FUN88

Facebook ยังคงเผชิญปัญหารุมเร้าอยู่อย่างต่อเนื่อง และในขณะที่แผลเดิมยังไม่หายดี ตอนนี้ปัญหาใหม่ก็ผุดขึ้นมาอีกแล้ว อ้างอิงจากจากรายงานของ Krebs on Security ที่ได้ออกมาระบุว่า Facebook มีความหละหลวมในการเก็บรหัสผ่านของผู้ใช้เป็นอย่างมาก โดยเผยว่า Facebook เก็บรหัสผ่านของผู้ใช้นับร้อยล้านคนเอาไว้ในรูปแบบของ Plain text (ไฟล์ข้อความที่ปราศจากการเข้ารหัส) ซึ่งโดยมาตรฐานความปลอดภัยแล้ว รหัสผ่านของผู้ใช้จำเป็นจะต้องถูกเข้ารหัส (Encryption) เอาไว้ด้วยการทำ Hashing อย่างไรก็ตาม ด้วยข้อผิดพลาดของ Facebook หลายๆ ส่วน ทำให้สุดท้ายแล้วรหัสผ่านเหล่านั้นสามารถเข้าถึงได้อย่างง่ายดายโดยพนักงานภายใน Facebook

อึ้ง! Facebook เก็บรหัสผ่านของผู้ใช้เป็นไฟล์ข้อความธรรมดา ที่พนักงานสามารถเปิดอ่านได้ง่ายๆ

ในรายงานของทีมรักษาความปลอดภัยได้อ้างว่า ปัญหาดังกล่าวได้ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้ Facebook จำนวนตั้งแต่ 200 ล้านคน – 600 ล้านคน โดยทาง Facebook เองก็ได้ออกมายอมรับว่าเกิดปัญหาดังกล่าวจริง แต่กล่าวว่าพบปัญหาดังกล่าวตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา และทำการแก้ไขเ็นที่เรียบร้อยแล้ว และจะส่งแจ้งเตือนไปยังผู้ใช้ที่รับผลกระทบจากปัญหาดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม Facebook ได้บอกว่ารหัสผ่านทั้งหมดไม่เคยถูกเผยแพร่ออกไปนอก Facebook และเรายังไม่พบหลักฐานว่ามีพนักงานภายในคนไหนที่เข้าถึงข้อมูลดังกล่าว

สำหรับคนที่ไม่สบายใจกับเหตุการณ์ดังกล่าว เราขอแนะนำให้เข้าไปเปลี่ยนรหัสผ่านของ Facebook และ Instagram เอาไว้ก่อนดีกว่า เพื่อความปลอดภัยของบัญชีของตัวคุณเอง

ที่มา : www.iphonehacks.com , krebsonsecurity.com , newsroom.fb.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม