FUN88

Apple เปิดตัว iOS 13 และปล่อยเวอร์ชั่นเบต้าออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว “Find my” เป็นหนึ่งในฟีเจอร์ใหม่ที่มาพร้อมกับ iOS 13 โดยมันแอปฯ ที่ Apple จะนำมาใช้งานแทน “Find My Friends” และ “Find My iPhone” ส่วน macOS Catalina ก็มีแอปฯ ใหม่ ด้วยเช่นกัน ชื่อว่า “Find” ทั้งคู่มีความสามารถที่เหมือนกันคือ สามารถค้นหาตำแหน่งอุปกรณ์ iOS หรือ Mac ได้ แม้ว่าอุปกรณ์จะถูกปิดเอาไว้ หรือไม่ได้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตอยู่

เทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลังการทำงานของ Find My มีกุญแจสำคัญอยู่ที่ระบบ BlueTooth ที่จะส่งสัญญาณเชื่อมต่อไปยังอุปกรณ์ของ Apple ในบริเวณใกล้เคียงเพื่อระบุตำแหน่งของอุปกรณ์ที่สูญหายได้

Apple ได้ระบุว่ากระบวนการทำงานทั้งหมดจะถูกเข้ารหัสแบบ End-to-end แบบไม่ระบุตัวตน โดยอุปกรณ์ที่สูญหายจะปล่อยสัญญาณ Public key ออกมา แล้วอุปกรณ์ Apple ที่อยู่ในบริเวณนั้นจะรับสัญญาณเพื่ออัปโหลดข้อมูลตำแหน่งไปยังระบบคลาวด์ ซึ่ง Apple ยืนยันว่าข้อมูลดังกล่าวจะถอดรหัสได้เฉพาะอุปกรณ์ที่ผูกกับ Apple ID ของคุณเอาไว้เท่านั้น อีกนัยหนึ่งคือ คุณต้องมีอุปกรณ์ของ Apple อย่างน้อยอีกหนึ่งเครื่องในการค้นหาตำแหน่งของอุปกรณ์ที่สูญหาย

ตัวอย่างเช่น หาก MacBook ของคุณถูกขโมยไป ถูกตัดอินเทอร์เน็ต และปิดเครื่องไปแล้วก็ตาม MacBook จะปล่อยสัญญาณ Public key ออกมาแบบสาธารณะ อุปกรณ์ของ Apple ที่อยู่ในบริเวณนั้นจะสามารถรับสัญญาณดังกล่าว และทำการอัปโหลดข้อมูลให้ โดยที่เจ้าของเครื่องที่รับสัญญาณไม่ต้องทำอะไรเลย

ทาง Apple ยืนยันว่าในข้อมูลที่ถูกส่งออกมาไม่มีข้อมูลส่วนตัวเลยแม้แต่นิดเดียว และเรื่องจากมันมีการเปลี่ยนแปลง Public key อยู่ตลอดเวลา ทำให้การดักข้อมูลเพื่อคาดเดาตำแหน่งเป็นไปไม่ได้อีกด้วย

ที่มา : www.iphonehacks.com , www.imore.com , www.idownloadblog.com , 9to5mac.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม