FUN88 สํารอง:โลกก้าวไกล เด็กไทยต้องก้าวตาม… โรงเรียนสร้างเสน่ห์ และ วิชาโหราศาสตร์ วิชาเรียนใหม่ 2019


โลกเปลี่ยนไปสถาบันการศึกษาไทยต้องเปลี่ยนตาม และด้วยความที่ประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่ความเป็นสังคมสูงวัย ทำให้ประชากรในวัยศึกษาเล่าเรียนลดจำนวนลงเรื่อยๆ ไม่ได้เป็นครอบครัวแบบขยายเหมือนในยุคสมัยก่อนที่ครอบครัวหนึ่งๆ จะมีลูกหลายคน แน่นอนว่าเป็นแรงกดดันให้สถาบันการศึกษาต้องปรับตัว สร้างสรรค์วิชา หรือสาขาวิชาใหม่ๆ ให้เท่าทันความต้องการโลกยุคใหม่ เพื่อดึงดูดความสนใจของคนในวัยศึกษาเล่าเรียน และในช่วงต้นปี 2019 ที่เพิ่งจะผ่านมาไม่กี่วันนี้ ก็มีข่าวเด่นข่าวดังเกี่ยวกับรายวิชาใหม่ๆ ของน้องๆ นักศึกษาออกมาถึง 2 ข่าวด้วยกัน ถ้าพร้อมแล้วเรามาติดตามข่าวแรกกันก่อนเลยครับ

ข่าวแรกเป็นของทาง สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) โดยคุณ สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีของทางสถาบัน กล่าวว่าหลังจากที่ได้เปิดสอน วิชาโหราศาสตร์ ให้เป็นวิชาเลือกเมื่อปีการศึกษา 2561 ที่ผ่านมา ผลปรากฏว่าได้กระแสตอบรับที่ดี มีนักศึกษาสนใจเรียนวิชาโหราศาสตร์กันเป็นจำนวนมาก

โดยท่านอธิการบดีของ สจล. อธิบายถึงเหตุผลในการเปิดวิชาวิชาโหราศาสตร์เอาไว้ว่า เพื่อให้นักศึกษาได้เลือกเรียนในสิ่งที่สนใจ และแปลกใหม่ ถือเป็นกุศโลบายในการดึงนักศึกษาเข้ามาเรียน โดยมีการประยุกต์ศาสตร์หลายๆ ด้านเข้ามาใช้ร่วมกัน อาทิ ดาราศาสตร์ วิชาด้านตัวเลข การรวบรวมข้อมูลทางสถิติ และมีการเรียนเรื่องการทำนายดวงชะตาด้วย เพื่อให้เกิดความคิดอย่างเป็นระบบ ถ้าเปิดวิชาดาราศาสตร์เพียงอย่างเดียว คาดว่าคงมีนักศึกษาสนใจเรียนน้อย ผลจากการเปิดสอนเป็นปีแรก มีนักศึกษาเข้าเรียนในวิชาโหราศาสตร์เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีเสียงเรียกร้องจากศิษย์เก่าของ สจล. ที่ทราบข่าว ก็อยากกลับมาเข้าเรียนวิชานี้ด้วยเช่นกัน

และในปีการศึกษา 2562 ทาง สจล. มีแผนที่จะเปิดวิชาเลือกที่น่าสนใจอีก 2 วิชาคือ Charming School หรือโรงเรียนเสริมสร้างเสน่ห์ เน้นสอนเรื่องมารยาทในการเข้าสังคม อาทิ มารยาทบนโต๊ะอาหาร การแต่งกาย การแต่งหน้า เพื่อการสร้างเสน่ห์ให้กับนักศึกษาที่เข้าเรียน (ดูๆ ไปแล้วก็คล้ายกับคอร์สพัฒนาบุคลิกภาพอยู่นะ) และอีกหนึ่งวิชาเลือกที่น่าสนใจคือ วิชา AI กับชีวิตประจำวัน ที่จะเปิดให้นักศึกษาสายวิทยาศาสตร์ หรือนักศึกษาสายศิลปศาสตร์ชั้นปีที่ 1 ได้เลือกเรียน เพื่อให้นักศึกษาได้แนวคิดว่าจะนำระบบปัญญาประดิษฐ์ AI มาประยุกต์ใช้กับสาขาวิชาที่เรียนได้อย่างไร (วิชานี้น่าเรียนมาก)

โลกก้าวไกล เด็กไทยต้องก้าวตาม... โรงเรียนสร้างเสน่ห์ และ วิชาโหราศาสตร์ วิชาเรียนใหม่ 2019

อีกหนึ่งข่าววิชาเรียนใหม่ของนักศึกษาไทยที่ดัง และปังไม่แพ้กันคือ ข่าวของทาง มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร หรือ มศว ที่เปิดสาขาวิชาใหม่นั่นก็คือ คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิชาวิศวกรรมคอนเสิร์ตและมัลติมีเดีย (หลักสูตรนานาชาติ) ซึ่งเป็นอะไรที่สดใหม่สำหรับสังคมไทยจริงๆ โดยเนื้อหาของหลักสูตรนี้เขาเน้นเรียนรู้ด้านการบริหาร และการจัดการงานแสดงคอนเสิร์ต ซึ่งดูแล้วก็ตอบความต้องการของโลกยุคปัจจุบันที่มีคอนเสิร์ตใหญ่ของทั้งศิลปินไทย และศิลปินต่างประเทศ มาจัดคอนเสิร์ตในบ้านเราอยู่บ่อยๆ แต่เรายังขาดการพัฒนาบุคคลที่มีทักษะทางด้านนี้อย่างจริงจัง

โดยหลักสูตรนี้เป็นการเรีนยรู้ด้านการบริหาร และการจัดการงานแสดงคอนเสิร์ต ที่ใช้ความรู้และทักษะด้านวิศวกรรมศาสตร์มาประยุกต์ด้วย ซึ่งการจัดคอนเสิร์ตขนาดใหญ่นั้นต้องนำองค์ความรู้หลายๆ ด้านมาใช้ร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็น Sound engineer, Lighting designer และงานด้านมัลติมีเดีย เรียกได้ว่าจบออกไป โอกาสมีงานทำตรงสายค่อนข้างสูง โดยงานที่รองรับ นอกจากจะเป็นอุตสากรรมทางด้านการจัดคอนเสิร์ตแล้ว ก็ยังไปเป็นนักออกแบบ แสง สี เสียง หรือไปอยู่ในแวดวงการผลิตเครื่องดนตรีก็ยังได้ และด้วยความที่เป็นหลักสูตรนานาชาติ ในชั้นเรียนปี 3-4 ยังได้เดินทางไปเรียนไกลถึงมหาวิทยาลัยเดอ มอนต์ฟอร์ต ประเทศอังกฤษ (De Montfort University) เพื่อศึกษาศิลปวิทยาการด้านนี้อย่างเข้มข้น

นี่ขนาดแค่ต้นปี 2019 แวดวงการศึกษาไทยยังมีเรื่องให้ว้าวได้มากมายขนาดนี้ เชื่อว่าตลอดปีที่เหลือต้องมีข่าวสาขาวิชาใหม่ๆ ออกมาให้เราได้แปลกใจกันอีกอย่างแน่นอน

ที่มา : www.prachachat.net , www.tcaster.net

ดูเรื่องราวในการเข้าชม 12bet (http://12betlinks.com)

ต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ fun88 เชื่อมโยงข่าวสารมาเยี่ยมชมเราได้ที่ fun88 เชื่อมโยงหนึ่งหยุดของคุณเพื่อการเล่นเกมออนไลน์ เยี่ยมชม fun88 และลงทะเบียนตอนนี้ FUN88(http://www.fun88live88.com)

ใส่ความเห็น