FUN88

Nadia Sparks นักเรียนหญิงวัย 13 ปี จากเมืองนอริช (Norwich) ประเทศอังกฤษ ได้ทำในสิ่งที่ยิ่งใหญ่ กับการเก็บขยะตลอดเส้นทางที่เธอเดินไปโรงเรียนในทุกๆ วัน เพื่อที่จะทำให้โลกใบนี้น่าอยู่ขึ้น ดันนั้นเธอจึงเริ่มโปรเจคของเธอ และเก็บเศษขยะไปเรื่อยๆ จนปริมาณเกิน 1,100 ลิตร โดยส่วนใหญ่เป็นขยะที่สามารถนำไปรีไซเคิล และเรื่องราวของเธอ ได้สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนจำนวนมาก ได้ลงมือทำในสิ่งเดียวกัน

สาวใจกล้า ยืนหยัดในเรื่องการเก็บขยะรีไซเคิล แม้ถูกเหยียดหยาม จนได้ใจผู้คน

ขอบคุณภาพจาก @teamtrashgirl / instagram

นาเดีย เป็นคนในแบบที่เราอยากให้มีอยู่มากๆ ในสังคม คนที่เอาใจใส่ห่วงใยสภาพความเป็นอยู่ของชุมชนและโลกของเรา แต่อย่างไรก็ดี เมื่อเด็กนักเรียนบางคนเห็นพฤติกรรมการเก็บขยะของเธอ เลยเอาความเด่นในเรื่องนี้มาล้อเลียน และกลั่นแกล้งเธอ และเริ่มขนานนามให้เธออย่างเหยียดหยามว่า เด็กหญิงขยะ หรือ Trash girl

สาวใจกล้า ยืนหยัดในเรื่องการเก็บขยะรีไซเคิล แม้ถูกเหยียดหยาม จนได้ใจผู้คน

ขอบคุณภาพจาก @teamtrashgirl / instagram

แต่แทนที่เธอจะท้อแท้กับคำเหยียดหยาม นาเดียน้อมรับคำดูถูกและเปลี่ยนมันให้เป็นแรงผลักดัน และทำตัวเองให้แกร่งเหมือนซุปเปอร์ฮีโร่ และนาเดียมุ่งมั่นที่จะขยายสเกลความฝันของเธอให้ใหญ่ขึ้น โดยการเปิดเฟสบุ๊คแฟนเพจที่มีชื่อว่า Team Trash Girl เป็นพื้นที่ที่เธอจะได้สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนได้โพสต์ภาพเรื่องราวการเก็บขยะของพวกเขา

นาเดียกล่าวว่า “ฉันต้องการหาวิธีที่จะสนับสนุนผู้คนให้กล้าลุกขึ้นมาแก้ไขปัญหาของโลกใบนี้ ก่อนที่มันจะสายเกินแก้ ดังนั้นทุกคนคววรเก็บขยะอย่างน้อย 3 ชิ้นต่อวัน แล้วอัปเดทให้ผู้คนรับรู้ว่าเราได้ทำอะไรบ้างในวันนี้ พวกเราร่วมมือกันเพื่อทำให้โลกเป็นสถานที่ที่น่าอยู่ขึ้น”

สาวใจกล้า ยืนหยัดในเรื่องการเก็บขยะรีไซเคิล แม้ถูกเหยียดหยาม จนได้ใจผู้คน

ขอบคุณภาพจาก @creativenation / instagram

ถึงแม้จะทุ่มเทอย่างหนักกับเป้าหมายของเธอ แต่การกลั่นแกล้งจากคนที่อิจฉาก็ยังไม่ยุติลง เธอเคยโดนคนปาถ้วยน้ำส้มใส่หัว เคยโดนข่มขู่ด้วยมีด และถูกต่อย ทำให้ตำรวจต้องเข้ามาดูแลนาเดียอย่างใกล้ชิด และเธอต้องย้ายโรงเรียนในที่สุด

สาวใจกล้า ยืนหยัดในเรื่องการเก็บขยะรีไซเคิล แม้ถูกเหยียดหยาม จนได้ใจผู้คน

ขอบคุณภาพจาก @teamtrashgirl / facebook

และตอนนี้นาเดียย้ายมาที่โรงเรียน Reepham High และได้เจอคุณครูที่ยอมรับในจุดยืนของเธออย่างคุณ Matt Willer ที่เคยพบกับเธอครั้งแรกในตอนที่นาเดียและคุณครูท่านนี้ ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลการประกวดด้านสิ่งแวดล้อม

คุณครู Matt กล่าวกับสื่อ BBC ว่า “ผมรับรู้ว่านาเดียได้ทำสิ่งที่น่าทึ่งเกี่ยวกับการเก็บขยะรีไซเคิล แต่ก็น่าเศร้าที่เธอถูกกลั่นแกล้ง เพราะเธอทำในสิ่งที่แตกต่างจากคนอื่น และเรื่องนี้ทำให้ผมสะเทือนใจมาก เราเลยคุยกันว่า นาเดียอยากจะย้ายมาเรียนในโรงเรียนที่ผมสอนอยู่หรือไม่?”

สาวใจกล้า ยืนหยัดในเรื่องการเก็บขยะรีไซเคิล แม้ถูกเหยียดหยาม จนได้ใจผู้คน

ขอบคุณภาพจาก RHS

คุณครู Matt กล่าวว่า “นาเดีย มีคุณสมบัติเหมาะมากกับโปรเจคด้านสิ่งแวดล้อม และอาสาสมัครทุกคนอยากทำงานกับเธอ โดยมีเป้าหมายคือการเคารพสภาพแวดล้อม และใช้ชีวิตอย่างยั่งยืน”

สาวใจกล้า ยืนหยัดในเรื่องการเก็บขยะรีไซเคิล แม้ถูกเหยียดหยาม จนได้ใจผู้คน

ขอบคุณภาพจาก The Outdoor Guide

นาเดียยังคงยึดมั่นในแนวทางของเธอ และเธอขนานนามตัวเองว่า เด็กหญิงขยะ หรือ Trash girl ซึ่งเป็นชื่อที่ครั้งหนึ่งบางคนเคยใช้มันเพื่อเหยียดหยามเธอ แต่ในตอนนี้มันกลับทำให้เธอภาคภูมิใจและชัดเจนมากขึ้นกับเป้าหมาย และแฟนๆ ของเธอยังอัปเดทภาพการเก็บขยะทำความสะอาดผ่านเฟสบุ๊คแฟนเพจอย่างต่อเนื่อง ดังภาพต่อไปนี้

 สาวใจกล้า ยืนหยัดในเรื่องการเก็บขยะรีไซเคิล แม้ถูกเหยียดหยาม จนได้ใจผู้คนสาวใจกล้า ยืนหยัดในเรื่องการเก็บขยะรีไซเคิล แม้ถูกเหยียดหยาม จนได้ใจผู้คนสาวใจกล้า ยืนหยัดในเรื่องการเก็บขยะรีไซเคิล แม้ถูกเหยียดหยาม จนได้ใจผู้คน

ขอบคุณภาพจาก @teamtrashgirl / facebook

เชื่อว่าเรื่องราวของนาเดีย น่าจะสร้างแรงบันดาลใจในการเก็บขยะรักษาสิ่งแวดล้อมได้ไม่น้อยเลยหล่ะ

ที่มา : www.boredpanda.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม