FUN88

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา Adobe ได้ออกมาประกาศว่าชุดโปรแกรมใน Creative Cloud รวมถึง Photoshop และ Lightroom เวอร์ชั่นเก่าจะไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไป มาสัปดาห์นี้ ผู้ใช้ที่สมัครสมาชิก Creative Cloud บางคนได้รับอีเมล์แจ้งเตือนจากทาง Adobe ว่าหากพวกเขายังใช้งานโปรแกรมเวอร์ชั่นเก่าต่อไป จะมีความเสี่ยงต่อการถูกฟ้องในข้อหาละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาจากบุคคลอื่น (3rd-party)

ในขณะที่ผู้ใช้บางคนก็ได้รับข้อความว่า “Adobe ได้หยุดให้บริการแอป Creative Cloud เวอร์ชั่นเก่าแล้ว ตามข้อตกลงในการใช้งาน ลูกค้าไม่มีสิทธิ์ในการใช้งานโปรแกรมเวอร์ชั่นดังกล่าวแล้ว”

ทางด้าน Adobe ก็ได้มาตอบคำถามผู้ใช้ผ่านทางบัญชีทวิตเตอร์ @AdobeCare ในประเด็นดังกล่าว โดยย้ำถึงเนื้อหาในอีเมล์ที่ผู้ใช้ได้รับโดยไม่ได้มีคำตอบว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่ มีข้อสังเกตตรงที่ Adobe ระบุว่าไม่สามารถให้ความเห็นเกี่ยวกับข้อเรียกร้องด้านการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาจากบุคคลที่สามได้ หากคุณยังคงใช้โปรแกรมเวอร์ชั่นเก่าอยู่

Adobe เตือนผู้ใช้ Creative Cloud การใช้โปรแกรมเวอร์ชั่นเก่าเสี่ยงต่อการถูกฟ้องลิขสิทธิ์

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าทาง Adobe จะไม่ระบุว่าใครจะเป็นผู้มาฟ้อง แต่ในความเป็นจริง คือ ทาง Adobe กำลังถูกบริษัท Dolby ฟ้องร้องในข้อหาละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาอยู่ เกี่ยวกับเทคโนโลยีในแอปฯ ของ Adobe เอง ทำให้เชื่อว่าความเคลื่อนไหวในครั้งนี้ของ Adobe มาจากปัญหาที่ได้รับจาก Dolby นั่นเอง

ทางแก้ของปัญหานั้นดูเหมือนจะง่าย ผู้ใช้ก็แค่อัปเดตโปรแกรมให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดเท่านั้นเอง แต่สำหรับผู้ที่ต้องการใช้งานเวอร์ชั่นเก่า อาจจะด้วยเหตุผลด้านฮาร์ดแวร์ที่มีอยู่ไม่รองรับการทำงานของซอฟต์แวร์เวอร์ชั่นใหม่ๆ ด้วย ก็นับเป็นปัญหาใหญ่มากทีเดียว

ที่มา : gizmodo.com , appleinsider.com , www.engadget.com , twitter.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม