FUN88

การไปนั่งตามร้านอาหารจานด่วน มักจะต้องมีเมนู มันฝรั่งทอดหรือ เฟรนช์ฟรายส์ (French fries) ร่วมโต๊ะด้วยเสมอ และรู้หรือไม่ว่า ล่าสุดหน่วยงานด้านสุขภาพของสหรัฐอเมริกาได้ออกมาเตือนถึงพิษภัยจากการกินมันฝรั่งทอด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มันฝรั่งที่ผ่านการทอดแบบ Deep fry โดยปริมาณการทานที่เหมาะสมนั้นก็น้อยจนน่าใจหายเลยทีเดียว

*** Deep fry คือการใช้กระทะแบบก้นลึก ทอดแบบน้ำมันท่วมชิ้นอาหาร และกับการทอดแบบ Deep fry สำหรับอาหารบางประเภท จะมีการชุบแป้งก่อนลงทอดเพื่อให้มีความกรอบ

ทำผิดมาตลอดชีวิต... เมื่อนักวิทยาศาสตร์บอกว่า ไม่ควรกินมันฝรั่งทอดเกินมื้อละ 6 ชิ้น

การทอดมันฝรั่งแบบ Deep fry

ตามรายงานล่าสุดที่มีการเผยแพร่ผ่านสื่อ New York Times ด็อกเตอร์ Eric Rimm จากสถาบัน Harvard T.H. Chan School of Public Health ได้แสดงความรู้สึกเป็นห่วงอย่างมาก เกี่ยวกับผลกระทบด้านสุขภาพที่เป็นอันตรายจากการกินมันฝรั่งที่ผ่านกระบวนการทอดแบบ Deep fry โดยเขาบอกว่า ควรจำกัดการกินมันฝรั่งทอดเพียงไม่เกิน 6 ชิ้นเท่านั้น

ในรายงานนั้น ด็อกเตอร์ Eric Rimm ได้ให้คำจำกัดความของมันฝรั่งทอดว่าเป็น “ระเบิดแป้ง” และก็มีผลงานวิจัยที่รองรับแนวคิดของเขา เรื่องแรกเลยก็คือ มันฝรั่ง ไม่ได้มีวิตามินมากมายเหมือนอย่างผักใบเขียว และเมื่อเราปอกเปลือกเพื่อนำมันลงทอดในกระทะ มันก็เป็นอะไรที่ดูแย่กว่าแท่งคาร์โบไฮเดรตทอดกรอบเสียอีก

“และมีผู้คนเป็นจำนวนมากถึง 3 ใน 4 ที่สั่งเมนูมันฝรั่งทอด แต่ผมคิดว่าสิ่งที่ถูกต้องคือ มื้ออาหารควรจะมีเครื่องเคียงเป็นสลัดผัก และมีมันฝรั่งทอดแค่ 6 ชิ้นก็พอแล้ว”

ทำผิดมาตลอดชีวิต... เมื่อนักวิทยาศาสตร์บอกว่า ไม่ควรกินมันฝรั่งทอดเกินมื้อละ 6 ชิ้น

มายองเนส ซอสสีขาวๆ อมเหลืองที่นิยมกินคู่กับมันฝรั่งทอด

แต่ก็ดูเหมือนว่าสถานการณ์จะยิ่งเลวร้ายไปกันใหญ่ เพราะมันฝรั่งทอดมักจะมาพร้อมกับเครื่องปรุงรสที่มีพิษสงพอๆ กัน ซึ่งซอสมะเขือเทศนั้นยังไม่เลวร้ายเท่าไหร่ แต่สิ่งที่เลวร้ายจริงๆ นั้นก็คือ มายองเนส ที่มีรสชาติอร่อยมากเมื่อกินคู่กับมันฝรั่งทอด แต่มายองเนสนั้นเป็นเครื่องปรุงที่แคลอรีสูงอย่างมหาศาล นอกจากนี้การกินอาหารที่จิ้มน้ำซอสเกรวี่เป็นประจำ ก็ทำให้ปริมาณแคลอรีในร่างกายพุ่งสูง และทำให้เป็นโรคอ้วนได้อย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ดี มันฝรั่งทอด 6 ชิ้นเป็นเพียงการประมาณอย่างคร่าวๆ และคงไม่มีร้านอาหารจานด่วนร้านไหนที่เสริฟเมนูมันฝรั่งแค่ 6 ชิ้น และเรื่องที่ควรรู้คืออาหารที่ผ่านการทอดด้วยวิธีการอื่นที่นอกเหนือจาก Deep fry นั้นค่อนข้างจะเป็นมิตรกับสุขภาพมากกว่า

และเพื่อให้ทุกอย่างง่ายขึ้น ให้จำไว้ว่า มันฝรั่งทอด ไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีสำหรับการไปนั่งกินในร้านอาหารจานด่วน และถ้าหลีกเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยง หรือถ้าจะกินก็อย่ากินเยอะนะ

ที่มา : bgr.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม