FUN88

ภายในงาน MWC 2019 ได้มีสมาร์ทโฟนที่ใช้เทคโนโลยีหน้าจอแสดงผลแบบพับได้มาจัดแสดง อย่าง Galaxy Fold หรือ Mate X แม้ว่าเครื่องที่นำมาสาธิตจะดูเหมือนว่าจะสามารถใช้งานได้ค่อนข้างสมบูรณ์แล้ว แต่ดูเหมือนว่ามันยังมีสิ่งหนึ่งที่ยังต้องพัฒนาให้ดีกว่านี้ นั่นก็คือ หน้าจอแสดงผล

จอพับได้นั้นมีความล้ำสมัย และน่าสนใจมาก แต่ว่าจอสุดเจ๋งนี้กลับต้องอยู่ภายใต้ผิวหน้าจอที่เป็น Plastic polymers ที่มีข้อดีในด้านของความยืดหยุ่น แต่ข้อเสียของมันคือ มันให้ความรู้สึกตอนสัมผัสเหมือนชามพลาสติกราคาถูก อีกทั้งยังเป็นรอยขีดข่วนได้ง่ายอีกด้วย ไม่เหมือนกับกระจกที่ทุกวันนี้กลายเป็นวัสดุหลักของหน้าจอไปแล้ว เพราะทนทานต่อรอยขีดข่วนได้ดีกว่ามาก อีกทั้งยังให้สัมผัสที่ดีกว่าพลาสติกมาก

ข่าวดี คือ Corning ผู้พัฒนากระจกความทนทานสูงอย่าง Gorilla Glass ได้ออกมาเผยว่ากำลังพัฒนากระจกแบบงอได้อยู่ สำหรับใช้ในสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ในอนาคตที่มีหน้าจอแสดงผลแบบพับได้

กระจกงอได้สำหรับใช้ในสมาร์ทโฟนจอพับ ใกล้พัฒนาสำเร็จแล้ว

John Bayne ผู้จัดการทั่วไป แห่งบริษัท Corning ได้กล่าวว่า ในตอนนี้สามารถผลิตกระจกที่มีความบาง 0.1 มม. ซึ่งสามารถดัดงอรัศมีความโค้งประมาณ 3-5 มม. ได้สำเร็จแล้ว โดยความท้าทายอยู่ที่มันจะเป็นกระจกที่บางพอจนสามารถดัดงอได้ แต่ต้องมีความแข็งแกร่งสูงพอที่จะปกป้องหน้าจอแสดงผลด้วย (อันที่จริง ทาง Corning พัฒนากระจกดัดได้มาก่อนแล้ว โดยใช้ชื่อว่า Willow Glass อย่างไรก็ตามกระจกดังกล่าวมีเกลือเป็นส่วนประกอบหลัก จึงไม่เหมาะสมกับการใช้ในสมาร์ทโฟน)

แม้ทาง Corning จะยังไม่ระบุว่ากระจกงอได้สำหรับสมาร์ทโฟนจะพัฒนสำเร็จเมื่อไหร่ แต่เชื่อว่ามันน่าจะพัฒนาสำเร็จในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ซึ่งคงเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่ “มือถือจอพับ” อาจจะกลายเป็นเทคโนโลยีหลักในท้องตลอด

ที่มา : www.androidpolice.com , www.samsung.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม