FUN88

เรือรบประจัญบานของจีน ที่ได้รับการติดตั้งระบบอาวุธขนาดใหญ่ที่คล้ายกับ ปืนแม่เหล็กไฟฟ้าแบบรางคู่ขนาน หรือ Electromagnetic railgun ถูกพบเห็น คาดว่าเป็นการนำออกทดสอบในท้องทะเลเปิด

*** ปืนแม่เหล็กไฟฟ้าแบบรางคู่ขนาน Electromagnetic railgun เป็นปืนใหญ่ที่ใช้พลังของแม่เหล็กไฟฟ้าในการผลักดันลูกกระสุนให้วิ่งออกไป ทำให้ไม่ต้องใช้ดินระเบิด หรือเชื้อเพลิงในการผลักดันเหมือนอย่างลูกกระสุน หรือจรวดตามแบบปกติ

โดยเรือประจัญบานแบบ Type 072II ของจีนที่มีชื่อว่า Haiyangshan พร้อมระบบอาวุธขนาดใหญ่บนลำเรือ ถูกพบเห็นในอู่ต่อเรือ Wuchang ที่ตั้งอยู่ในเมืองอู่ฮั่นเมื่อช่วงต้นปี 2018

และภาพล่าสุดของเรือลำนี้ที่เป็นกระแสไวรัลบนโซเชียลเน็ตเวิร์คเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา แสดงให้เห็นภาพเรือที่ติดตั้งระบบอาวุธที่ต้องสงสัยว่าจะเป็น Railgun กำลังมุ่งหน้าสู่ท้องทะเลหลวง

อเมริกามีได้ จีนมีมั่ง Railgun ปืนใหญ่ไฟฟ้าพลังทำลายล้างสูง กระสุนวิ่ง 2.6 กม. ต่อวินาที!

เมื่อภาพชุดแรกของเรือหลุดออกมาบนโลกออนไลน์ ผู้คนได้ขนานนามให้กับเรือรบปืนโตลำนี้ว่า สัตว์ประหลาดแห่งแม่น้ำแยงซี “Yangtze River Monster” และในเดือนมีนาคม 2018 ซึ่งเป็นเวลาหลังจากที่มีภาพหลุดออกมา 2 เดือน มีการแถลงผ่านสื่ออย่างเป็นทางการของจีนอย่าง Global Times ใจความว่า “กองทัพจีนประสบความสำเร็จในการทดสอบระบบอาวุธในระดับก้าวหน้า โดยมีการทดสอบ Electromagnetic railgun ในทะเล”

และในเดือนมิถุนายน 2018 ทางสื่อของโลกตะวันตกอย่าง CNBC นำเสนอรายงานที่คาดการณ์ว่า จีนจะสามารถมีเรือรบติดตั้ง Railgun ที่สามารถยิงกระสุนความเร็วสูงที่มีระยะยิงไกลถึง 124 ไมล์ (200 กิโลเมตร) ภายในปี 2025 โดยรายงานนี้อ้างอิงจากหน่วยข่าวกรองทางการทหารของสหรัฐอเมริกา

Railgun ของจีนนั้นถูกพบครั้งแรกในปี 2011 และมีและการทดสอบเกิดขึ้นในอีก 3 ปีหลังจากนั้น และในตอนนี้ค่อนข้างจะแน่นอนแล้วว่า จีนประสบความสำเร็จในการติดตั้งระบบอาวุธแบบใหม่นี้เข้ากับเรือรบเป็นครั้งแรกในช่วงปลายปี 2017 และเพิ่งมีการตรวจพบการทดสอบทางทะเลเป็นครั้งแรก

ในขณะที่ปืนโดยทั่วไปนั้นใช้ดินระเบิดในการผลักดันลูกกระสุนให้วิ่งออกไป แต่ Railgun นั้นใช้ใช้แรงผลักของสนามแม่เหล็กไฟฟ้าส่งลูกกระสุนวิ่งออกไปด้วยความเร็วสูงเกือบ 1.6 ไมล์ต่อวินาทีเลยทีเดียว (2.6 กิโลเมตรต่อวินาที) ทำให้เป็นระบบอาวุธที่เป็นสุดยอดปรารถนาสำหรับการรบในโลกยุคใหม่

แต่อย่างไรก็ดี ความท้าทายในการสร้าง Railgun คือมันใช้พลังงานไฟฟ้าเป็นอย่างสูง แต่ก็ดูเหมือนว่ากองทันจีนสามารถเอาชนะความท้าทายนี้ได้แล้ว และคาดว่าจีนจะไม่หยุดเพียงเท่านี้ เนื่องจากเป้าหมายที่แท้จริงน่าจะเป็นการติดตั้ง Railgun บนเรือที่มีความคล่องตัวในการรบมากกว่านี้ อย่างเรือรบที่มีเทคโนโลยีล่องหนแบบ Type 055 โดยที่เรือ Haiyangshan ที่ตกเป็นข่าวนั้นดูเหมือนจะเป็นเรือที่ใช้ในการทดสอบเสียมากกว่า ทางฝั่งของกองทัพเรืออเมริกานั้นยังไม่ได้ติดตั้ง Railgun บนเรือรบแต่อย่างใด ถึงแม้ว่าจะทุ่มเทพัฒนาเทคโนโลยีนี้มานานนับทศวรรษแล้วก็ตาม

อเมริกามีได้ จีนมีมั่ง Railgun ปืนใหญ่ไฟฟ้าพลังทำลายล้างสูง กระสุนวิ่ง 2.6 กม. ต่อวินาที!

เรือรบประจัญบานชั้น Zumwalt-class ของกองทัพเรืออเมริกา มีเทคโนโลยีล่องหน

ขอบคุณภาพประกอบจาก Wikipedia

ตอนนี้ก็ยังคงไม่ชัดเจนว่าชาติไหนเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยี Railgun อย่างแท้จริง สาธารณชนยังรับรู้น้อยมากเกี่ยวกับความคืบหน้าที่แท้จริงของการทดสอบระบบอาวุธแบบใหม่นี้ ทางฝั่งของกองทัพเรืออเมริกา คาดว่าเรือรบประจัญบานชั้น Zumwalt-class จะได้รับการติดตั้ง Railgun และเป็นไปได้สูงว่ามันจะเป็นเทคโนโลยีทางเลือก สำหรับการรบในโลกยุคใหม่ของกองทัพเรืออเมริกา

โดยพลเรือโท William Merz ที่ดูแลเรื่องระบบอาวุธทางเรือ กล่าวว่า “เรือรบประจัญบาน เป็นเทคโนโลยีสำคัญของระบบอาวุธสมัยใหม่ที่เราทุ่มเทพัฒนา”

ก็ต้องบอกว่า เทคโนโลยีทางการทหาร เป็นอะไรที่ระดับชาติมหาอำนาจของโลกไม่มีใครยอมใครเลยจริงๆ

ที่มา : www.sciencealert.com , th.wikipedia.org

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม