FUN88

โลกเปลี่ยนไปสถาบันการศึกษาไทยต้องเปลี่ยนตาม และด้วยความที่ประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่ความเป็นสังคมสูงวัย ทำให้ประชากรในวัยศึกษาเล่าเรียนลดจำนวนลงเรื่อยๆ ไม่ได้เป็นครอบครัวแบบขยายเหมือนในยุคสมัยก่อนที่ครอบครัวหนึ่งๆ จะมีลูกหลายคน แน่นอนว่าเป็นแรงกดดันให้สถาบันการศึกษาต้องปรับตัว สร้างสรรค์วิชา หรือสาขาวิชาใหม่ๆ ให้เท่าทันความต้องการโลกยุคใหม่ เพื่อดึงดูดความสนใจของคนในวัยศึกษาเล่าเรียน และในช่วงต้นปี 2019 ที่เพิ่งจะผ่านมาไม่กี่วันนี้ ก็มีข่าวเด่นข่าวดังเกี่ยวกับรายวิชาใหม่ๆ ของน้องๆ นักศึกษาออกมาถึง 2 ข่าวด้วยกัน ถ้าพร้อมแล้วเรามาติดตามข่าวแรกกันก่อนเลยครับ

ข่าวแรกเป็นของทาง สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) โดยคุณ สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีของทางสถาบัน กล่าวว่าหลังจากที่ได้เปิดสอน วิชาโหราศาสตร์ ให้เป็นวิชาเลือกเมื่อปีการศึกษา 2561 ที่ผ่านมา ผลปรากฏว่าได้กระแสตอบรับที่ดี มีนักศึกษาสนใจเรียนวิชาโหราศาสตร์กันเป็นจำนวนมาก

โดยท่านอธิการบดีของ สจล. อธิบายถึงเหตุผลในการเปิดวิชาวิชาโหราศาสตร์เอาไว้ว่า เพื่อให้นักศึกษาได้เลือกเรียนในสิ่งที่สนใจ และแปลกใหม่ ถือเป็นกุศโลบายในการดึงนักศึกษาเข้ามาเรียน โดยมีการประยุกต์ศาสตร์หลายๆ ด้านเข้ามาใช้ร่วมกัน อาทิ ดาราศาสตร์ วิชาด้านตัวเลข การรวบรวมข้อมูลทางสถิติ และมีการเรียนเรื่องการทำนายดวงชะตาด้วย เพื่อให้เกิดความคิดอย่างเป็นระบบ ถ้าเปิดวิชาดาราศาสตร์เพียงอย่างเดียว คาดว่าคงมีนักศึกษาสนใจเรียนน้อย ผลจากการเปิดสอนเป็นปีแรก มีนักศึกษาเข้าเรียนในวิชาโหราศาสตร์เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีเสียงเรียกร้องจากศิษย์เก่าของ สจล. ที่ทราบข่าว ก็อยากกลับมาเข้าเรียนวิชานี้ด้วยเช่นกัน

และในปีการศึกษา 2562 ทาง สจล. มีแผนที่จะเปิดวิชาเลือกที่น่าสนใจอีก 2 วิชาคือ Charming School หรือโรงเรียนเสริมสร้างเสน่ห์ เน้นสอนเรื่องมารยาทในการเข้าสังคม อาทิ มารยาทบนโต๊ะอาหาร การแต่งกาย การแต่งหน้า เพื่อการสร้างเสน่ห์ให้กับนักศึกษาที่เข้าเรียน (ดูๆ ไปแล้วก็คล้ายกับคอร์สพัฒนาบุคลิกภาพอยู่นะ) และอีกหนึ่งวิชาเลือกที่น่าสนใจคือ วิชา AI กับชีวิตประจำวัน ที่จะเปิดให้นักศึกษาสายวิทยาศาสตร์ หรือนักศึกษาสายศิลปศาสตร์ชั้นปีที่ 1 ได้เลือกเรียน เพื่อให้นักศึกษาได้แนวคิดว่าจะนำระบบปัญญาประดิษฐ์ AI มาประยุกต์ใช้กับสาขาวิชาที่เรียนได้อย่างไร (วิชานี้น่าเรียนมาก)

โลกก้าวไกล เด็กไทยต้องก้าวตาม... โรงเรียนสร้างเสน่ห์ และ วิชาโหราศาสตร์ วิชาเรียนใหม่ 2019

อีกหนึ่งข่าววิชาเรียนใหม่ของนักศึกษาไทยที่ดัง และปังไม่แพ้กันคือ ข่าวของทาง มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร หรือ มศว ที่เปิดสาขาวิชาใหม่นั่นก็คือ คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิชาวิศวกรรมคอนเสิร์ตและมัลติมีเดีย (หลักสูตรนานาชาติ) ซึ่งเป็นอะไรที่สดใหม่สำหรับสังคมไทยจริงๆ โดยเนื้อหาของหลักสูตรนี้เขาเน้นเรียนรู้ด้านการบริหาร และการจัดการงานแสดงคอนเสิร์ต ซึ่งดูแล้วก็ตอบความต้องการของโลกยุคปัจจุบันที่มีคอนเสิร์ตใหญ่ของทั้งศิลปินไทย และศิลปินต่างประเทศ มาจัดคอนเสิร์ตในบ้านเราอยู่บ่อยๆ แต่เรายังขาดการพัฒนาบุคคลที่มีทักษะทางด้านนี้อย่างจริงจัง

โดยหลักสูตรนี้เป็นการเรีนยรู้ด้านการบริหาร และการจัดการงานแสดงคอนเสิร์ต ที่ใช้ความรู้และทักษะด้านวิศวกรรมศาสตร์มาประยุกต์ด้วย ซึ่งการจัดคอนเสิร์ตขนาดใหญ่นั้นต้องนำองค์ความรู้หลายๆ ด้านมาใช้ร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็น Sound engineer, Lighting designer และงานด้านมัลติมีเดีย เรียกได้ว่าจบออกไป โอกาสมีงานทำตรงสายค่อนข้างสูง โดยงานที่รองรับ นอกจากจะเป็นอุตสากรรมทางด้านการจัดคอนเสิร์ตแล้ว ก็ยังไปเป็นนักออกแบบ แสง สี เสียง หรือไปอยู่ในแวดวงการผลิตเครื่องดนตรีก็ยังได้ และด้วยความที่เป็นหลักสูตรนานาชาติ ในชั้นเรียนปี 3-4 ยังได้เดินทางไปเรียนไกลถึงมหาวิทยาลัยเดอ มอนต์ฟอร์ต ประเทศอังกฤษ (De Montfort University) เพื่อศึกษาศิลปวิทยาการด้านนี้อย่างเข้มข้น

นี่ขนาดแค่ต้นปี 2019 แวดวงการศึกษาไทยยังมีเรื่องให้ว้าวได้มากมายขนาดนี้ เชื่อว่าตลอดปีที่เหลือต้องมีข่าวสาขาวิชาใหม่ๆ ออกมาให้เราได้แปลกใจกันอีกอย่างแน่นอน

ที่มา : www.prachachat.net , www.tcaster.net

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม