FUN88

 

โฆษณาบนเว็บไซต์เป็นสิ่งที่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตเกือบทุกคนไม่ต้องการ ยิ่งระบบโฆษณาในปัจจุบันนั้นทำงานอย่างชาญฉลาด เมื่อเราทำการค้นหาสิ่งใดก็ตาม สิ่งนั้นจะตามไปหลอกหลอนเราบนโฆษณาของทุกเว็บในทันที

ความลับในการทำงานของมัน คือ ระบบ Ad attribution ที่มีการแชร์ข้อมูลการเข้าชมเว็บไซต์ของคุณ (Pixel) กลับไปยังเซิร์ฟเวอร์เจ้าของโฆษณา (ซึ่งก็มีรายใหญ่อยู่ไม่กี่ราย คือ Facebook และ Google) จากนั้นเมื่อคุณเข้าเว็บไซต์ใดๆ ก็ตาม โฆษณาก็จะถูกเลือกให้ตรงกับความสนใจของคุณในทันที ซึ่งเราเรียกการกระทำลักษณะนี้ว่า Cross-site tracking 

ด้านการป้องกันเราสามารถใช้พวกโปรแกรม Ad-blocker หรือเปิด Tracking protection ใน Safari หรือ Content Blocking ใน Firefox ได้ อย่างไรก็ตาม การทำแบบนั้นจะทำให้เว็บไซต์ดีๆ ที่อยู่ได้ด้วยรายได้จากค่าโฆษณาบนเว็บได้รับผลกระทบไปด้วยอย่างจังๆ

ล่าสุด Apple ได้นำเสนอแนวทางกาแก้ปัญหาใหม่ โดยระบุว่าช่วยให้ Win-Win กันทั้งฝ่ายผู้ใช้ และฝ่ายโฆษณา ด้วยการพัฒนาระบบใหม่ “Privacy Preserving Ad Click Attribution” ที่ออกแบบมาให้นักการตลาดยังคงติดตามผลความสำเร็จของโฆษณาได้ โดยที่กิจกรรมการท่องเว็บของผู้ใช้ไม่ถูกติดตามแบบรายบุคคลเหมือนกับที่เป็นในปัจจุบัน

แนวทางที่ Apple นำเสนอคือ เมื่อข้อมูลของผู้ใช้ถูกส่งไปยังเซิร์ฟเวอร์โฆษณา มันจะถูกดองเอาไว้ก่อนเป็นระยะเวลาแบบสุ่มตั้งแต่ 24-48 ชั่วโมง ก่อนที่จะถูกส่งกลับออกมาแสดงผลอีกครั้ง ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้ไม่รู้สึกถูกคุกคามทางโฆษณามากเท่าเดิม (ลองนึกภาพเวลาคุณค้นหาของอะไรสักอย่างใน Google แล้วทุกเว็บขึ้นแต่โฆษณาของสินค้าชิ้นนั้นดูสิ) และเมื่อข้อมูลจะถูกส่งกลับมาแสดงผลแบบสุ่มทำให้ไม่สามารถแทรคได้ว่าข้อมูลดังกล่าวมาจากผู้ใช้รายใด แต่ผลความสำเร็จของโฆษณายังคงติดตามได้ดังเดิม

อย่างไรก็ตาม หากถามไปยังนักโฆษณาว่าวิธีนี้ดีหรือไม่ แน่นอนว่าเข้าจะต้องตอบว่าไม๋โอเคแน่ๆ แม้ว่าเขาจะยังรู้ผลได้ว่าแคมเปญโฆษณานั้นสำเร็จหรือไม่ แต่มันก็ปิดกั้นไม่ให้ติตามข้อมูลเฉพาะบุคคลแบบเรียลไทม์ได้อีกต่อไป นั่นหมายความว่า การกำหนดโฆษณาบนเว็บไซต์ให้ตรงกับพฤติกรรมการใช้งานของผู้ใช้จะยากขึ้น

ณ ตอนนี้ Apple กำลังทดสอบระบบนี้อยู่ และได้นำเสนอแนวคิดนี้แก่องค์กร W3C Web Platform Incubator Community Group (WICG) (องค์กรระหว่างประเทศที่ทำงานด้านการพัฒนาเทคโนโลยี “www”) ซึ่งจะได้รับการอนุมัติหรือไม่ ก็ต้องติดตามการพิจารณาต่อไปในอนาคต

ที่มา : gizmodo.com , thenextweb.com , ads.google.com , webkit.org

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม