FUN88

มีประเทศที่มากว่า 200 ประเทศทั่วโลกทแน่นอนว่าเราต้องรู้จักหรือเคยได้ยินชื่อของประเทศในโลกนี้อยู่จำนวนหนึ่ง แต่ก็มีรัฐ และดินแดน บนโลกนี้ที่เราอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนว่ามันมีอยู่จริง ซึ่งบางประเทศมีพื้นที่ขนาดเล็กมากๆ และบางประเทศดำรงอยู่โดยมีเพียงไม่กี่ครอบครัว หรือมีประชากรอยู่เพียงน้อยนิดนั่นเอง ซึ่งจะมีประเทศอะไรบ้าง เรามารับชมกันเลย


1. ประเทศปาเลา (Palau)

รวมรายชื่อ 10 ประเทศที่เล็กที่สุดในโลก และเราอาจไม่เคยรู้จักมาก่อน

ขอบคุณรูปภาพจากผู้ใช้ @LuxTonnerre / Flickr

ขนาดพื้นที่ : 459 ตารางกิโลเมตร

ประชากร : 21,347 คน

สาธารณรัฐปาเลา เป็นประเทศที่มีเกาะมากกว่า 300 เกาะ และมีขนาดที่แตกต่างกันออกไป โดยประเทศปาเลาเป็นหนึ่งในสถานที่ที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุดในโลก ซึ่งเต็มไปด้วยพืช และนกที่ไม่เหมือนใคร รวมไปถึงน่านน้ำที่ดูสวยงาม แถมยังเต็มไปด้วยฉลามกว่า 130 สายพันธุ์อีกด้วย แต่สิ่งที่ดูโดดเด่นที่สุดในประเทศนั่นก็คือทะเลสาบที่มีแมงกะพรุนมากกว่า 2 ล้านตัว อยู่ในนั้น แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะแมงกะพรุนในย่านนี้ ไม่มีความสามารถในการทำร้ายคน


2. ประเทศนีวเว (Niue)

รวมรายชื่อ 10 ประเทศที่เล็กที่สุดในโลก และเราอาจไม่เคยรู้จักมาก่อน

ขอบคุณรูปภาพจากผู้ใช้ @sandwich / flickr

ขนาดพื้นที่ : 261.46 ตารางกิโลเมตร

ประชากร : 1,190 คน

ประเทศนีวเว เป็นรัฐบนเกาะเล็กๆ ในกลุ่มหมู่เกาะ โอเชียเนีย แม้จะมีวิวที่น่าตื่นตาตื่นใจ แต่การท่องเที่ยวก็ไม่ได้รับความนิยมมากสักเท่าไหร่ แต่อย่างไรก็ดี ประเทศนี้ต้องพึ่งพาความช่วยเหลือจากประเทศอื่นๆ เป็นอย่างมากโดยเฉพาะจากประเทศนิวซีแลนด์ โดยเมืองหลวงของประเทศนีวเวเป็นเพียงหมู่บ้านเล็กๆ ที่มีประชากรน้อยกว่า 600 คน แต่เกาะนี้มีสนามบินเป็นของตัวเอง และมีซูเปอร์มาร์เก็ตเพียงแห่งเดียวในประเทศ


3. ประเทศเซนต์คิตส์ และเนวิส (Saint Kitts and Nevis)

รวมรายชื่อ 10 ประเทศที่เล็กที่สุดในโลก และเราอาจไม่เคยรู้จักมาก่อน

ขอบคุณรูปภาพจากผู้ใช้ @Carolyn Sugg / flickr 

ขนาดพื้นที่ : 261 ตารางกิโลเมตร

ประชากร : 52,329 คน

รัฐนี้ประกอบไปด้วย 2 เกาะนั่นก็คือ เซนต์คิตส์ และเนวิส หนึ่งในรายได้หลักของประเทศคือ โครงการความเป็นพลเมืองทางเศรษฐกิจ ที่เปิดโอกาสให้ทุกคนที่ลงทุนอย่างน้อย 250,000 ดอลลาร์ (7.9 ล้านบาท) ในอุตสาหกรรมน้ำตาลของประเทศ จะได้รับสัญชาติเป็นพลเมืองของเซนต์คิตส์ อีกวิธีหนึ่งในการได้รับสัญชาติคือการซื้อ อสังหาริมทรัพย์ที่มีมูลค่าไม่น้อยกว่า 400,000 ดอลลาร์ฯ บนเกาะใดเกาะหนึ่ง


4. นครรัฐแห่งแม่น้ำฮัทท์ (Principality of Hutt River)

รวมรายชื่อ 10 ประเทศที่เล็กที่สุดในโลก และเราอาจไม่เคยรู้จักมาก่อน

ขอบคุณรูปภาพจากเว็บไซต์ Wikipedia

ขนาดพื้นที่ : 75 ตารางกิโลเมตร

ประชากร : 30 คน

อาณาเขตของแม่น้ำฮัทท์ เป็นประเทศจำลองที่ตั้งอยู่ในเมืองที่มีชื่อเดียวกันในประเทศออสเตรเลีย ก่อตั้งโดย Leonard Casley เป็นผู้ประกาศให้ฟาร์มของเขาเป็นประเทศใหม่ และเป็นอิสระ แม้ว่าประเทศนี้จะไม่ได้รับการยอมรับจากรัฐอื่นๆ แต่ก็ยังมีสกุลเงินของตนเอง รวมถึงแสตมป์ และหนังสือเดินทาง โดยส่วนต่างๆ ในอาณาเขตของประเทศนี้ นักท่องเที่ยวสามารถเห็นรูปปั้นของเจ้าชายลีโอนาร์ดที่ 1 แห่งฮัทท์ได้

***หมายเหตุ : ประเทศจำลอง (Micronation) เป็นหน่วยซึ่งอ้างว่าเป็นรัฐเอกราชหรือรัฐ แต่ไม่ได้รับการยอมรับจากรัฐบาลของประเทศต่างๆ หรือองค์การระหว่างประเทศที่สำคัญใดๆ


5. ประเทศตูวาลู (Tuvalu)

รวมรายชื่อ 10 ประเทศที่เล็กที่สุดในโลก และเราอาจไม่เคยรู้จักมาก่อน

ขอบคุณรูปภาพจากผู้ใช้ @Michael Coghlan / flickr  

ขนาดพื้นที่ : 26 ตารางกิโลเมตร

ประชากร : 10,959 คน

ตูวาลู เป็นหนึ่งในประเทศที่เล็กที่สุด และยากจนที่สุดในโลก สถานการณ์ทางเศรษฐกิจของรัฐเล็กๆ อาจเกิดหายนะได้เลย หากประเทศตูวาลูไม่ได้ขายค่าลิขสิทธิ์โดเมนอินเทอร์เน็ต .tv ให้กับองค์องค์กรใดๆ ที่ต้องการใช้งาน ซึ่งเป็นช่องทางสร้างรายได้นับล้านดอลลาร์ไปสู่งบประมาณของประเทศในทุกปี


6. ประเทศนาอูรู (Nauru)

รวมรายชื่อ 10 ประเทศที่เล็กที่สุดในโลก และเราอาจไม่เคยรู้จักมาก่อน

ขอบคุณรูปภาพจากเว็บไซต์ wikipedia

ขนาดพื้นที่ : 21 ตารางกิโลเมตร

ประชากร : 9,591 คน

นาอูรู เป็นสาธารณรัฐอิสระ และเป็นประเทศบนเกาะที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลกของเรา โดยประเทศนาอูรูไม่มีเมืองหลวงอย่างเป็นทางการ รวมถึงไม่มีระบบขนส่งสาธารณะึ่งถนนของทั้งประเทศที่มีความยาวเพียง 25 ไมล์ถูกใช้โดยคนท้องถิ่นที่ขับยานพาหนะส่วนตัว และด้วยปัญหาสิ่งแวดล้อมทำให้ประเทศนี้ไม่เป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวสักเท่าไหร่ จากการบันทึกของประเทศนาอูรูมีจำนวนอัตราคนที่เป็นโรคอ้วนในประเทศมากกว่า 70 % เลยทีเดียว


7. ประเทศเซบอร์กา (Principality of Seborga)

รวมรายชื่อ 10 ประเทศที่เล็กที่สุดในโลก และเราอาจไม่เคยรู้จักมาก่อน

ขอบคุณรูปภาพจากผู้ใช้ @Principato di Seborga / flickr

ขนาดพื้นที่ : 4.91 ตารางกิโลเมตร

ประชากร : 312 คน

เป็นประเทศจำลองในดินแดนของประเทศอิตาลี ถูกปกครองโดยพระองค์ Tremendousness Marcello I อาณาเขตของ เซบอร์กา อยู่ในหมู่บ้านที่มีชื่อเดียวกันที่ใกล้ชายแดนฝรั่งเศส ซึ่งประเทศที่ไม่ได้รับการยอมรับนี้ มีกองทัพที่ประกอบด้วยทหารเพียง 3 คน โดยมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และทหารรักษาการณ์ชายแดนสองนาย


8. สาธารณรัฐโมลอสเซีย (Republic of Molossia)

รวมรายชื่อ 10 ประเทศที่เล็กที่สุดในโลก และเราอาจไม่เคยรู้จักมาก่อน

ขอบคุณรูปภาพจากเว็บไซต์ molossia

ขนาดพื้นที่ : 0.055 ตารางกิโลเมตร

ประชากร : 7 คน

เป็นประเทศจำลองอีกหนึ่งประเทศที่ก่อตั้งโดย Kevin Baugh ซึ่งตั้งอยู่ในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา ประชากรประกอบไปด้วยนาย Baugh พร้อมกับครอบครัวของเขา สุนัข 3 ตัว แมว 1 ตัว และกระต่ายอีก 1 ตัว ซึ่งประเทศนี้ก็มีทั้งเพลงชาติ สัญลักษณ์ประจำชาติ รวมไปถึงเสาธงชาติของตนเองอีกด้วย นอกจากนี้พวกเขายังมีกฎหมายที่โทษรุนแรงถึงขั้นประหาร มีตราแผ่นดิน มีการออกหนังสือเดินทางของตัวเอง และยังมีโครงการสำรวจอวกาศอีกด้วย และประเทศนี้มีอายุครบ 40 ปีไปเมื่อปี 2017


 9. คณะทหารองค์อธิปัตย์แห่งมอลตา

(Sovereign Military Order of Malta)

รวมรายชื่อ 10 ประเทศที่เล็กที่สุดในโลก และเราอาจไม่เคยรู้จักมาก่อน

ขอบคุณรูปภาพจากเว็บไซต์ Wikipedia

ขนาดพื้นที่ : 0.012 ตารางกิโลเมตร

ประชากร : 113,500 คน

นอกเหนือจากนครวาติกันก็ยังมีรัฐเล็กๆ อีกแห่งหนึ่งอยู่ในอาณาเขตของกรุงโรมซึ่งเรียกว่า คณะทหารองค์อธิปัตย์แห่งมอลตา มีพื้นที่ 0.012 ตารางกิโลเมตร และมีอาคารทั้งหมดสามหลัง โดยอาคาร 2 หลังตั้งอยู่ในกรุงโรม และอีกแห่งตั้งอยู่บนเกาะมอลตา ประเทศนี้มีสกุลเงิน แสตมป์ เว็บไซต์ หมายเลขทะเบียนรถ และหนังสือเดินทางเป็นของตัวเองอีกด้วย


10. ประเทศซีแลนด์ (Principality of Sealand)

รวมรายชื่อ 10 ประเทศที่เล็กที่สุดในโลก และเราอาจไม่เคยรู้จักมาก่อน

ขอบคุณรูปภาพจากผู้ใช้ @Ryan Lackey / flickr

ขนาดพื้นที่ : 0.004 ตารางกิโลเมตร

ประชากร : 27 คน

ซีแลนด์ เป็นรัฐที่ไม่มีใครรู้จัก ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากชายฝั่งของสหราชอาณาจักร 6 ไมล์ โดยประเทศซีแลนด์อยู่ภายใต้การปกครองของเจ้าชาย Regent ที่ได้สถาปนาตัวเองขึ้นมา และไม่ว่าใครก็สามารถซื้อตำแหน่งขุนนางได้ในราคา สองสามร้อยปอนด์อังกฤษในเว็บไซต์ของประเทศ

ที่มา : brightside.me

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม