FUN88 สํารอง:อเมริกามีได้ จีนมีมั่ง Railgun ปืนใหญ่ไฟฟ้าพลังทำลายล้างสูง กระสุนวิ่ง 2.6 กม. ต่อวินาที!


เรือรบประจัญบานของจีน ที่ได้รับการติดตั้งระบบอาวุธขนาดใหญ่ที่คล้ายกับ ปืนแม่เหล็กไฟฟ้าแบบรางคู่ขนาน หรือ Electromagnetic railgun ถูกพบเห็น คาดว่าเป็นการนำออกทดสอบในท้องทะเลเปิด

*** ปืนแม่เหล็กไฟฟ้าแบบรางคู่ขนาน Electromagnetic railgun เป็นปืนใหญ่ที่ใช้พลังของแม่เหล็กไฟฟ้าในการผลักดันลูกกระสุนให้วิ่งออกไป ทำให้ไม่ต้องใช้ดินระเบิด หรือเชื้อเพลิงในการผลักดันเหมือนอย่างลูกกระสุน หรือจรวดตามแบบปกติ

โดยเรือประจัญบานแบบ Type 072II ของจีนที่มีชื่อว่า Haiyangshan พร้อมระบบอาวุธขนาดใหญ่บนลำเรือ ถูกพบเห็นในอู่ต่อเรือ Wuchang ที่ตั้งอยู่ในเมืองอู่ฮั่นเมื่อช่วงต้นปี 2018

และภาพล่าสุดของเรือลำนี้ที่เป็นกระแสไวรัลบนโซเชียลเน็ตเวิร์คเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา แสดงให้เห็นภาพเรือที่ติดตั้งระบบอาวุธที่ต้องสงสัยว่าจะเป็น Railgun กำลังมุ่งหน้าสู่ท้องทะเลหลวง

อเมริกามีได้ จีนมีมั่ง Railgun ปืนใหญ่ไฟฟ้าพลังทำลายล้างสูง กระสุนวิ่ง 2.6 กม. ต่อวินาที!

เมื่อภาพชุดแรกของเรือหลุดออกมาบนโลกออนไลน์ ผู้คนได้ขนานนามให้กับเรือรบปืนโตลำนี้ว่า สัตว์ประหลาดแห่งแม่น้ำแยงซี “Yangtze River Monster” และในเดือนมีนาคม 2018 ซึ่งเป็นเวลาหลังจากที่มีภาพหลุดออกมา 2 เดือน มีการแถลงผ่านสื่ออย่างเป็นทางการของจีนอย่าง Global Times ใจความว่า “กองทัพจีนประสบความสำเร็จในการทดสอบระบบอาวุธในระดับก้าวหน้า โดยมีการทดสอบ Electromagnetic railgun ในทะเล”

และในเดือนมิถุนายน 2018 ทางสื่อของโลกตะวันตกอย่าง CNBC นำเสนอรายงานที่คาดการณ์ว่า จีนจะสามารถมีเรือรบติดตั้ง Railgun ที่สามารถยิงกระสุนความเร็วสูงที่มีระยะยิงไกลถึง 124 ไมล์ (200 กิโลเมตร) ภายในปี 2025 โดยรายงานนี้อ้างอิงจากหน่วยข่าวกรองทางการทหารของสหรัฐอเมริกา

Railgun ของจีนนั้นถูกพบครั้งแรกในปี 2011 และมีและการทดสอบเกิดขึ้นในอีก 3 ปีหลังจากนั้น และในตอนนี้ค่อนข้างจะแน่นอนแล้วว่า จีนประสบความสำเร็จในการติดตั้งระบบอาวุธแบบใหม่นี้เข้ากับเรือรบเป็นครั้งแรกในช่วงปลายปี 2017 และเพิ่งมีการตรวจพบการทดสอบทางทะเลเป็นครั้งแรก

ในขณะที่ปืนโดยทั่วไปนั้นใช้ดินระเบิดในการผลักดันลูกกระสุนให้วิ่งออกไป แต่ Railgun นั้นใช้ใช้แรงผลักของสนามแม่เหล็กไฟฟ้าส่งลูกกระสุนวิ่งออกไปด้วยความเร็วสูงเกือบ 1.6 ไมล์ต่อวินาทีเลยทีเดียว (2.6 กิโลเมตรต่อวินาที) ทำให้เป็นระบบอาวุธที่เป็นสุดยอดปรารถนาสำหรับการรบในโลกยุคใหม่

แต่อย่างไรก็ดี ความท้าทายในการสร้าง Railgun คือมันใช้พลังงานไฟฟ้าเป็นอย่างสูง แต่ก็ดูเหมือนว่ากองทันจีนสามารถเอาชนะความท้าทายนี้ได้แล้ว และคาดว่าจีนจะไม่หยุดเพียงเท่านี้ เนื่องจากเป้าหมายที่แท้จริงน่าจะเป็นการติดตั้ง Railgun บนเรือที่มีความคล่องตัวในการรบมากกว่านี้ อย่างเรือรบที่มีเทคโนโลยีล่องหนแบบ Type 055 โดยที่เรือ Haiyangshan ที่ตกเป็นข่าวนั้นดูเหมือนจะเป็นเรือที่ใช้ในการทดสอบเสียมากกว่า ทางฝั่งของกองทัพเรืออเมริกานั้นยังไม่ได้ติดตั้ง Railgun บนเรือรบแต่อย่างใด ถึงแม้ว่าจะทุ่มเทพัฒนาเทคโนโลยีนี้มานานนับทศวรรษแล้วก็ตาม

อเมริกามีได้ จีนมีมั่ง Railgun ปืนใหญ่ไฟฟ้าพลังทำลายล้างสูง กระสุนวิ่ง 2.6 กม. ต่อวินาที!

เรือรบประจัญบานชั้น Zumwalt-class ของกองทัพเรืออเมริกา มีเทคโนโลยีล่องหน

ขอบคุณภาพประกอบจาก Wikipedia

ตอนนี้ก็ยังคงไม่ชัดเจนว่าชาติไหนเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยี Railgun อย่างแท้จริง สาธารณชนยังรับรู้น้อยมากเกี่ยวกับความคืบหน้าที่แท้จริงของการทดสอบระบบอาวุธแบบใหม่นี้ ทางฝั่งของกองทัพเรืออเมริกา คาดว่าเรือรบประจัญบานชั้น Zumwalt-class จะได้รับการติดตั้ง Railgun และเป็นไปได้สูงว่ามันจะเป็นเทคโนโลยีทางเลือก สำหรับการรบในโลกยุคใหม่ของกองทัพเรืออเมริกา

โดยพลเรือโท William Merz ที่ดูแลเรื่องระบบอาวุธทางเรือ กล่าวว่า “เรือรบประจัญบาน เป็นเทคโนโลยีสำคัญของระบบอาวุธสมัยใหม่ที่เราทุ่มเทพัฒนา”

ก็ต้องบอกว่า เทคโนโลยีทางการทหาร เป็นอะไรที่ระดับชาติมหาอำนาจของโลกไม่มีใครยอมใครเลยจริงๆ

ที่มา : www.sciencealert.com , th.wikipedia.org

ดูเรื่องราวในการเข้าชม 12bet (http://12betlinks.com)

ต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ fun88 เชื่อมโยงข่าวสารมาเยี่ยมชมเราได้ที่ fun88 เชื่อมโยงหนึ่งหยุดของคุณเพื่อการเล่นเกมออนไลน์ เยี่ยมชม fun88 และลงทะเบียนตอนนี้ FUN88(http://www.fun88live88.com)

ใส่ความเห็น