FUN88 สํารอง:ตากล้องรอดชีวิตปาฏิหาริย์ จากปากวาฬบรูด้า!!! เหมือนตายแล้วเกิดใหม่จากอุบัติเหตุที่เกิดยาก


ตากล้องแนวถ่ายภาพชีวิตสัตว์นาม Rainer Schimpf ได้ใช้ช่วงเวลาอันแแสนสงบสุขกับการว่ายน้ำในมหาสมุทร เพื่อถ่ายวีดีโอฝูงปลาซาร์ดีนนอกแถบชายฝั่งแอฟริกาใต้ และในทันใด ก็เกิดความปั่นป่วนอย่างรุนแรงรอบๆ ตัว

“ผมพยายามถ่ายวีดีโอปลาฉลามที่กำลังล่าเหยื่อของมัน” คุณ Rainer Schimpf กล่าวไว้ในคลิปวีดีโอที่เผยแพร่ผ่านช่องยูทูป Barcroft Animals

“และในทันใดทัศนวิสัยรอบตัวก็มืดมิด และรู้สึกได้ว่าเอวของผมถูกหนีบอย่างแรง”

ตากล้องที่สวมบทนักดำน้ำ รู้ตัวในทันทีว่าเกิดอะไรขึ้นกับเขา ซึ่งภาพของช่วงเวลาระทึกใจได้แสดงให้เห็นในคลิปวีดีโอด้านล่างนี้อย่างชัดเจน เป็นเหตุการณ์ที่เขาโดนเจ้าวาฬบรูด้า (Bryde’s whale) งับเข้าโดยบังเอิญ

ฝูงปลาซาร์ดีนขนาดใหญ่ที่เคลื่อนตัวผ่าน พอร์ต อะลิซาเบธ (Port Elizabeth) นั้นเป็นการย้ายถิ่นฐานของสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเขตซีกโลกใต้เลยทีเดียว และในช่วงเวลานี้ของทุกๆ ปี นกบูบี, เพนกวิน, แมวน้ำ, โลมา, วาฬ และฉลาม สัตว์นักล่าเหล่านี้จะร่วมมือกันเพื่อตีกรอบฝูงปลาซาร์ดีน และทำให้การล่าง่ายขึ้น

ชายอายุ 51 ปีอย่างคุณ Rainer Schimpf ทำงานเป็นไกด์ดำน้ำมากว่า 15 ปี และในทุกๆ ปี เขาจะต้องถ่ายทำสารคดีการย้ายถิ่นฐานครั้งใหญ่ของฝูงปลาซาร์ดีน และในครั้งนี้ เขากลับกลายต้องเป็นเหยื่อซะเอง

ในช่วงวินาทีแห่งความเป็นความตาย เขามีโอกาสน้อยเหลือเกินในการเอาชีวิตรอด เมื่อสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่อย่างวาฬบรูด้า ที่มีความยาวได้ถึง 14-15 เมตร นั้นได้อ้าปากกว้างเพื่อกินเหยื่อของมัน แต่ชายผู้นี้กลับไปขวางทางมัน

ไม่มีเวลาสำหรับความกลัว สิ่งที่ตากล้องรายนี้พอจะทำได้คือสูดหายใจเข้าปอดลึกๆ และภาวนาว่าเจ้าวาฬบรูด้าจะไม่กลืนเขาเข้าไป และใน 2 วินาทีต่อมา เจ้าวาฬก็ได้นำชีวิตกลับคืนมาให้เขา

“ช่วงอึดใจหลังจากนั้น ผมรู้สึกได้ว่าเจ้าวาฬเปลี่ยนทิศทางการว่ายน้ำของมัน และแรงที่งับก็ค่อยๆ แผ่วเบาลง และมันก็คายผมออกจากปากในที่สุด และผมก็รีบขึ้นสู่ผิวน้ำในทันใด ซึ่งอาจจะเป็นการตัดสินใจที่ไม่ฉลาดนัก”

โดยภาพที่น่าตื่นเต้นราวกับเป็นฉากหนึ่งในหนังแอคชั่นนี้ ถูกบันทึกไว้โดยคุณ Heinz Toperczer ซึ่งเป็นตากล้องที่อยู่บนเรือลำหนึ่งในสถานที่เกิดเหตุ

ในสถานการณ์นี้มันยากที่จะบอกว่าใครจะประหลาดใจมากกว่ากันระหว่างคนกับวาฬ เหนือสิ่งอื่นใด อุบัติเหตุนี้เป็นอะไรที่เกิดขึ้นได้ยาก และอาจจะไม่เกิดขึ้นอีกเลยก็เป็นได้

“เมื่อเจ้าวาฬอ้าปากกว้าง มันจะมองไม่เห็นเลยว่าอะไรอยู่ข้างหน้ามัน ผมคิดว่าเจ้าวาฬคงคิดว่าคนเป็นโลมา และวาฬไม่ใช่สัตว์ที่กินมนุษย์ และเหตุการณ์ครั้งนี้ไม่ใช่การโจมตีด้วยความตั้งใจ และไม่ใช่ความผิดของเจ้าวาฬด้วย พวกมันอ่อนไหวต่อความรู้สึกมาก มันเป็นยักษ์ใหญ่ที่แสนจะสุภาพ และแน่นอนว่ามันเป็นเพียงอุบัติเหตุ” คุณ Claudia Weber-Gebert ครูสอนดำน้ำกล่าวเอาไว้ในคลิปวีดีโอ

และด้วยความจริงที่ว่า ทางเดินอาหารของวาฬบรูด้านั้นมีขนาดเล็กมากๆ ความกว้างน้อยกว่าลูกเบสบอลเสียอีก ทำให้มันกินได้เพียงเหยื่อตัวเล็กๆ อย่าง แปลงกตอน (Plankton), ตัวเคย (krill), ปลาซาร์ดีน และไม่อาจกินมนุษย์ได้เลย

ที่มา : www.sciencealert.com

ดูเรื่องราวในการเข้าชม 12bet (http://12betlinks.com)

ต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ fun88 เชื่อมโยงข่าวสารมาเยี่ยมชมเราได้ที่ fun88 เชื่อมโยงหนึ่งหยุดของคุณเพื่อการเล่นเกมออนไลน์ เยี่ยมชม fun88 และลงทะเบียนตอนนี้ FUN88(http://www.fun88live88.com)

ใส่ความเห็น