FUN88

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (8 มี.ค. 2562) Facebook ทำการฟ้องร้อง Gleb Sluchevsky และ Andrey Gorbachov ชายสัญชาติยูเครนทั้งสองคนหลังสืบพบว่าทั้งคู่สร้างแอปถามคำถามเพื่อหลอกลวงข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้ และยัดเยียดโฆษณาลงไปใน News Feeds ของเหยื่อ

แฮกเกอร์ทั้งสองคนได้อยู่เบื้องหลังการโจมตีผู้ใช้ Facebook ในระหว่างปี 2017 และ 2018 โดยพวกเขาได้พัฒนาเว็บแอปประเภทตอบคำถามทำนายลักษณะของผู้ใช้ อย่าง  “Supertest” และ “FQuiz,” โดยผู้ที่ตกเป็นเหยื่อส่วนใหญ่จะเป็นคนที่อาศัยอยู่ในประเทศรัสเซีย และยูเครน อ้างอิงจากคำร้องที่ยื่นฟ้องต่อศาลได้ระบุข้อมูลเอาไว้ว่า แอปดังกล่าวจะเชิญชวนให้ผู้ใช้อยากเล่นด้วยการตั้งคำถามในทำนองเช่น “คุณคือแวมไพร์คนไหน? (ปกคำถามใช้ภาพจากหนัง Twilight)”, “ใครคือร่างแยกของคุณจากโลกอดีต (ปกคำถามเป็นภาพ Stalin กับ Lenin)” หรือถามว่า “คุณมีสายเลือดเชื้อพระวงศ์หรือไม่” ดังภาพตัวอย่างด้านล่างนี้

Facebook ฟ้องสองนักพัฒนาที่แฮกข้อมูลด้วยการหลอกผู้ใช้ให้ติดตั้ง Add-on ในเบราว์เซอร์

เว็บแอปของ  Gleb Sluchevsky และ Andrey Gorbachov  ใช้คุณสมบัติเข้าระบบด้วยบัญชี Facebook โดยได้ให้ข้อมูลแก่ผู้ใช้ว่ามีการเก็บข้อมูลอย่างจำกัด อย่างไรก็ตามผู้ใช้จะต้องทำการติดตั้ง Extensions ลงบนเบราว์เซอร์ในการใช้งาน ซึ่งเป็นมัลแวร์ที่สามารถโจมตีบัญชี Social media ของผู้ใช้ได้

Facebook ได้ระบุว่าแฮกเกอร์ได้ใช้วิธีดังกล่าวขโมยข้อมูลในส่วนที่เปิดสาธารณะ และข้อมูลที่แสดงให้เห็นเฉพาะเมื่อเป็นเพื่อน แล้วยังมีการเปลี่ยนการแสดงผลโฆษณาในหน้า News Feed เป็นของตนเอง คาดว่ามีคนที่ตกเป็นเหยื่อประมาณ 63,000 คน และได้กล่าวหากคนทั้งสองว่าเป็นต้นเหตุให้ Facebook เสื่อมเสียชื่อเสียงอย่างรุนแรง

ที่มา : www.engadget.com , www.theverge.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม