FUN88 สํารอง:Volkswagen I.D. R รถแข่งพลังงานไฟฟ้า ตั้งเป้าทำลายสถิติสนาม Nürburgring


หลังจากที่รถแข่งพลังงานไฟฟ้าสุดเฉียบอย่าง Volkswagen I.D. R ได้ทำลายสถิติเวลาที่สนาม Pikes Peak International Hill Climb ในรัฐโคโลราโด ประเทศสหรัฐอเมริกามาเรียบร้อยแล้ว โดยใช้เวลาวิ่งเพียง 7:57.148 นาที (7 นาที 57.148 วินาที) บนสนามที่มีความยาว 12.4 ไมล์ (19.96 กิโลเมตร) ซึ่งไม่เพียงแค่ทำลายสถิติของรถพลังงานไฟฟ้าเท่านั้น (สถิติของรถไฟฟ้าคันอื่นที่เคยทำไว้อยู่ที่ 8:57.118 นาที) แต่มันยังทำเวลาได้ดีกว่ารถแข่งที่ใช้น้ำมันอีกด้วย

 

Volkswagen I.D. R รถแข่งพลังงานไฟฟ้า ตั้งเป้าทำลายสถิติสนาม Nürburgring

Volkswagen I.D. R ในสนาม Pikes Peak

ขอบคุณภาพประกอบจาก Volkswagen

และในตอนนี้ ทาง VW (โฟล์กสวาเกน) แบรนด์รถจากเยอรมนี ก็เล็งเป้าหมายที่ใหญ่กว่าเดิม ด้วยการออกมายืนยันว่าจะนำ I.D. R ลงวิ่งในสนามแข่งระดับตำนานของเยอรมนี อย่างสนาม Nürburgring (เนือร์บูร์กริง) เพื่อสร้างสถิติใหม่สำหรับรถแข่งพลังงานไฟฟ้า และถ้าทำสำเร็จก็จะเป็นข่าวใหญ่ในวงการยานยนต์อย่างแน่นอน

VW จะลงสนามแข่งในช่วงฤดูร้อนเพื่อทำลายสถิติเดิมของ Nio EP9 ที่เป็นรถพลังงานไฟฟ้าของบริษัทสตาร์ทอัพสัญชาติจีน ที่ทำเวลาเอาไว้ที่ 6:45.9 นาทีในปี 2017 โดยในทางเทคนิคแล้ว EP9 ถือเป็นรถเวอร์ขั่นมาตรฐาน แต่ก็มีการผลิตออกมาเพียง 16 คันเท่านั้น ในราคา 1.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 4.5 ล้านบาท)

 

Volkswagen I.D. R รถแข่งพลังงานไฟฟ้า ตั้งเป้าทำลายสถิติสนาม Nürburgring

Nio EP9 ขอบคุณภาพประกอบจาก Nio

อ้างอิงข้อมูลจากสื่อ Autocar ที่ระบุว่าทาง VW ได้สร้างแบบจำลองเป็นการภายใน ที่สามารถระบุว่า I.D. R นั้นเร็วกว่า EP9 ซะอีก ซึ่งในความเป็นจริงแล้วรถพลังงานไฟฟ้าอย่าง Porsche 919 Evo hybrid ได้เคยทำลายสถิติสนาม Nürburgring ไปเมื่อเดือน มิถุนายน 2018 ซึ่งรถ 919 Evo hybrid ที่สร้างสถิติเอาไว้นั้นผ่านการโมดิฟายปรับแต่งมาค่อนข้างหนัก โดยมันทำเวลาเอาไว้ที่ 5:19.55 นาที บนสนามที่มีความยาว 12.9 ไมล์ (20.76 กิโลเมตร) ทำลายสถิติเดิมของรถคันอื่นที่สร้างไว้ในปี 1983 ด้วยเวลา 6:11.13 นาที

โดยคนวงในของแบรนด์ VW ให้รายละเอีดยกับสื่อ Autocar ว่า วิศวกรได้สร้างแบบจำลองการวิ่งบนสนาม Nürburgring ของ I.D. R แล้วพบว่าใช้เวลาในการวิ่งประมาณ 5:30 นาที (ซึ่งไม่ทำลายสถิติของ Porsche 919 Evo hybrid) แต่ก็มีการกล่าวทิ้งท้ายว่า “เราแน่ใจว่า ยังมีอะไรดีๆ ให้ดูอีกเยอะ”

I.D. R ผ่านการปรับแต่งแบบพิเศษเพื่อให้ทำลายสถิติของรถพลังงานไฟฟ้าบนสนาม Pikes Peak International Hill Climb แล้วมันก็ทำได้สำเร็จ เป็นเครื่องยันยืนได้เป็นอย่างดีถึงสมรรถนะของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า และถ้า VW สามารถทำสำเร็จได้อีกครั้งบนสนาม Nürburgring ก็เป็นการท้ายทายรถที่ใช้เครื่องยนต์น้ำมันอย่างใหญ่หลวง แต่อย่างไรก็ดี การทำเวลาในสนามแข่ง ไม่อาจรับประกันถึงสมรรถนะที่แท้จริงของรถ

และด้วยความที่มันถูกปรับแต่งเพื่อให้ทำเวลาได้ดีบนสนาม Pikes Peak เพราะฉะนั้นต้องมีการปรับแต่งใหม่เพื่อให้เหมาะกับสนาม Nürburgring โดยเน้นในเรื่องของอากาศพลศาสตร์ โดย I.D. R ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าสองตัวเป็นขุมพลังขับเคลื่อน โดยมอเตอร์ตัวหนึ่งขับเคลื่อนล้อหน้า และอีกตัวขับเคลื่อนล้อหลัง สร้างม้าได้ 680 ตัว และให้แรงบิดสูงสุดที่ 479 ปอนด์-ฟุต

 

Volkswagen I.D. R รถแข่งพลังงานไฟฟ้า ตั้งเป้าทำลายสถิติสนาม Nürburgring

Porsche 919 Evo

ประเด็นที่น่าสนใจคือ ด้วยลักษณะของสนามแข่ง Pikes Peak ที่เป็นเส้นทางบนภูเขาสูง ทำให้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าอย่าง I.D. R นั้นได้เปรียบรถเครื่องยนต์น้ำมัน ที่ต้องใช้อากาศในกระบวนการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ ซึ่งบนภูเขาสูงนั้นปริมาณอากาศบางเบา แต่กับสนาม Nürburgring ที่เส้นทางไม่ได้อยู่บนภูเขาสูง ทำให้ I.D. R ไม่มีข้อได้เปรียบรถที่ใช้เครื่องยนต์ และแถมยังเสียบเปรียบด้วยแพ็คแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ ทำให้ตัวรถ I.D. R มีน้ำหนักที่มากถึง 2,400 ปอนด์ (ประมาณ 1 ตัน) เทียบกับรถ Porsche 919 Evo ที่หนักเพียง 1,871 ปอนด์ (ประมาณ 849 กก.) โดยที่ทาง VW ยังคงไว้วางใจให้นักขับยอดฝีมืออย่าง Romain Dumas ที่สร้างสถิติไว้ที่สนาม Pikes Peak ให้ทำหน้าที่ของเขาอีกครั้งในสนาม Nürburgring และต้องบอกว่าดีกรีไม่ธรรมดา เพราะเขาได้ครองตำแหน่งชนะเลิศในสนามนี้มาแล้วถึง 4 ครั้ง แน่นอนว่าคุ้นเคยกับทุกโค้งในสนามเป็นอย่างดี

คุณ Romain Dumas กล่าว่า “แค่คิดว่าจะต้องได้ลงขับในสนาม Nürburgring มันก็มากพอแล้วที่จะทำให้ผมขนลุก ผมรู้จักสนามนี้เป็นอย่างดี แต่การขับ I.D. R ในสนามนี้เป็นความท้าทายที่ต่างออกไป ด้วยอัตราเร่งที่มหาศาล และการเข้าโค้งที่ความเร็วสูงของมัน”

และถ้าทุกอย่างไปได้สวย VW ก็จะสามารถสร้างสถิติใหม่ของรถแข่งพลังงานไฟฟ้าให้กับสนาม Nürburgring ได้ในช่วงฤดูร้อนของปีนี้ และมันจะเป็นการโปรโมทอย่างดีให้กับ รถถนนพลังงานไฟฟ้ารุ่น I.D. ที่จะเริ่มวางขายในยุโรปปี 2020 รวมถึงวางขายในสหรัฐอเมริกาด้วย

ที่มา : www.digitaltrends.com

ดูเรื่องราวในการเข้าชม 12bet (http://12betlinks.com)

ต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ fun88 เชื่อมโยงข่าวสารมาเยี่ยมชมเราได้ที่ fun88 เชื่อมโยงหนึ่งหยุดของคุณเพื่อการเล่นเกมออนไลน์ เยี่ยมชม fun88 และลงทะเบียนตอนนี้ FUN88(http://www.fun88live88.com)

ใส่ความเห็น