FUN88

เป็นข่าวที่ไม่น่าเชื่อจริงๆ ว่าบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Facebook และ Google จะโดนหลอกเอาเงินด้วยวิธีง่ายๆ โดยไม่ต้องแฮกให้ยุ่งยาก

Evaldas Rimasauskas ชายชาวลิทัวเนียได้ทำการสร้างใบเสร็จปลอมขึ้นมาโดยแอบอ้างการระบุจ่ายเงินให้กับบริษัท Quanta Computer Inc ที่เป็นโรงงานผลิตฮาร์ดแวร์ในไต้หวัน คือ โรงงานน่ะมีจริง แต่บิลเนี่ยของปลอม และบริษัทนี้กับนาย Rimasauskas ก็ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องอะไรกันเลย ซึ่งนาย Rimasauskas ยังจดทะเบียนบริษัทชื่อ Quanta Computer Inc ในลัตเวียเอาไว้ด้วยเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือให้ตนเอง

จากนั้น Rimasauskas ก็ส่งใบเสร็จไปเก็บเงินจาก Google และ Facebook ในช่วงปี 2013 – 2015 โดยในรายงานได้ระบุว่าเขาได้เงินจาก Facebook ไปประมาณ $99 ล้านดอลลาร์ และ Google ประมาณ $23 ล้านดอลลาร์ (หากคิดเป็นเงินไทยก็ประมาณ 3,866,912,000 บาท) แบบชิวๆ ไปโดยที่ไม่มีใครสังเกต


มาอย่างเหนือ ชายคนหนึ่งส่งบิลปลอมไปเก็บเงินจาก Google และ Facebook ได้เงินไปมหาศาล

จนกระทั่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทาง Google เพิ่งจะรู้ตัว จนนำไปสู่การจับกุมนาย Rimasauskas ซึ่งเขาได้ยอมรับรับต่อหน่วยอาชญากรรมทางเศรษฐกิจของประเทศสหรัฐอเมริกาทำการสืบสวน โดยเจ้าตัวได้ถูกยึดทรัพย์สินไปจำนวน $49.7 ล้านดอลลาร์ โดยยังไม่มีความชัดเจนว่าอีกประมาณ $73 ล้านดอลลาร์หายไปไหน อย่างไรก็ตาม นาย Rimasauskas จะต้องเผชิญชะตากรรมในคุกนานถึง 30 ปี ในข้อหาฉ้อโกง 

ทาง Google ได้กล่าวว่า “เราตรวจพบการฉ้อโกงนี้ และได้ประสานงานร่วมมือกับเจ้าหน้าที่สืบสวน จนได้รับค่าเสียหายคืนมาแล้ว และยินดีเป็นอย่างมากที่ปัญหาดังกล่าวได้รับการแก้ไข” ส่วน Facebook ยังไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นใดๆ กับเรื่องดังกล่าว

ที่มา : www.digit.in , boingboing.net , www.nbcnews.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม