FUN88

วงการแพทย์ประสบความสำเร็จครั้งแรก เมื่อหญิงที่ได้รับการปลูกถ่ายมดลูกจากผู้บริจาคที่เสียชีวิต สามารถให้กำเนิดทารกได้เป็นครั้งแรกของโลก โดยที่ผ่านมานั้น ทารก 11 รายที่ถือกำเนิดจากการปลูกถ่ายมดลูกของผู้เป็นแม่ ล้วนได้รับการบริจาคมดลูกจากผู้ที่ยังมีชีวิตอยู่ทั้งสิ้น ซึ่งมักเป็นญาติ หรือเพื่อนของตัวเอง 

จากความสำเร็จดังกล่าว ทำให้การใช้มดลูกจากผู้หญิงที่เสียชีวิตไปแล้ว มาปลูกถ่ายให้คนไข้มีสิทธิ์ที่จะเป็นไปได้มากขึ้น หลังจากความพยายาม 10 ครั้งก่อนหน้านี้ ทั้งในประเทศสาธารณรัฐเช็ก, ตุรกี และสหรัฐอเมริกา ล้วนประสบความล้มเหลวทั้งหมด

ดร. Dani Ejzenberg หัวหน้าทีมแพทย์ผู้ทำการผ่าตัดแห่ง University of Sao Paulo School of Medicine ของบราซิล เผยว่า ทารกหญิงชาวบราซิลที่เกิดจากการปลูกถ่ายมดลูกของผู้เสียชีวิต ลืมตาดูโลกเมื่อเดือน ธ.ค. ปีที่แล้ว โดยแม่ของเธอ ซึ่งเป็นนักจิตวิทยา วัย 32 ปี ไม่มีมดลูกเนื่องจากป่วยด้วยโรคที่ไม่ค่อยได้พบกันนัก (หน้าที่สำคัญของมดลูกคือ รองรับการตั้งครรภ์) และแม้จะกังวลกับการปลูกถ่ายมดลูก แต่การมีลูกเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตของเธอ และตอนนี้เธอก็มีความสุขอย่างมาก

ครั้งแรกของโลก! หญิงที่ได้รับบริจาคมดลูกจากผู้เสียชีวิต สามารถให้กำเนิดทารกได้

โดยหญิงคนดังกล่าวตั้งครรภ์ผ่านวิธีการทำเด็กหลอดแก้ว ซึ่งเป็นเวลา 7 เดือน หลังได้รับการปลูกถ่ายมดลูกจากผู้บริจาค โดยผู้บริจาคเป็นคุณแม่ลูกสาม วัย 45 ปี ที่เสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง ซึ่งแพทย์ทำการผ่าตัดคลอดให้ พร้อมทั้งนำมดลูกที่ได้รับบริจาคออกมาด้วย เพื่อที่คุณแม่จะได้ไม่ต้องกินยาต้านอีกต่อไป โดยหลังจากผ่านไปเกือบ 1 ปี ทั้งแม่และทารกต่างมีสุขภาพดีทั้งคู่

ทั้งนี้ ผู้ที่บุกเบิกการปลูกถ่ายมดลูก คือ ดร. Mats Brannstrom แพทย์ชาวสวีเดนที่ประสบความสำเร็จในการปลูกถ่ายมดลูกครั้งแรก เมื่อปี 2013 ซึ่งหลังจากนั้น หญิงที่ได้รับการปลูกถ่ายมดลูกก็ให้กำเนิดทารกในปี 2014 โดยเขาเป็นผู้ทำคลอดเด็กทารก 8 คน ที่ผู้เป็นแม่ได้รับการบริจาคมดลูกโดยสมาชิกในครอบครัว หรือเพื่อน ส่วนอีก 3 เคส ที่ทารกเกิดจากการปลูกถ่ายมดลูกโดยผู้บริจาคที่ยังมีชีวิตนั้น  2 รายทำคลอดที่ Baylor University Medical Center ในรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา และอีกรายทำคลอดที่ประเทศเซอร์เบีย

ที่มา : www.nbcnews.com , edition.cnn.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม