FUN88

นักวิจัยของโครงการ Google Brain deep learning project ได้ออกมาเผยผลการทดลองสอนให้ระบบ AI สร้างระบบเข้ารหัสข้อความด้วยตนเองได้สำเร็จแล้ว

Googlers Martín Abadi และ David G. Andersen สองนักวิจัยได้ออกแบบการทดลอง โดยให้ AI สามคน (ตัว) ใช้ชื่อว่า Alice ,Bob และ Eve ทำการสื่อสารกัน โดยใช้วิธีเข้ารหัส (Encryption) ที่สร้างขึ้นด้วยตนเอง โจทย์คือ Alice ต้องสร้างข้อความที่เฉพาะ Bob เท่านั้นที่อ่านได้ ในขณะเดียวกัน Eve ต้องพยายามถอดรหัสที่ Alice และ Bob สื่อสารกันให้ได้

ผลการทดสอบ เริ่มต้นที่ Alice เปลี่ยนข้อความธรรมดาให้กลายเป็นข้อความที่ไม่สามารถอ่านได้ โดยที่ Bob ยังสามารถอ่านได้โดยใช้กุญแจถอดรหัสที่มีอยู่ ซึ่งในช่วงแรกของการทดลองดูเหมือนทั้งสองไม่สามารถปกปิดความลับได้ดีนัก Eve สามารถคาดเดารูปแบบข้อความได้อย่างง่ายดาย แต่หลังจากผ่านการสื่อสารกันประมาณ 15,000 ครั้ง Alice สามารถสร้างการเข้ารหัสขึ้นมาใหม่ด้วยตนเองได้สำเร็จ และ Bob ก็สามารถสร้างกุญแจในการถอดรหัสขึ้นมาได้เช่นเดียวกัน ทั้งนี้รูปแบบรหัสที่ Alice สร้างขึ้นมามีความยาวเพียง 16 บิต โดยที่แต่ละบิต มีค่าแค่ 0 หรือ 1 เท่านั้น เมื่อทำการทดลองมาถึงจุดนี้ Eve สามารถคาดเดาข้อความที่ Alice และ Bob สื่อสารกันได้เพียงครึ่งนึงของจำนวนบิตในข้อความเท่านั้น หมายความว่า Eve คาดการณ์ไม่ได้แล้ว ทำได้แค่เพียงเดาแบบสุ่มๆ เท่านั้น

ถึงแม้ว่าการทดสอบนี้จะเป็นแค่เพียงส่วนหนึ่งเล็กๆ ของการพัฒนาระบบ Machine learning เท่านั้น และถึงแม้ว่านักวิจัยจะไม่เข้าใจหลักการที่ Alice ใช้ในการสร้างระบบเข้ารหัสด้วยซ้ำ ทำให้ไม่สามารถนำไปใช้ในการพัฒนาโปรแกรมอื่นๆ ต่อได้ แต่มันก็เป็นการทดสอบที่น่าสนใจมากทีเดียว แอบคิดเล่นๆ ว่าในอนาคต AI อาจะมีระบบแอบนินทาผู้พัฒนาก็ได้นะเนี่ย หุหุ

<!–

–>
<!– [youtube https://www.youtube.com/watch?v=–!–&w=560&h=315]–>
<!–
วิดีโอประกอบจาก Youtube
–>
<!–

–>

ที่มา : www.engadget.com

ใส่ความเห็น

Related News

ผู้แต่งและร้องเพลง "ชิพกับเดล" สุดเซอร์ไพรส์กระแสไวรัลในไทย

เพลง "ชิพกับเดล" ในการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ที่กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่ตอนนี้ ทำให้ Quincy Surasmith ผู้แต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงนี้... อ่านเพิ่มเติม

ช่างภาพดีไซน์ แยกชิ้นส่วนในเครื่องเกมส์ยุคเก่าออกมาได้อย่าง น่าทึ่ง!

มองรูปเผินๆ ก็นึกว่างานออกแบบที่ทำด้วยคอมฯ แต่ที่ไหนได้มันคือภาพถ่ายล้วนๆ! และซีรี่ย์ของรูปภาพเหล่านี้ มันมีชื่อว่า Assembly Required... อ่านเพิ่มเติม

Canon ระดมทุนผ่าน Indiegogo สร้างกล้องคลิปหนีบ เล็กๆ กะทัดรัด !

งานนี้ บริษัท Canon มาแปลก ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo สร้างกล้องรุ่นใหม่ Ivy Rec กล้องที่มีความเล็กขนาดเท่าแฟลชไดร์ USB... อ่านเพิ่มเติม

พาส่องพริตตี้สาวสวยภายในงาน COMMART JOY 2019

นอกเหนือไปงานคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มาจัดแสดงภายในงาน COMMART JOY 2019 แล้ว... อ่านเพิ่มเติม

Marvelous กำลังจะรีเมค Harvest Moon: Friends of Mineral Town

Harvest Moon: Friends of Mineral Town จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ จากรายงานของ Famitsu ค่าย Marvelous กำลังจะรีเมคเกมส์ที่เคยลงในเครื่อง Game Boy Advance มาสู่ Nintendo Switch แทน... อ่านเพิ่มเติม