FUN88

บน YouTube มีปุ่ม Dislike ให้ผู้ใช้กดเพื่อแสดงออกเวลาที่ชมวีดีโอแล้วรู้สึกไม่พึงพอใจ ซึ่งในปัจจุบันนี้บอกได้เลยว่า หากผู้สร้างวีดีโอทำอะไรที่ทำให้ชาวเน็ตเกิดความไม่พอใจแล้วล่ะก็ วีดีโอของคุณจะถูกรุมกระหน่ำกด Dislike อย่างหนักเลยล่ะ อย่างเช่นเมื่อไม่นานมานี้ Blizzard ค่ายเกมส์ชื่อดังได้เปิดตัวเกมส์ Diablo บนสมาร์ทโฟน และไม่พูดถึงการพัฒนา Diablo ภาค 4 แม้แต่นิดเดียว ทำให้เหล่าสาวกเกมส์นี้เกิดความไม่พอใจอย่างมาก จนคลิปวีดีโอโปรโมทเกมส์ Diablo บนมือถือ โดนรุม Dislike อย่างหนัก

ซึ่งทาง YouTube เองก็มองว่านี่เป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อผู้สร้างคอนเทนต์ (YouTube Creator) มากทีเดียว (แม้จะไม่มีการชี้แจงที่ชัดเจนจากทาง YouTube แต่มีการคาดการณ์ว่าคลิปที่มียอด Dislike สูงกว่ายอด Like จะมีโอกาสปรากฏในคลิปวีดีโอแนะนำลดลง) ซึ่งก็ไม่รู้ว่าที่ YouTube ลุกขึ้นมาหาทางแก้ปัญหาดังกล่าวในช่วงนี้ จะมีผลมาจากความรู้สึกสลดที่วีดีโอของ YouTube เองอย่าง YouTube Rewind 2018: Everyone Controls Rewind ที่เพิ่งอัพโหลดไปเมื่อปลายปีที่แล้ว ได้ทำสถิติวีดีโอที่มียอด Dislike สูงสุดไปอย่างรวดเร็วด้วยยอดกด Dislike กว่า 15 ล้านครั้ง

ในขณะนี้ YouTube กำลังหาแนวทางในการแก้ปัญหาดังกล่าว โดย Tom Leung ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารโครงการที่ดูแล YouTube ได้เปิดเผยว่ายังไม่สามารถบอกได้ว่าจะใช้วิธีไหนในการแก้ไขปัญหา ทุกอย่างยังอยู่ในช่วงหารือเพื่อหาทางออกที่ดีที่สุด ซึ่งยังไม่มีทางเลือกไหนที่น่าพึงพอใจ สำหรับทางเลือกที่ Creator ทำได้ในตอนนี้ คือ ตั้งค่าให้ไม่แสดงยอด Like, Dislike ใน Preference ไปก่อน อย่างไรก็ตามการทำแบบนั้น วีดีโอที่มียอด Like สูงๆ ก็จะเสียประโยชน์ไปด้วย อีกอย่าง ข้อมูลเหล่านี้ ยังเป็นที่สนใจของเหล่าผู้ที่ต้องการติดต่อจ้างงานอีกด้วย ดังนั้นมันจึงไม่ใช่ทางเลือกที่ดีสักเท่าไหร่ต่อบรรดา Creator

;

ส่วนทางเลือกใหม่อื่นๆ ที่ YouTube กำลังพิจารณาอยู่ ก็คือ ผู้ที่จะกด Dislike จะต้องอธิบายเหตุผลเพิ่มเติมด้วยว่า ไม่ชอบวีดีโอนี้เพราะอะไร เพื่อให้ Creator รู้เหตุผล และนำไปปรับปรุง นอกจากนียังอาจจะช่วยให้ผู้ที่คิดจะกด Dislike ได้หยุดคิดอีกหน่อย ไม่ใช่กดไม่ชอบไปด้วยความวู่วาม

Leung ยังพูดถึงทางเลือกแบบสุดโต่งอีกด้วย นั่นก็คือ การนำปุ่ม Dislike ออกไปเลย อย่างไรก็ตามนั่นดูจะเป็นทางเลือกที่ขาดความประชาธิปไตยไปสักหน่อย 

ทั้งนี้ ในวีดีโอที่ Leung ได้ออกมาให้ข้อมูลมีความเห็นหนึ่งที่น่าสนใจ เป็นความเห็นจากผู้ใช้ที่ใช้ชื่อว่า NPT Music ที่ได้ให้ความเห็นว่า ปุ่ม Dislike ควรจะให้ใช้งานได้ต่อเมื่อวีดีโอถูกชมไปแล้วอย่างน้อย 25% อย่างน้อยเขาควรจะชมวีดีโอเสียก่อน ไม่ใช่แค่กดตามกระแส หรือเห็นชื่อคลิปก็กด Dislike แล้ว ยังมีอีกคนที่เสนอแนวคิดคล้ายๆ กันนี้ โดยสมาชิกที่ใช้ชื่อว่า Vaping Biking ได้เสนอให้ชมวีดีโออย่างน้อย 50% ก่อนถึงจะตัดสินใจกด Dislike ได้

แล้วคุณผู้อ่านล่ะ คิดเห็นอย่างไรกับประเด็น Dislike นี้กันครับ

ที่มา : www.theverge.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม