FUN88

อีกหนึ่งกระแสข่าวที่ได้รับความสนใจมากๆ ในช่วงเวลานี้ กับเรื่องราวของพายุ ‘ปาบึก’ (Pabuk) ที่คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช ในช่วงค่ำของวันนี้ (4 ม.ค. 2019) โดยตามประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยา ระบุว่า 

พายุปาบึก มีผลกระทบต่อภาคใต้ในช่วงวันที่ 3-5 มกราคม 2019 ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนตกเป็นบริเวณกว้าง และมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ ซึ่งจังหวัดที่ได้รับผลกระทบจากพายุปาบึกก็มี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์  ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

ต่อเหตุการณ์ของพายุปาบึกนี้ เรามีก็ลูกเล่นเจ๋งๆ มาแนะนำสำหรับคนที่อยากหาอะไรใหม่ๆ ไปอวดเพื่อน หรือต้องการติดตามสถานการณ์ความเคลื่อนไหวของพายุปาบึกอย่างใกล้ชิด โดยเว็บไซต์ของ windy.com เขามีบริการที่เจ๋งมาก ในรูปแบบของการจำลองสภาพแรงลม และตำแหน่งของพายุแบบเรียลไทม์ ช่วยสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องพายุ (ที่โดยปกติแล้วดูเหมือนจะเป็นเรื่องไกลตัวคนไทย) ได้ดีขึ้นอีกเยอะเลย ใครที่อยากติดตามพายุก็ไปที่ windy.com ได้เลย

 

พายุปาบึก เตรียมเคลื่อนขึ้นฝั่งไทยคืนนี้! เรามาติดตามพายุแบบเรียลไทม์กันดีกว่านะ

การจำลองสภาพแรงลมและจุดศูนย์กลางของพายุปาบึก ผ่านบริการ windy.com โดยตามภาพเป็นสถานการณ์เมื่อเวลาประมาณ 9 โมงเช้า ของวันที่ 4 ม.ค. 2019

 

สามารถคลิกเพื่อดูภาพขนาดใหญ่

 พายุปาบึก เตรียมเคลื่อนขึ้นฝั่งไทยคืนนี้! เรามาติดตามพายุแบบเรียลไทม์กันดีกว่านะพายุปาบึก เตรียมเคลื่อนขึ้นฝั่งไทยคืนนี้! เรามาติดตามพายุแบบเรียลไทม์กันดีกว่านะพายุปาบึก เตรียมเคลื่อนขึ้นฝั่งไทยคืนนี้! เรามาติดตามพายุแบบเรียลไทม์กันดีกว่านะ

ฟีเจอร์ที่เด็ดมากของ windy.com คือเราสามารถติดตามทิศทางการเคลื่อนตัวของพายุย้อนหลังกลับไปได้ถึง 60 ชั่วโมงเลยทีเดียว โดยทำขั้นตอนตามภาพเลยครับ อันดับแรกคลิกที่ปุ่มเมนู 3 ขีดตรงมุมซ้ายบนหน้าจอ (ภาพที่ 1) ต่อมาให้คลิกที่คำสั่ง “ติดตามพายุเฮอริเคน” (ภาพที่ 2) จากนั้นก็จะปรากฏตาม ภาพที่ 3 คือจะมีเส้นทางการเคลื่อนที่ของพายุแสดงในรูปแบบเส้นสีเทาบนหน้าจอ เราสามารถนำเมาส์ไปชี้ที่จุกมาร์กบนเส้นสีเทา เพื่อดูข้อมูลจุดพิกัด และความเร็วของพายุได้เลย

 

 พายุปาบึก เตรียมเคลื่อนขึ้นฝั่งไทยคืนนี้! เรามาติดตามพายุแบบเรียลไทม์กันดีกว่านะพายุปาบึก เตรียมเคลื่อนขึ้นฝั่งไทยคืนนี้! เรามาติดตามพายุแบบเรียลไทม์กันดีกว่านะพายุปาบึก เตรียมเคลื่อนขึ้นฝั่งไทยคืนนี้! เรามาติดตามพายุแบบเรียลไทม์กันดีกว่านะ

อีกฟีเจอร์ที่ทำให้เราเรียนรู้ได้มากขึ้นเกี่ยวกับเรื่องของพายุคือ การแสดงค่าความเร็วลม ณ จุดพิกัดใดๆ โดยการคลิกปุ่มเมาส์ซ้ายลงบนแผนที่ โดยตาม ภาพที่ 1 เป็นโซนสีม่วง ซึ่งเป็นโซนที่มีความเร็วลมสูงสุดของพายุ จากภาพแสดงความเร็วลมที่ 46 น็อต หรือประมาณ 85 กม./ชม. ในส่วน ภาพที่ 2 เป็นบริเวณจุดศูนย์กลางของพายุ หรือที่เรียกว่า “ตาพายุ” เป็นเขตที่ลมสงบ มีความเร็วลมเพียง 7 น็อต หรือประมาณ 13 กม./ชม. ส่วน ภาพที่ 3 เป็นโซนสีชมพูที่อยู่ถัดออกไปจากโซนสีม่วงที่ความเร็วลมสูงสุด มีความเร็วลมอยู่ที่ 37 น็อต 68 หรือประมาณ 69 กม./ชม.

บริการเจ๋งๆ ของ windy.com บอกเลยว่าต้องลอง ทำให้เรามีความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องพายุมากขึ้นนะ

ที่มา : windy.com , th.wikipedia.org

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม