FUN88

‘แบตเตอรี่บินได้’ เป็นฉายาของ US-1 โดรน 4 ใบพัดแบตเตอรี่อึดของทางบริษัท Impossible Aerospace ที่ถูกเปิดตัวไปเมื่อเดือนกันยายน 2018 ที่ผ่านมา ซึ่งล่าสุดหน่วย SWAT ในเมืองแคมป์เบลล์ ได้นำโดรนดังกล่าวเข้าร่วมปฏิบัติการในภารกิจ เข้าจับกุมกลุ่มผู้ต้องสงสัยติดอาวุธที่ซ่อนตัวอยู่ในร้านอาหาร ‘เดนนี่’

หน่วย SWAT ใช้ US-1 โดรนแบตอึด ร่วมปฏิบัติการจับกุมผู้ต้องสงสัยติดอาวุธที่ซ่อนตัวอยู่ในตึก

โดยโดรน US-1 สามารถทำงานต่อเนื่อง ลอยอยู่บนอากาศได้นานถึง 120 นาที ซึ่งอยู่ได้นานกว่าโดรนทั่วๆ ไปที่ (Mavic Pro 2 ใช้งานต่อเนื่องได้ 30 นาที) ทางหน่วย SWAT ได้ใช้โดรนสำรวจตึกทางอากาศ ทั้งบริเวณโดยรอบของอาคาร หลังคา และทางออกต่างๆ ส่งข้อมูลภาพให้กับทางทีมแบบเรียลไทม์ และหน่วย SWAT ได้ใช้โดรนในการติดตามผลของแก๊สน้ำตาที่ปล่อยเข้าไปในตึก ก่อนที่จะตัดสินใจปฏิบัติการบุกเข้าไปจับผู้ต้องสงสัยทั้งหมด ซึ่งปฏิบัติการนี้ใช้เวลาทั้งสิ้น 12 ชั่วโมง

หน่วย SWAT ใช้ US-1 โดรนแบตอึด ร่วมปฏิบัติการจับกุมผู้ต้องสงสัยติดอาวุธที่ซ่อนตัวอยู่ในตึก

การใช้โดรนสำรวจข้อมูลทางอากาศ ถือเป็นเทคโนโลยีที่มีประโยชน์ต่อการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่เป็นอย่างมาก นอกจากจะมีการเสี่ยงอันตรายน้อยลงแล้ว การใช้โดรนยังประหยัดงบประมาณกว่าการใช้เฮลิคอปเตอร์สำรวจข้อมูลทางอากาศอย่างมากเลยทีเดียว โดยเจ้าโดรนขนาด 26 นิ้วที่ถูกออกแบบโดยวิศวกรผู้ที่เคยทำงานร่วมกับ Tesla และ SpaceX มีข้อจำกัดในการใช้งานอยู่อย่างหนึ่งก็คือแบตเตอรี่ที่ไม่สามารถถอดเปลี่ยนได้ การใช้งานอย่างต่อเนื่อง จึงต้องมีโดรน 2 ตัวขึ้นไป ในการสลับกันใช้งาน

ปัจจุบัน กรมตำรวจหลายๆ หน่วยในสหรัฐอเมริกาก็เริ่มมีการนำโดรนนี้เข้ามาใช้ในเมืองแล้ว เช่น การเฝ้าระวังในเขตชุมชน การสอดส่องบ้านเรือน หรือแม้กระทั่งภารกิจค้นหาที่เข้าถึงได้ยากๆ แต่ประชาชนบางกลุ่มก็มีความกังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่าจะเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลหรือเปล่า? ตามกฎ NYCLU ( New York Civil Liberties Union ) ที่เคยมีออกมา ซึ่งก็มีการถามเกี่ยวกับเรื่องนี้ และก็ได้คำตอบว่า กฎนี้จะไม่มีผลกับโดรนของตำรวจ ซึ่งทาง NYCLU ก็ได้บอกเพิ่มเติมอีกด้วยว่าการที่จะนำโดรนมาใช้เพื่อปกป้องเมือง การบังคับใช้กฎหมายก็ต้องมีความสมดุลกับความเป็นส่วนตัวของประชาชนด้วย

ที่มา : www.digitaltrends.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม