FUN88

หลังจากที่รถแข่งพลังงานไฟฟ้าสุดเฉียบอย่าง Volkswagen I.D. R ได้ทำลายสถิติเวลาที่สนาม Pikes Peak International Hill Climb ในรัฐโคโลราโด ประเทศสหรัฐอเมริกามาเรียบร้อยแล้ว โดยใช้เวลาวิ่งเพียง 7:57.148 นาที (7 นาที 57.148 วินาที) บนสนามที่มีความยาว 12.4 ไมล์ (19.96 กิโลเมตร) ซึ่งไม่เพียงแค่ทำลายสถิติของรถพลังงานไฟฟ้าเท่านั้น (สถิติของรถไฟฟ้าคันอื่นที่เคยทำไว้อยู่ที่ 8:57.118 นาที) แต่มันยังทำเวลาได้ดีกว่ารถแข่งที่ใช้น้ำมันอีกด้วย

 

Volkswagen I.D. R รถแข่งพลังงานไฟฟ้า ตั้งเป้าทำลายสถิติสนาม Nürburgring

Volkswagen I.D. R ในสนาม Pikes Peak

ขอบคุณภาพประกอบจาก Volkswagen

และในตอนนี้ ทาง VW (โฟล์กสวาเกน) แบรนด์รถจากเยอรมนี ก็เล็งเป้าหมายที่ใหญ่กว่าเดิม ด้วยการออกมายืนยันว่าจะนำ I.D. R ลงวิ่งในสนามแข่งระดับตำนานของเยอรมนี อย่างสนาม Nürburgring (เนือร์บูร์กริง) เพื่อสร้างสถิติใหม่สำหรับรถแข่งพลังงานไฟฟ้า และถ้าทำสำเร็จก็จะเป็นข่าวใหญ่ในวงการยานยนต์อย่างแน่นอน

VW จะลงสนามแข่งในช่วงฤดูร้อนเพื่อทำลายสถิติเดิมของ Nio EP9 ที่เป็นรถพลังงานไฟฟ้าของบริษัทสตาร์ทอัพสัญชาติจีน ที่ทำเวลาเอาไว้ที่ 6:45.9 นาทีในปี 2017 โดยในทางเทคนิคแล้ว EP9 ถือเป็นรถเวอร์ขั่นมาตรฐาน แต่ก็มีการผลิตออกมาเพียง 16 คันเท่านั้น ในราคา 1.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 4.5 ล้านบาท)

 

Volkswagen I.D. R รถแข่งพลังงานไฟฟ้า ตั้งเป้าทำลายสถิติสนาม Nürburgring

Nio EP9 ขอบคุณภาพประกอบจาก Nio

อ้างอิงข้อมูลจากสื่อ Autocar ที่ระบุว่าทาง VW ได้สร้างแบบจำลองเป็นการภายใน ที่สามารถระบุว่า I.D. R นั้นเร็วกว่า EP9 ซะอีก ซึ่งในความเป็นจริงแล้วรถพลังงานไฟฟ้าอย่าง Porsche 919 Evo hybrid ได้เคยทำลายสถิติสนาม Nürburgring ไปเมื่อเดือน มิถุนายน 2018 ซึ่งรถ 919 Evo hybrid ที่สร้างสถิติเอาไว้นั้นผ่านการโมดิฟายปรับแต่งมาค่อนข้างหนัก โดยมันทำเวลาเอาไว้ที่ 5:19.55 นาที บนสนามที่มีความยาว 12.9 ไมล์ (20.76 กิโลเมตร) ทำลายสถิติเดิมของรถคันอื่นที่สร้างไว้ในปี 1983 ด้วยเวลา 6:11.13 นาที

โดยคนวงในของแบรนด์ VW ให้รายละเอีดยกับสื่อ Autocar ว่า วิศวกรได้สร้างแบบจำลองการวิ่งบนสนาม Nürburgring ของ I.D. R แล้วพบว่าใช้เวลาในการวิ่งประมาณ 5:30 นาที (ซึ่งไม่ทำลายสถิติของ Porsche 919 Evo hybrid) แต่ก็มีการกล่าวทิ้งท้ายว่า “เราแน่ใจว่า ยังมีอะไรดีๆ ให้ดูอีกเยอะ”

I.D. R ผ่านการปรับแต่งแบบพิเศษเพื่อให้ทำลายสถิติของรถพลังงานไฟฟ้าบนสนาม Pikes Peak International Hill Climb แล้วมันก็ทำได้สำเร็จ เป็นเครื่องยันยืนได้เป็นอย่างดีถึงสมรรถนะของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า และถ้า VW สามารถทำสำเร็จได้อีกครั้งบนสนาม Nürburgring ก็เป็นการท้ายทายรถที่ใช้เครื่องยนต์น้ำมันอย่างใหญ่หลวง แต่อย่างไรก็ดี การทำเวลาในสนามแข่ง ไม่อาจรับประกันถึงสมรรถนะที่แท้จริงของรถ

และด้วยความที่มันถูกปรับแต่งเพื่อให้ทำเวลาได้ดีบนสนาม Pikes Peak เพราะฉะนั้นต้องมีการปรับแต่งใหม่เพื่อให้เหมาะกับสนาม Nürburgring โดยเน้นในเรื่องของอากาศพลศาสตร์ โดย I.D. R ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าสองตัวเป็นขุมพลังขับเคลื่อน โดยมอเตอร์ตัวหนึ่งขับเคลื่อนล้อหน้า และอีกตัวขับเคลื่อนล้อหลัง สร้างม้าได้ 680 ตัว และให้แรงบิดสูงสุดที่ 479 ปอนด์-ฟุต

 

Volkswagen I.D. R รถแข่งพลังงานไฟฟ้า ตั้งเป้าทำลายสถิติสนาม Nürburgring

Porsche 919 Evo

ประเด็นที่น่าสนใจคือ ด้วยลักษณะของสนามแข่ง Pikes Peak ที่เป็นเส้นทางบนภูเขาสูง ทำให้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าอย่าง I.D. R นั้นได้เปรียบรถเครื่องยนต์น้ำมัน ที่ต้องใช้อากาศในกระบวนการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ ซึ่งบนภูเขาสูงนั้นปริมาณอากาศบางเบา แต่กับสนาม Nürburgring ที่เส้นทางไม่ได้อยู่บนภูเขาสูง ทำให้ I.D. R ไม่มีข้อได้เปรียบรถที่ใช้เครื่องยนต์ และแถมยังเสียบเปรียบด้วยแพ็คแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ ทำให้ตัวรถ I.D. R มีน้ำหนักที่มากถึง 2,400 ปอนด์ (ประมาณ 1 ตัน) เทียบกับรถ Porsche 919 Evo ที่หนักเพียง 1,871 ปอนด์ (ประมาณ 849 กก.) โดยที่ทาง VW ยังคงไว้วางใจให้นักขับยอดฝีมืออย่าง Romain Dumas ที่สร้างสถิติไว้ที่สนาม Pikes Peak ให้ทำหน้าที่ของเขาอีกครั้งในสนาม Nürburgring และต้องบอกว่าดีกรีไม่ธรรมดา เพราะเขาได้ครองตำแหน่งชนะเลิศในสนามนี้มาแล้วถึง 4 ครั้ง แน่นอนว่าคุ้นเคยกับทุกโค้งในสนามเป็นอย่างดี

คุณ Romain Dumas กล่าว่า “แค่คิดว่าจะต้องได้ลงขับในสนาม Nürburgring มันก็มากพอแล้วที่จะทำให้ผมขนลุก ผมรู้จักสนามนี้เป็นอย่างดี แต่การขับ I.D. R ในสนามนี้เป็นความท้าทายที่ต่างออกไป ด้วยอัตราเร่งที่มหาศาล และการเข้าโค้งที่ความเร็วสูงของมัน”

และถ้าทุกอย่างไปได้สวย VW ก็จะสามารถสร้างสถิติใหม่ของรถแข่งพลังงานไฟฟ้าให้กับสนาม Nürburgring ได้ในช่วงฤดูร้อนของปีนี้ และมันจะเป็นการโปรโมทอย่างดีให้กับ รถถนนพลังงานไฟฟ้ารุ่น I.D. ที่จะเริ่มวางขายในยุโรปปี 2020 รวมถึงวางขายในสหรัฐอเมริกาด้วย

ที่มา : www.digitaltrends.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม