Youtube ซึ่งไม่ใช่แค่เล่นเท่านั้น แต่ยังชอบดูคลิปเกมส์คลาสสิกแบบไม่มีคนพูดประกอบอีกด้วย ส่วนซีมัสนั้นรักที่จะเรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของวิดีโอเกมส์ เขาเป็นแฟนตัวยงของช่อง Did You Know Gaming และ Game Historian บน Youtube อีกทั้งยังชอบเล่นเกมส์ แบบที่ไม่ต้องเล่นกับผม

 

เหตุผลส่วนหนึ่งที่เราไม่ได้เล่นเกมส์ด้วยกัน เพราะประเภทของเกมส์ที่ซีมัสเลือกเล่นนั่นแหละ เขาชอบเกมส์ประเภทกีฬาทุกประเภท ไม่เพียงแต่พวกเกมส์ชื่อดังอย่าง FIFAMadden และ NBA2K เท่านั้น แต่รวมไปถึงเกมส์ที่ไม่ดังเท่าไหร่อย่าง AFL Evolution ที่เป็นเกมส์ของ Australian Football League เป็นเกมส์ที่แย่ของกีฬาที่แย่ เลยล่ะ แต่เขาก็รักมัน

 

เรื่องเล่าอบอุ่นในวันพ่อ - เกมส์โปเกมอนช่วยให้พ่อลูกได้คุยกันอีกครั้ง

 

เหตุผลใหญ่อีกเหตุผลหนึ่งที่เราไม่ได้เล่นเกมส์ด้วยกันนั่นเป็นเพราะว่าเขามักจะปฏิเสธอย่างรวดเร็ว ซึ่งส่วนใหญ่เวลาที่ผมถามเขาว่าเราจะเล่นเกมส์ด้วยกันได้มั้ย แล้วยื่นจอยเกมส์ให้เขา เขาจะหันหนีไปอย่างรวดเร็ว

“ไม่ เดี๋ยวก่อน พ่ออยากเล่นสองคนนะ” ผมพูดกับลูกชายตอนที่เขาเริ่มหันหลังจากไป

“ไม่อะ พ่อเล่นไปเถอะ” ลูกชายตอบ ก่อนที่เขาจะเดินหนีไปเล่นคอมพิวเตอร์ในห้องนอน

 

หลังจากเหตุการณ์นั้นผ่านไป ผมก็ได้ลองกดเข้าเกมส์ไปเป็นผู้เล่นคนที่สองในเกมส์ Injustice 2 ในขณะที่ลูกชายกำลังเล่นอยู่ ซึ่งผลปรากฎว่า เขาวิ่งหนีไปเลย

 

ต่อมา ผมก็ได้เกมส์ Pokemon: Let’s Go, Eevee! ซึ่งเป็นเกมส์รีเมคที่ผมเล่นคนเดียวเป็นปกติอยู่แล้ว แล้วก็ไม่ได้มีแผนที่จะใช้ฟังก์ชั่นการเล่นแบบสองคนในเกมส์ ที่เทรนเนอร์คนที่สองสามารถโผล่มาช่วยด้วยการเขย่า Joy-con เลยด้วยซ้ำ ซึ่งซีมัสปรากฎตัวเข้ามาในออฟฟิศของผมในตอนที่ผมกำลังต่อเครื่องเกมส์เข้าแท่นวางอยู่ และขณะที่ผมเลื่อน Joy-con ออกนั้น มันก็บังเอิญไปขยับ Joy-con ตัวที่สองเข้า เทรนเนอร์คนที่สองก็เลยปรากฎขึ้นมาในเกมส์

เรื่องเล่าอบอุ่นในวันพ่อ - เกมส์โปเกมอนช่วยให้พ่อลูกได้คุยกันอีกครั้ง

 

“นี่นะ ซีมัส ถือนี่ไว้” ผมพูดพลางยื่น Joy-con ข้างซ้ายให้เขา “แล้วตอนนี้ก็เขย่ามันดู” เขาเขย่า Joy-con ตามที่ผมบอก และเทรนเนอร์คนที่สองก็หายไป เขาเขย่ามันอีกครั้ง ตัวละครก็ปรากฎขึ้นมาใหม่ ซีมัสใช้แกนอนาล็อกให้ตัวละครหมุนไปรอบๆ จนสุดขอบจอ ซึ่งถ้าผมอยู่ไกลจากเขาเกินไป เทรนเนอร์คนที่สองก็จะหายไปจากหน้าจอ เขามีอาการตกใจเล็กน้อย “มันไม่เป็นไรหรอกลูก ก็แค่เขย่าครั้งนึง แล้วก็เขย่าอีกครั้ง” ผมพูด “เห็นมั้ยมาแล้ว”

 

เราเดินเที่ยวผ่านพวกผีใน Lavender Town พูดคุยหยอกล้อกันเพื่อกลบเสียงเพลงหลอนๆ ของเกมส์ “ฉันรักกลิ่นธูปนี่นะ (I love the smell of incense)” NPC ในเกมส์พูด “ไร้สาระมากกว่า (More like nonsense)” ซีมัส ลูกชายของผมผู้ซึ่งสืบทอดการชอบเล่นคำของผมมาโดยไม่ได้ตั้งใจ พูดตอบ NPC ซึ่งเราแทบจะไม่ได้ยินเสียงแม่ของซีมัสเรียกเข้านอนเลยถึงแม้ว่าจะเรียกด้วยเสียงอันดังก็ตาม แล้วช่วงเวลาอันอบอุ่นที่เราได้เล่นเกมส์ด้วยกันนั้นก็จบลง

 

“พ่อครับ เราเล่นโปเกมอนด้วยกันได้มั้ย?” ลูกชายเซอร์ไพรส์ผมด้วยคำถามนี้ในวันถัดมาหลังจากเลิกเรียน ซึ่งผมนึกว่าเขาคงจะลืมเกมส์นี้หรือไปเล่นเกมส์อื่นแทนแล้ว หรือไม่ก็อาจจะกลับไปเล่นเกมส์ AFL งี่เง่านั่นแล้วซะอีก แต่เปล่าเลย เขากลับอยากเล่นเกมส์นี้กับผม ดังนั้น เราก็เลยได้นั่งเล่นด้วยกันอีก

 

เรื่องเล่าอบอุ่นในวันพ่อ - เกมส์โปเกมอนช่วยให้พ่อลูกได้คุยกันอีกครั้ง

 

การต่อสู้แบบสองคนจะเป็นการให้ผู้เล่นแต่ละคนได้ควบคุมและออกคำสั่งกับโปเกมอนที่มีอยู่ในปาร์ตี้ตามลำดับ ซึ่งแน่นอนว่ามันไม่แฟร์กับเทรนเนอร์ในเกมส์ ที่จะเอา Dodrio ตัวเดียวมาสู้กับคู่พ่อลูกที่ใช้ Eevee และ Kabutops

ซีมัสนั้นไม่เข้าใจเรื่องจุดแข็งจุดอ่อนของโปเกมอน ซึ่งตกเป็นหน้าที่ของผมที่จะต้องคอยช่วยเขาเลือกท่าโจมตี ซึ่งลูกชายชอบท่า Bite และ Double-slap ของ Eevee มาก และไม่ชอบท่า Double-edge เป็นอย่างยิ่ง ด้วยเหตุผลว่ามันทำความเสียหายคืนให้กับโปเกมอนที่ใช้ด้วยเช่นกัน ซึ่งเขาไม่ชอบเห็นโปเกมอนในทีมบาดเจ็บ และจะออกอาการดีใจมากเมื่อเห็นฝ่ายตรงข้ามแพ้

 

เรื่องเล่าอบอุ่นในวันพ่อ - เกมส์โปเกมอนช่วยให้พ่อลูกได้คุยกันอีกครั้ง

เราคือทีม ในแบบที่ผมอยากให้เป็นมาโดยตลอด เวลาส่วนใหญ่ที่ผ่านมา ผมต้องคอยดูแลงานแล้วก็เลี้ยงดูเขาไปด้วย แต่เมื่อถึงเวลาจับโปเกมอน เราก็จะได้มาอยู่ด้วยกันแบบนี้อีกครั้ง ซึ่งลูกชายของผม ซีมัสกับพี่ชายของเขาเป็นออทิสติก และยากมากที่เราจะได้เชื่อมต่อถึงกันในลักษณะนี้ ความคิดของพวกเขาสวยงามในแบบฉบับที่แตกต่างกันออกไปจากของผม และน้อยมากที่ความเห็นของเราจะตรงกัน ถึงแม้มันจะฟังดูฟูมฟายอยู่สักหน่อย แต่นี่ก็เป็นความรู้สึกของคนเป็นพ่อที่แท้จริงที่ผมรู้สึกได้

โดยในตอนนี้ ผมก็สามารถพิชิต Pokemon: Let’s Go, Eevee! ได้แล้วและกำลังเดินทางไปทั่วคันโตเพื่อที่จะไปเก็บเหล่าเทรนเนอร์และโปเกมอนทั้งหลายที่พลาดไปตอนแรกให้ครบ แต่ผมกำลังมีความคิดที่ว่า ผมอาจจะลบเซฟทิ้งแล้วเริ่มใหม่อีกครั้ง และในคราวนี้ อาจจะให้ซีมัสได้เป็นผู้เล่นคนที่หนึ่งแทนบ้าง

 

เรื่องเล่าอบอุ่นในวันพ่อ - เกมส์โปเกมอนช่วยให้พ่อลูกได้คุยกันอีกครั้ง

ที่มา : kotaku.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม