FUN88

ฝนดาวตกหรือที่ฝรั่งเขาเรียกกันว่า Meteor Shower เป็นปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ที่งดงาม และสามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า ไม่ต้องใช้กล้องดูดาวหรืออุปกรณ์พิเศษใดๆ ทั้งสิ้น

และเนื่องในช่วงเวลาแห่งความสุขส่งท้ายปีแบบนี้ ทางสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือชื่อย่อในภาษาอังกฤษว่า NARIT เขาได้เชิญชวนชาวไทยให้มาดูของสวยๆ งามๆ อย่างปรากฏการณ์ฝนดาวตกเจมินิดส์ หรือ “ฝนดาวตกกลุ่มดาวคนคู่” ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงระหว่างวันที่ 4 – 17 ธันวาคมของทุกๆ ปี โดยคาดการณ์ว่าปีนี้จะมีอัตราการตกสูงสุดถึง 120 ดวงต่อชั่วโมง ในคืนวันที่ 14 ธ.ค. จนถึงรุ่งเช้าของวันที่ 15 ธ.ค. 2561 สังเกตเห็นได้ได้ตั้งแต่ช่วงหัวค่ำ ตั้งแต่เวลาประมาณ 20:30 น. จุดศูนย์กลางการกระจายอยู่บริเวณกลุ่มดาวคนคู่ (Gemini) ระหว่างดาวพอลลักซ์ (Pollux เป็นดาวฤกษ์ที่สว่างที่สุดในกลุ่มดาวคนคู่) และดาวคาสเตอร์ (Castor เป็นดาวฤกษ์ในกลุ่มดาวคนคู่ มีความสว่างเป็นอันดับที่สองรองจากดาวพอลลักซ์) โดยให้สังเกตดูท้องฟ้าทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ดูได้ด้วยตาเปล่าทุกภูมิภาคของไทย แต่ในช่วงหัวค่ำมีแสงดวงจันทร์รบกวน จะเริ่มสามารถสังเกตเห็นดาวตกได้ชัดเจนหลังเวลาเที่ยงคืนเป็นต้นไปนะ

ความสวยงามของฝนดาวตกกลุ่มดาวคนคู่

โดยทาง NARIT ได้ให้ข้อมูลเอาไว้ว่า ฝนดาวตกเจมินิดส์เกิดจากการที่โลกเคลื่อนที่เข้าตัดกับกระแสธารของเศษหินและเศษฝุ่นขนาดน้อยใหญ่ที่ดาวเคราะห์น้อย 3200 เฟธอน ทิ้งไว้ในขณะเคลื่อนผ่านเข้ามาในระบบสุริยะชั้นใน เมื่อโลกโคจรผ่านเส้นทางดังกล่าว สายธารของเศษหินและฝุ่นของดาวเคราะห์น้อยจะถูกแรงดึงดูดของโลกดึงเข้ามาเผาไหม้ในชั้นบรรยากาศโลกเกิดเป็นลำแสงวาบ หรือบางครั้งเกิดเป็นลูกไฟที่มีสีสวยงาม (Fireball) ฝนดาวตกแตกต่างจากดาวตกทั่วไป คือ เป็นดาวตกที่ มีทิศทางพุ่งมาจากจุดๆ หนึ่งบนท้องฟ้า เรียกว่า จุดศูนย์กลางการกระจาย (Radiant) เมื่อจุดศูนย์กลางการกระจายตรงหรือใกล้เคียงกับกลุ่มดาวอะไร ก็จะเรียกชื่อฝนดาวตกตามกลุ่มดาวนั้นๆ หรือ ดาวที่อยู่ใกล้กลุ่มดาวนั้น เช่น ฝนดาวตกกลุ่มดาวคนคู่ ฝนดาวตกกลุ่มดาวสิงโต เป็นต้น  

***ดาวเคราะห์น้อย 3200 เฟธอน นักดาราศาสตร์จัดประเภทให้มันเป็น ดาวหางหิน เป็นดาวเคราะห์น้อยที่เข้าใกล้ดวงอาทิตย์มากจนความร้อนทำให้พ่นฝุ่นออกมาจากพื้นผิว และทอดยาวออกไปเป็นหางเช่นเดียวกับดาวหาง

และความพิเศษของฝนดาวตกเจมินิดส์ คือเป็นฝนดาวตกที่มีอัตราการตกค่อนข้างสูงและ ที่สำคัญคือมีอัตราความเร็วของฝนดาวตกที่ช้า ทำให้ในช่วงเวลาหลังเที่ยงคืนเป็นต้นไป จะสามารถสังเกตเห็นฝนดาวตกที่เสียดสีกับชั้นบรรยากาศเป็นลูกไฟที่ยาวและนานกว่าฝนดาวตกอื่น ทำให้เรามีโอกาสได้เห็นเส้นฝนดาวตกที่ค่อนข้างยาว

ที่มา : www.narit.or.th , th.wikipedia.org , th.wikipedia.org , th.wikipedia.org , thaiastro.nectec.or.th

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม