FUN88

เป็นที่รู้กันว่า การจ่ายเงิน สมัครสมาชิกใ นแอปพลิเคชั่น (Subscription) ผ่าน App Store บนระบบ iOS ของค่ายผลไม้  Apple  มี วิธีการยืน ยันการสมัครและการจ่ายเงินที่แสนง่ายและสะดวกรวดเร็ว เพียงแค่แตะนิ้วยืนยันลายนิ้วมือ (Touch ID) บนปุ่ม Home เท่านั้น ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนการสมัครแล ะเงิน ก็จะถูกหักจากบัญชี แต่ถึงอย่างนั้นมันก็สร้างความผิดพลาดและปัญหาแก่ผู้ใช้บางคนได้อยู่ดี เพราะว่าบางทีผู้ใช้ต้องการกดออกไปยังหน้าเมนูหลัก (Home Screen) ด้วยปุ่ม Home ขณะที่มีป๊อปอัพยืนยันการจ่ายเงินเด้งขึ้นมา ทำให้ความตั้งใจที่จะกดออก กลับกลายเป็นยืนยันจ่ายเงินไปซะอย่างนั้น นอกจากนั้นแล้ว ยังมี แอปฯ หลอกลวง ที่ไม่ว่าจะกดปุ่ม Close เพื่อปิดป๊อปอัพไปกี่ครั้ง มันก็ยังเด้งขึ้นมาเรื่อยๆ เพื่อหลอกให้เรากดออกด้วยปุ่ม Home และถ้าเผลอกด ก็จะกลายเป็นยืนยันการสมัครและโดนหักเงินทันที ดังวีดีโอที่เห็นด้านบน

แน่นอนว่า “ถ้าเผลอกดยืนยันไปแล้ว มันก็ไร้ประโยชน์ที่จะไ ปกดยกเลิก เพราะว่าเงินถูกหักไปแล้ว กดยกเลิกไปก็ไม่ได้เงินคืนมาอยู่ดี” มีอยู่วิธีเดียวที่ทำได้คือ ต้องกัดฟันใช้ไป จนถึงวันสุดท้ายก่อนครบรอบบิล แล้วค่อยไปกดยกเลิกถึงจะคุ้มกับเงินที่เสียไป แต่ถ้าพลาดก็ต้องใช้ต่ออีกรอบบิล ซึ่งบางทีมันไม่คุ้มเลย แต่ถ้าเป็นกรณีที่โดนหลอกคงต้องส่งเรื่องไปให้ทาง Apple เพื่อจัดการแก้ปัญหาอีกที

แต่แล้วปัญหานี้ก็ได้รับการแก้ไข เมื่อราวๆ สัปดาห์ที่แล้ว นาย David Barnard นักพัฒนาแอพฯ คนหนึ่ง ได้สังเกตเห็นถึงขั้นตอนการ รับสมัครสมาชิก (Subscription) บน App Store ที่เปลี่ยนไป และออกมาโพสว่า “โหว! Apple เพิ่มขั้นตอนยืนยันอีกชั้น หลังจากที่กดรับสมัคร (Subscription) ผ่าน Touch ID หรือ Face ID แล้วนะ ผมหวังว่าพวกเขาจะพูดถึงเรื่องนี้แบบสวยๆ ในการเปิดตัว iOS 13 นะ แต่ผมก็ตื่นตาตื่นใจนะที่ Apple เพิ่มขั้นตอนการยืนยันมาอีกขั้น เพื่อลดปัญหาการหลอกลวง”

ซึ่งหลังจากที่กดยืนยันการรับสมัครสมาชิคผ่าน Touch ID หรือ Face ID ไปแล้ว จะมีป๊อปอัพเด้งขึ้นมา โดยมีข้อความแจ้งเตือนว่า “การรับสมัครจะดำเนินไปเรื่อยๆ จนกว่าทำการยกเลิก ซี่งการยกเลิกนั้นต้องทำก่อนครบรอบบิล 1 วัน” พร้อมกับ ปุ่มยืนยัน และ ยกเลิก (Confirm and Cancel) ให้กดเป็นขั้นตอนสุดท้าย เผื่อว่าผู้ใช้เปลี่ยนใจหรือกดผิดจะได้ยกเลิกทันไม่ต้องเสียเงิน 

นี่เป็นหนึ่งในฟีเจอร์ที่ทาง Apple พยายามปรับปรุงแก้ไขขั้นตอนการ จ่ายเงินสมัครสมาชิก (Subscription) ให้ดียิ่งขึ้น และป้องกันการหลอกลวงจากเหล่านักพัฒนาน่าเงิน ที่คอยหาช่องทางในการหลอกลวงล้วงเงินออกจากกระเป๋าของผู้ใช้ ดังเช่นเดือนมกราคมที่ผ่านมา บริษัทได้จัดการแบนแอปฯ ที่ใช้เทคนิคซ่อนปุ่มจ่ายเงินสมัครไว้ ในจุดเล็กๆ เพื่อหลอกให้คุณกดปุ่มจ่ายเงินในราคาที่สูงกว่าความเป็นจริง   

 อย่างไรก็ดี ฟีเจอร์ใหม่ที่ว่านี้ น่าจะช่วยป้องกันการหลอกลวง   และช่วย    ดปัญหา     ารกดจ่ายเงินโดยไม่ได้ตั้งใจให้แก่ผู้ใช้อย่างเราได้

ที่มา : www.engadget.com , twitter.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม