FUN88

ทริปท่องเที่ยว เป็นหนึ่งในวิธีการชาร์จแบตเตอรี่ให้กับชีวิตที่นิยมมากที่สุดวิธีหนึ่ง บ้างก็นิยมลุยป่า ขึ้นเขา หาวิวสวยๆ บรรยากาศดีๆ บ้างก็เน้นชิลๆ ริมทะเล นอนแพ จิบกาแฟบนดอย บ้างก็สายกิจกรรม หาอะไรสนุกๆ ทำ ซึ่งทุกๆ วิธี ก็มีจุดประสงค์เพื่อเว้นว่างจากภาระในชีวิตประจำวัน เติมพลังงานให้ตัวเอง ก่อนจะกลับมาลุยงานหรือใช้ชีวิตตามปกติกันอีกครั้ง โดยการจะเติมพลังให้กับตัวเองอย่างมีประสิทธิภาพนั้น ไม่ใช่แค่ว่าจะไปทำอะไร ที่ไหน? แต่ขึ้นอยู่กับว่าเราไปกับใครด้วย

เพื่อนร่วมทริปที่ดี ก็มีผลต่อการพักผ่อน

มีผลการวิจัยหนึ่ง กล่าวว่า การใช้เวลาพักผ่อนด้วยการไปเที่ยวกับกลุ่มเพื่อน ช่วยเพิ่มการสร้าง ออกซิโทซิน หรือเรียกง่ายๆ ว่า ฮอร์โมนความสุขในร่างกาย ได้มากกว่าการไปเที่ยวครอบครัว สัตว์เลี้ยง หรือคู่ชีวิตเสียอีก

ซึ่งเหตุผลก็คือ การไปเที่ยวกับเพื่อน เราจะได้ลดความกังวลต่างๆ ลงได้มากกว่า โดยในทริปเพื่อนๆ ส่วนใหญ่จะสามารถที่จะดูแลตัวเองได้ เราสามารถที่จะปลดปล่อยและพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ ไม่ต้องคอยกังวลจัดการเรื่องต่างๆ ให้กับครอบครัว คู่รัก หรือสัตว์เลี้ยง รวมทั้งเราจะได้ฝึกฝนการสื่อสารสร้างมิตรภาพกับผู้อื่น ซึ่งเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยให้สุขภาพดีอีกด้วย

สร้างมิตรภาพ สร้างสุขภาพ

โดยมีนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ได้เคยกล่าวถึงประโยชน์ในการรักษาความสัมพันธ์ในการเข้าสังคมเอาไว้ว่า การพบปะติดต่อกับผู้อื่นอย่างสม่ำเสมอ ช่วยบรรเทาความเครียด ที่อาจส่งผลเสียต่อการทำงานของหลอดเลือดหัวใจ ลำไส้ การควบคุมอินซูลินของร่างกาย และระบบภูมิคุ้มกันอีกด้วย

นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลจากการศึกษากลุ่มตัวอย่าง 309,000 คน ที่ขาดความสามารถในการสื่อสารกับผู้อื่น พบว่าคนกลุ่มนี้กว่า 50 เปอร์เซ็นต์มีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตก่อนถึงวัยอันควรอีกด้วย

ไม่ใช่ว่าเพื่อนดีกว่าครอบครัว
แต่เรา ‘มีความสุขในสถาณการณ์ไหนมากกว่า’ ต่างหาก

จริงๆ แล้วไม่ใช่ว่าการเที่ยวกับเพื่อนจะดีกว่าการพาครอบครัวไปเที่ยวกันนะ เพราะปัจจัยที่สำคัญที่สุดคือ เราสามารถกอบโกยความสุขจากการเที่ยวพักผ่อนได้มากที่สุดในสถานการณ์ไหน? แค่ผลวิจัยที่ออกมานั้น พบว่าส่วนใหญ่สามารถผ่อนคลายได้เต็มที่ เมื่อเที่ยวกับเพื่อนนั่นเอง เพราะฉะนั้น ใครที่สะดวกแบบไหน หรือสบายใจที่ได้ทำอะไร ก็ทำไปเถอะครับ เพียงแต่อย่าลืมที่จะพบปะพูดคุยกันอย่างสม่ำเสมอก็พอ เพื่อเป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพของเราครับ

ที่มา : www.apartmenttherapy.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม