FUN88

วันรุ่นจำนวนมากถึง 1 ใน 5 คน มีปัญหาทางด้านสุขภาพจิตอย่างรุนแรง ไม่ว่าจะเป็นความซึมเศร้า หรือโรควิตกกังวล ที่สามารถเกิดขึ้นได้ ณ จุดใดจุดหนึ่งของชีวิต แม้แต่คนที่มีชื่อเสียงโด่งดัง หรือประสบความสำเร็จในชีวิตก็ไม่มีข้อยกเว้น และคนดังบนโลกออนไลน์อย่าง Quenlin Blackwell ก็เป็นหนึ่งในคนที่ประสบปัญหาทางด้านสุขภาพจิตอย่างรุนแรง และเขาเป็นคนที่เปิดเผยเรื่องอาการป่วยทางจิตของเขาอย่างชัดเจนผ่านทวิตเตอร์ ซึ่งก็มีทั้งภาวะซึมเศร้า ความวิตกกังวล และล่าสุดกับพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ผิดปกติ (Eating disorder) ที่เธอได้รับการบำบัดจนหายดีแล้ว และเมื่อไม่นานมานี้ Quenlin ได้ทวีตภาพในช่วงก่อน และหลังจากที่ได้รับการบำบัดอาการทางจิตอย่างถูกต้อง ซึ่งเห็นความแตกต่างในทางที่ดีขึ้นอย่างชัดเจนเลย

อย่าดูถูกคนแค่เพียงรูปลักษณ์ภายนอก เพราะคนเราเปลี่ยนแปลงได้ เมื่อหายจากโรคซึมเศร้า

ขอบคุณภาพจาก @quenblackwell / twitter

Quenlin เขียน้อความทวีตว่า “สุขภาพจิตของฉันดีขึ้นเรื่อยๆ ฉันรู้สึกภูมิใจในตัวเองมากๆ และแลดูมีสุขภาพดีขึ้นมากๆ เลย”

 

และแรงบันดาลใจจากความที่เป็นคนเปิดเผยจริงใจของเธอ ทำให้ผู้ติดตามในทวิตเตอร์จำนวนกว่าล้านคน เริ่มทวีตภาพความเปลี่ยนแปลงของตัวเองบ้าง

อย่าดูถูกคนแค่เพียงรูปลักษณ์ภายนอก เพราะคนเราเปลี่ยนแปลงได้ เมื่อหายจากโรคซึมเศร้า

ขอบคุณภาพจาก @cateosaurus / twitter

 

อย่าดูถูกคนแค่เพียงรูปลักษณ์ภายนอก เพราะคนเราเปลี่ยนแปลงได้ เมื่อหายจากโรคซึมเศร้า

ขอบคุณภาพจาก @ashleighfare / twitter

“สุขภาพจิตส่งผลกระทบกับลุคของเราอย่างแท้จริง ฉันไม่อยากจะเชื่อเลยว่าฉันจะเปลี่ยนไปมากขนาดนี้เมื่อจิตใจดีขึ้น”

 

อย่าดูถูกคนแค่เพียงรูปลักษณ์ภายนอก เพราะคนเราเปลี่ยนแปลงได้ เมื่อหายจากโรคซึมเศร้า

ขอบคุณภาพจาก @BengtsonEbba / twitter

“สำหรับคนที่ต้องการข้อพิสูจน์ที่มากขึ้น บอกเลยว่าทั้งสองภาพนี้ของฉันไม่มีการตกแต่งภาพใดๆ แต่ความแตกต่างมันชัดเจน และฉันอยู่ในระหว่างการจัดการกับปัญหาสุขภาพจิตของตัวเอง และฉันรู้สึกเขินมากที่แชร์ภาพนี้”

 

อย่าดูถูกคนแค่เพียงรูปลักษณ์ภายนอก เพราะคนเราเปลี่ยนแปลงได้ เมื่อหายจากโรคซึมเศร้า

ขอบคุณภาพจาก @ruthrutherson / twitter

“นี่เป็นภาพที่ฉันอยากแสดงให้ทุกคนได้เห็น เราจำเป็นต้องยอมรับเรื่องการมีปัญหาด้านสุขภาพจิต เพื่อที่จะได้รับการบำบัดอย่างเหมาะสม และทุกๆ วันเราจะต้องต่อสู้กับมัน และทำให้ชีวิตดีขึ้นเรื่อยๆ และทั้งสองภาพนี้ถ่ายในช่วงเวลาที่ห่างกันไม่ถึงปี และมันย้ำเตือนถึงความสวยงามของการมีชีวิตอยู่”

 

อย่าดูถูกคนแค่เพียงรูปลักษณ์ภายนอก เพราะคนเราเปลี่ยนแปลงได้ เมื่อหายจากโรคซึมเศร้า

ขอบคุณภาพจาก @peep_shellez / twitter

หนึ่งในอาการป่วยทางจิตที่เป็นกันมากในกลุ่มคนวัยรุ่นหรือหนุ่มสาวคือ โรคซึมเศร้า และตามรายงานล่าสุด ยอดจำนวนผู้ป่วยโรคซึมเศร้าในสหรัฐอเมริกาเพิ่มขึ้นอีก 33% จากปี 2013 โดยสถิติด้านสุขภาพจิตวัยรุ่นแสดงให้เห็นว่าอัตรานี้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในกลุ่มคนที่มีอายุอยู่ในช่วง 24 – 33 ปี และจากสถิติพบว่ามีจำนวนผู้หญิงที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้ามากกว่าผู้ชาย

โดยที่ คราวซึมเศร้า (Major depressive episode) หรือวาระของการเกิดอาการโรคซึมเศร้า จะกินระยะเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ของความหดหู่ถดถอยทางด้านอารมณ์ในทุกๆ สถานการณ์ของชีวิต ไม่มีความนับถือภาคภูมิใจในตัวเอง ขาดความสนใจในกิจกรรมที่น่าสนุก รวมถึงมีปัญหากับการนอนหลับ หมดพลัง และขาดสมาธิ

วัยรุ่นที่ป่วยด้วยโรคซึมเศร้าจะรู้สึกว่ามันช่างยากเย็นกับการทำกิจกรรมในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็น การทำงาน การเรียน การนอน หรือแม้กระทั่งการกิน และสำหรับคนที่เกิดอาการของ คราวซึมเศร้า มาแล้วครั้งหนึ่ง ก็มีความเป็นไปได้สูงที่จะเกิดขึ้นอีกในอนาคต

ที่มา : www.boredpanda.com , th.wikipedia.org

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม