FUN88

สุดตะลึง เมื่อมีผลงานวิจัยออกมาว่า ดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ (EDM) แนว Dubstep ของ Skrillex (สกริลเลกซ์) สามารถใช้ไล่ยุงได้ด้วย!!!

และเรื่องที่เซอร์ไพรส์กว่านั้นคือ นักวิทยาศาสตร์ในสาขาแมลง และโรคติดต่อจากทั่วโลก เปิดดนตรีแนวอิเล็กทรอนิกส์ EDM ให้กับยุงที่เป็นพาพะของโรคไข้เหลือง (Yellow fever) ได้ฟัง เพื่อดูสิว่าเหล่ายุงจะตอบสนองกับเสียงดนตรีที่รบกวนโสตประสาทนี้อย่างไรกัน

สุดทึ่งเมื่อดนตรี Dubstep ของ Skrillex ใช้ไล่ยุงได้... วั๊บ วั๊บ วั๊บ วั๊บ ว้าวววววว กันเลยไหมหล่ะ

***** Skrillex (สกริลเลกซ์) ศิลปิน EDM แนว Dubstep (ดั๊บสเตป) ระดับโลก มีชื่อจริงว่า Sonny John Moore (ซอนนี จอห์น มัวร์) สัญชาติอเมริกัน เกิดในปี 1988 ปัจจุบันนี้เขาอายุ 31 ปี

และทีมวิจัยกล่าวว่า “เสียงและการรับรู้เสียงนั้น มีส่วนสำคัญในการเอาชีวิตรอด รวมถึงการดำรงเผ่าพันธุ์ของสัตว์หลายๆ ชนิด และสำหรับแมลง คลื่นเสียงหรือการสั่นสะเทือนที่ค่าความถี่ต่ำ ส่งผลกระทบกับพฤติกรรมทางเพศ และรบกวนการสื่อสารในระหว่างสัตว์สายพันธุ์เดียวกัน รวมถึงส่งผลกระทบกับการหาเหยื่อของพวกมันอีกด้วย”

เพลง Scary Monsters And Nice Sprites ของ Skrillex เป็นตัวอย่างที่ดีของดนตรีแนว Dubstep

เพลง Scary Monsters And Nice Sprites ของศิลปินเพลงแนว Dubstep ชื่อดังอย่าง Skrillex เป็นส่วนผสมของคลื่นความถี่เสียงที่ต่ำมากๆ และสูงมากๆ และเพลงนี้เองที่นักวิทยาศาสตร์เลือกใช้ในการทดสอบไล่แมลง โดยเพลงนี้เผยแพร่เมื่อปี 2010 และติดอันดับที่ 77 ของการ Streaming เพลงในประเทศอังกฤษ

ผลงานวิจัยชี้ชัดว่า ยุงเพศเมียโตเต็มวัยที่ได้ฟังเพลง Dubstep มีอัตราการกัดคน ที่น้อยว่ายุงที่ไม่ได้ฟังเพลง

ทีมวิจัยกล่าวว่า “ยุงกัดคนน้อยลงในระหว่างที่เปิดเพลง Dubstep” ในขณะที่ยังมีผลข้างเคียงที่ทำให้แมลงที่ได้ฟังเพลง Dubstep นั้นมีการผสมพันธุ์กันน้อยลง เมื่อเทียบกับแมลงที่ไม่ได้ฟังเพลง เรียกว่าฟังเพลงแล้วฟินกันจนลืมทำการบ้าน

ทีมวิจัยกล่าวว่า “ดนตรีบางแนวสามารถยับยั้งการโจมตีเหยื่อของแมลง ลดอัตราการดูดเลือดของพวกมัน รวมถึงรบกวนการผสมพันธุ์ ทำให้มีความเป็นไปได้ที่จะพัฒนาดนตรีแนวใหม่ ที่สามารถใช้จัดการแมลงที่แพร่เชื้อโรคให้มนุษย์ได้ดีขึ้น”

โดยยุงลายนั้นเป็นพาหะของโรคไข้เหลือง และพบได้ในประเทศเขตร้อน นอกจากนี้ยุงลายยังเป็นพาหะของโรคร้ายมากมาย อาทิ โรคไข้ซิกา (Zika virus) และไข้เลือดออกด้วย

ที่มา : news.sky.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม