FUN88 สํารอง:Apple ทดสอบระบบป้องกันโฆษณาแบบใหม่ Private Web Ads หวังเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้ผู้ใช้


 

โฆษณาบนเว็บไซต์เป็นสิ่งที่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตเกือบทุกคนไม่ต้องการ ยิ่งระบบโฆษณาในปัจจุบันนั้นทำงานอย่างชาญฉลาด เมื่อเราทำการค้นหาสิ่งใดก็ตาม สิ่งนั้นจะตามไปหลอกหลอนเราบนโฆษณาของทุกเว็บในทันที

ความลับในการทำงานของมัน คือ ระบบ Ad attribution ที่มีการแชร์ข้อมูลการเข้าชมเว็บไซต์ของคุณ (Pixel) กลับไปยังเซิร์ฟเวอร์เจ้าของโฆษณา (ซึ่งก็มีรายใหญ่อยู่ไม่กี่ราย คือ Facebook และ Google) จากนั้นเมื่อคุณเข้าเว็บไซต์ใดๆ ก็ตาม โฆษณาก็จะถูกเลือกให้ตรงกับความสนใจของคุณในทันที ซึ่งเราเรียกการกระทำลักษณะนี้ว่า Cross-site tracking 

ด้านการป้องกันเราสามารถใช้พวกโปรแกรม Ad-blocker หรือเปิด Tracking protection ใน Safari หรือ Content Blocking ใน Firefox ได้ อย่างไรก็ตาม การทำแบบนั้นจะทำให้เว็บไซต์ดีๆ ที่อยู่ได้ด้วยรายได้จากค่าโฆษณาบนเว็บได้รับผลกระทบไปด้วยอย่างจังๆ

ล่าสุด Apple ได้นำเสนอแนวทางกาแก้ปัญหาใหม่ โดยระบุว่าช่วยให้ Win-Win กันทั้งฝ่ายผู้ใช้ และฝ่ายโฆษณา ด้วยการพัฒนาระบบใหม่ “Privacy Preserving Ad Click Attribution” ที่ออกแบบมาให้นักการตลาดยังคงติดตามผลความสำเร็จของโฆษณาได้ โดยที่กิจกรรมการท่องเว็บของผู้ใช้ไม่ถูกติดตามแบบรายบุคคลเหมือนกับที่เป็นในปัจจุบัน

แนวทางที่ Apple นำเสนอคือ เมื่อข้อมูลของผู้ใช้ถูกส่งไปยังเซิร์ฟเวอร์โฆษณา มันจะถูกดองเอาไว้ก่อนเป็นระยะเวลาแบบสุ่มตั้งแต่ 24-48 ชั่วโมง ก่อนที่จะถูกส่งกลับออกมาแสดงผลอีกครั้ง ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้ไม่รู้สึกถูกคุกคามทางโฆษณามากเท่าเดิม (ลองนึกภาพเวลาคุณค้นหาของอะไรสักอย่างใน Google แล้วทุกเว็บขึ้นแต่โฆษณาของสินค้าชิ้นนั้นดูสิ) และเมื่อข้อมูลจะถูกส่งกลับมาแสดงผลแบบสุ่มทำให้ไม่สามารถแทรคได้ว่าข้อมูลดังกล่าวมาจากผู้ใช้รายใด แต่ผลความสำเร็จของโฆษณายังคงติดตามได้ดังเดิม

อย่างไรก็ตาม หากถามไปยังนักโฆษณาว่าวิธีนี้ดีหรือไม่ แน่นอนว่าเข้าจะต้องตอบว่าไม๋โอเคแน่ๆ แม้ว่าเขาจะยังรู้ผลได้ว่าแคมเปญโฆษณานั้นสำเร็จหรือไม่ แต่มันก็ปิดกั้นไม่ให้ติตามข้อมูลเฉพาะบุคคลแบบเรียลไทม์ได้อีกต่อไป นั่นหมายความว่า การกำหนดโฆษณาบนเว็บไซต์ให้ตรงกับพฤติกรรมการใช้งานของผู้ใช้จะยากขึ้น

ณ ตอนนี้ Apple กำลังทดสอบระบบนี้อยู่ และได้นำเสนอแนวคิดนี้แก่องค์กร W3C Web Platform Incubator Community Group (WICG) (องค์กรระหว่างประเทศที่ทำงานด้านการพัฒนาเทคโนโลยี “www”) ซึ่งจะได้รับการอนุมัติหรือไม่ ก็ต้องติดตามการพิจารณาต่อไปในอนาคต

ที่มา : gizmodo.com , thenextweb.com , ads.google.com , webkit.org

ดูเรื่องราวในการเข้าชม 12bet (http://12betlinks.com)

ต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ fun88 เชื่อมโยงข่าวสารมาเยี่ยมชมเราได้ที่ fun88 เชื่อมโยงหนึ่งหยุดของคุณเพื่อการเล่นเกมออนไลน์ เยี่ยมชม fun88 และลงทะเบียนตอนนี้ FUN88(http://www.fun88live88.com)

ใส่ความเห็น