FUN88 สํารอง:YouTube กำลังหาวิธีแก้ไขปัญหาวีดีโอถูกรุมถล่ม Dislike


บน YouTube มีปุ่ม Dislike ให้ผู้ใช้กดเพื่อแสดงออกเวลาที่ชมวีดีโอแล้วรู้สึกไม่พึงพอใจ ซึ่งในปัจจุบันนี้บอกได้เลยว่า หากผู้สร้างวีดีโอทำอะไรที่ทำให้ชาวเน็ตเกิดความไม่พอใจแล้วล่ะก็ วีดีโอของคุณจะถูกรุมกระหน่ำกด Dislike อย่างหนักเลยล่ะ อย่างเช่นเมื่อไม่นานมานี้ Blizzard ค่ายเกมส์ชื่อดังได้เปิดตัวเกมส์ Diablo บนสมาร์ทโฟน และไม่พูดถึงการพัฒนา Diablo ภาค 4 แม้แต่นิดเดียว ทำให้เหล่าสาวกเกมส์นี้เกิดความไม่พอใจอย่างมาก จนคลิปวีดีโอโปรโมทเกมส์ Diablo บนมือถือ โดนรุม Dislike อย่างหนัก

ซึ่งทาง YouTube เองก็มองว่านี่เป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อผู้สร้างคอนเทนต์ (YouTube Creator) มากทีเดียว (แม้จะไม่มีการชี้แจงที่ชัดเจนจากทาง YouTube แต่มีการคาดการณ์ว่าคลิปที่มียอด Dislike สูงกว่ายอด Like จะมีโอกาสปรากฏในคลิปวีดีโอแนะนำลดลง) ซึ่งก็ไม่รู้ว่าที่ YouTube ลุกขึ้นมาหาทางแก้ปัญหาดังกล่าวในช่วงนี้ จะมีผลมาจากความรู้สึกสลดที่วีดีโอของ YouTube เองอย่าง YouTube Rewind 2018: Everyone Controls Rewind ที่เพิ่งอัพโหลดไปเมื่อปลายปีที่แล้ว ได้ทำสถิติวีดีโอที่มียอด Dislike สูงสุดไปอย่างรวดเร็วด้วยยอดกด Dislike กว่า 15 ล้านครั้ง

ในขณะนี้ YouTube กำลังหาแนวทางในการแก้ปัญหาดังกล่าว โดย Tom Leung ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารโครงการที่ดูแล YouTube ได้เปิดเผยว่ายังไม่สามารถบอกได้ว่าจะใช้วิธีไหนในการแก้ไขปัญหา ทุกอย่างยังอยู่ในช่วงหารือเพื่อหาทางออกที่ดีที่สุด ซึ่งยังไม่มีทางเลือกไหนที่น่าพึงพอใจ สำหรับทางเลือกที่ Creator ทำได้ในตอนนี้ คือ ตั้งค่าให้ไม่แสดงยอด Like, Dislike ใน Preference ไปก่อน อย่างไรก็ตามการทำแบบนั้น วีดีโอที่มียอด Like สูงๆ ก็จะเสียประโยชน์ไปด้วย อีกอย่าง ข้อมูลเหล่านี้ ยังเป็นที่สนใจของเหล่าผู้ที่ต้องการติดต่อจ้างงานอีกด้วย ดังนั้นมันจึงไม่ใช่ทางเลือกที่ดีสักเท่าไหร่ต่อบรรดา Creator

;

ส่วนทางเลือกใหม่อื่นๆ ที่ YouTube กำลังพิจารณาอยู่ ก็คือ ผู้ที่จะกด Dislike จะต้องอธิบายเหตุผลเพิ่มเติมด้วยว่า ไม่ชอบวีดีโอนี้เพราะอะไร เพื่อให้ Creator รู้เหตุผล และนำไปปรับปรุง นอกจากนียังอาจจะช่วยให้ผู้ที่คิดจะกด Dislike ได้หยุดคิดอีกหน่อย ไม่ใช่กดไม่ชอบไปด้วยความวู่วาม

Leung ยังพูดถึงทางเลือกแบบสุดโต่งอีกด้วย นั่นก็คือ การนำปุ่ม Dislike ออกไปเลย อย่างไรก็ตามนั่นดูจะเป็นทางเลือกที่ขาดความประชาธิปไตยไปสักหน่อย 

ทั้งนี้ ในวีดีโอที่ Leung ได้ออกมาให้ข้อมูลมีความเห็นหนึ่งที่น่าสนใจ เป็นความเห็นจากผู้ใช้ที่ใช้ชื่อว่า NPT Music ที่ได้ให้ความเห็นว่า ปุ่ม Dislike ควรจะให้ใช้งานได้ต่อเมื่อวีดีโอถูกชมไปแล้วอย่างน้อย 25% อย่างน้อยเขาควรจะชมวีดีโอเสียก่อน ไม่ใช่แค่กดตามกระแส หรือเห็นชื่อคลิปก็กด Dislike แล้ว ยังมีอีกคนที่เสนอแนวคิดคล้ายๆ กันนี้ โดยสมาชิกที่ใช้ชื่อว่า Vaping Biking ได้เสนอให้ชมวีดีโออย่างน้อย 50% ก่อนถึงจะตัดสินใจกด Dislike ได้

แล้วคุณผู้อ่านล่ะ คิดเห็นอย่างไรกับประเด็น Dislike นี้กันครับ

ที่มา : www.theverge.com

ดูเรื่องราวในการเข้าชม 12bet (http://12betlinks.com)

ต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ fun88 เชื่อมโยงข่าวสารมาเยี่ยมชมเราได้ที่ fun88 เชื่อมโยงหนึ่งหยุดของคุณเพื่อการเล่นเกมออนไลน์ เยี่ยมชม fun88 และลงทะเบียนตอนนี้ FUN88(http://www.fun88live88.com)

ใส่ความเห็น